Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Triển lãm “Đạo và Phật” khai mạc tại Báo Giác Ngộ

Triển lãm “Đạo và Phật” khai mạc tại Báo Giác Ngộ

PTVN - Sáng nay 16/1, triển lãm mỹ thuật Phật giáo của hai họa sĩ 8x - Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân - đã được khai mạc tại hội trường Tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM).

441

Triển lãm với chủ đề “Đạo và Phật” bao gồm 20 bức tranh. Trong đó, chủ đề Đạo của hoạ sĩ Tùng Linh được thể hiện bằng màu nước trên giấy, còn tranh Phật của hoạ sĩ Bảo Trân được thực hiện trên chất liệu lụa. Nếu các tác phẩm của Tùng Linh minh họa cho các triết lý Phật pháp, thì tranh của Bảo Trân họa các vị Phật và Bồ-tát theo truyền thống Kim Cương thừa.

Thượng toạ Thích Tâm Hải – Phó Tổng biên tập Báo Giác Ngộ phát biểu khai mạc triển lãm

Nói về tác phẩm của mình, Hoàng Tùng Linh cho biết: “Nội dung sáng tác thường lấy cảm hứng từ các triết lý của Đạo Phật, các bài học trong kinh điển hay những câu chuyện xuyên suốt quá trình hành Đạo của Đức Phật, kết hợp hình thức thể hiện nhẹ nhàng, hy vọng có thể gửi đến người xem những giá trị quý báu của Đạo”.

Hoạ sĩ Hoàng Tùng Linh

Về hoạ sĩ Lê Nguyên Bảo Trân, người từng có thời gian ở Dharamsala (Ấn Độ) và học tập tại Học viện Nghệ thuật Norbulingka – học viện lớn nhất của người Tây Tạng, do vậy bạn thích vẽ các vị Phật và Bồ-tát dạng báo thân như trong thangka Tây Tạng, rồi phóng tác lại trên lụa theo sở thích.

Trân cho biết: “Sau nhiều tháng loay hoay thử nghiệm rất nhiều chất liệu để tìm ra chất liệu phù hợp với kiểu phóng tác của mình nhất, thì cuối cùng kết quả là loạt tranh Phật này ra đời”.

Được biết, cả hai họa sĩ sinh năm 1987, đến từ Nha Trang (Khánh Hòa), học chung từ phổ thông, sau học cùng Trường Đại học Kiến trúc. Hiện cả hai đang hoạt động về mỹ thuật và kiến trúc, tự do tại quê nhà. Trước đó, năm 2017, Bảo Trân từng có triển lãm tranh thơ thiền, chủ đề “Am cỏ thơm” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Đại diện Báo Giác Ngộ tặng hoa chúc mừng đến 2 hoạ sĩ trẻ

Triển lãm sẽ mở cửa hàng ngày, từ 7h30 sáng đến 7h30 tối, đến hết ngày 21-1-2021.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Thưởng thức tranh thangka trong triển lãm “Đạo và Phật”

Hoạ sĩ chia sẻ về tác phẩm của mình


Anh Quốc