Trang chủ Thời đại Xã hội TP.HCM: Dịch COVID-19 có dấu hiệu giảm dần

TP.HCM: Dịch COVID-19 có dấu hiệu giảm dần

25
0

Cuối tháng 5 vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại TPHCM lên đến 50 ca nhưng qua ngày 1/6 còn 43 ca, ngày 2/6 là 38 ca và 3/6 còn 26 ca…

Chiều 4/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ban ngành, TP Thủ Đức và 21 quận huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 27/4 đến nay TP.HCM ghi nhận 299 ca mắc COVID-19, đứng thứ 4 cả nước về số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

TPHCM vừa phát hiện ca bệnh mới tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn, Bệnh viện Gò Vấp, Bệnh viện Tân Phú, 2 ca bệnh tại Bệnh viện FV. Các trường hợp nói trên đều được phát hiện ở khâu khám sàng lọc vì có triệu chứng mắc COVID-19. Theo ông Bỉnh, Bệnh viện Tân Phú và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có nhân viên mắc COVID-19 nên phong tỏa toàn bệnh viện.

Người đứng đầu sở Y tế cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng từ ngày 26/5 đến nay đã có 293 ca. Riêng ổ dịch liên quan đến quán bánh canh ở quận 3 đã phát hiện thêm 2 ca nhưng được cách ly tập trung từ trước nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, có thể thời gian tới số ca mắc COVID-19 sẽ cao vì không loại trừ nhiều trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 sẽ phát bệnh. Tuy nhiên những trường hợp này không đáng ngại vì đều đã được kiểm soát trong các khu cách ly tập trung.

“Dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM đang có dấu hiệu chững lại. Số ca bệnh đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, cuối tháng 5 số ca nhiễm tại thành phố lên đến 50 ca. Đến ngày 1/6 giảm còn 43 ca, 2/6 là 38 ca và ngày 3/6 còn 26 ca” – ông Bỉnh đánh giá và cho biết đây là dấu hiệu chứng tỏ thành phố đã truy vết, khoanh vùng kịp thời.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế TPHCM cho biết dịch bệnh tại TPHCM còn rất nguy hiểm vì chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện chậm 4-5 chu kỳ. Có trường hợp ca bệnh khi truy vết thì phát hiện là F3. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm rộng, kiểm tra toàn bộ khu phố có ca bệnh và sắp tới ngoài xét nghiệm F2 thì diện tiếp xúc F3 cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, số ca nhiễm giảm dần là tín hiệu lạc quan nhưng không thể coi thường mà vẫn phải tiếp tục cảnh giác cao độ, không chủ quan lơ là. TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt để đạt mục tiêu chặn đứng dịch COVID-19 sau 2 tuần.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here