Trang chủ Tin tức Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần...

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II

106
0
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang – đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt, Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư GHPGVN, , chư tôn đức Tăng ni trong BTS Phật giáo tỉnh Sơn La, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Sơn La.  
 


 

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Lường Minh Xuấn, Phó Trưởng Ban Dân Vận tỉnh Sơn La; bà Cầm Thúy Vân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự. 
 

 
Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Thanh Quyết cho biết, Sơn La là tỉnh miền núi cao được coi là thủ phủ miền Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em sinh sống. Mỗi dân tộc đều có nét riêng, với những bản sắc văn hóa đậm nét dân tộc. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của T.Ư GHPGVN và các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, những khó khăn trở ngại của một tỉnh miền núi trong hoạt động Phật pháp đã từng bước được khắc phục. Lấy đó làm động lực thúc đẩy Phật giáo tỉnh nhà ngày một hội nhập và phát triển. 
 
Hôm nay, hòa chung không khí tưng bừng của Tăng ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Sơn La, GHPGVN tỉnh Sơn La trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v…    
 

 
Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Minh Đức, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2012-2017) và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II (2017 – 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Sơn La. Theo đó, nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo trức tiếp của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của quý lãnh đạo các cấp tỉnh Sơn La, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Ban Trị sự, các mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự do Đại hội I đề ra đã thành tựu viên mãn, GHPGVN tỉnh Sơn La đang phát triển cả về chất và về lượng trên tầm cao mới. 
 
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cơ quan bộ, ban, ngành chức năng Trung ương và chính quền tỉnh Sơn La; cùng với sự chỉ đạo và tạo thuận duyên từ Trung ương GHPGVN, năm 2012, GHPGVN tỉnh Sơn La được chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt với 33 thành viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn ở giao đoạn đầu mới thành lập, song từ đó đến nay, các hoạt động Phật sự của Phật giáo Sơn La luôn đạt hiệu quả cao và có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa xã hội cho đồng bào và tín đồ Phật tử trong tỉnh. 
 
Theo thống kê, toàn tỉnh Sơn La hiện có 1 ngôi chùa là Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh vừa khánh thành giai đoạn I, có 12 vị Tăng ni. Với đặc thù là tỉnh miền núi, BTS mới được thành lập nên chùa ít, sư chưa đông. Hàng năm theo luật Phật chế, chư Tăng trong tỉnh xin về nhập hạ tại trường hạ Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh và HVPGVN tại Hà Nội để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ.  
 
Công tác hướng dẫn Phật tử và hoằng pháp có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh Sơn La hiện có khoảng 7.000 Phật tử trong đó có gần 1.000 Phật tử là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh hoạt Phật pháp tại 1 chùa và 32 Đạo tràng. Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt BTS chú trọng tới công tác hoằng pháp cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Sơn La đã tổ chức được nhiều khóa hoằng pháp tại BTS tỉnh  và BTS cấp huyện do các quý Tăng ni ban Hoằng pháp T.Ư và địa phương thuyết giảng. Các buổi hoằng pháp đã thu hút hàng nghìn Phật tử tham dự. Từ đó, niềm tin vào đạo Phật cũng như ý thức về nghi lễ của Phật tử được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, 2 năm nay tại chùa Hưng Quốc – Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La thường xuyên tổ chức các khóa tu tập thu hút hàng nghìn lượt Phật tử, tín đồ tham gia. 
 

 
Nghi lễ là một công tác đặc thù không thể thiếu trong các tổ chức sinh hoạt của đạo Phật, gắn liền với đời sống tinh thần của bà con nhân dân các dân tộc trong cộng đồng dân cư làng xã. Chính vì vậy, công tác nghi lễ Phật giáo được BTS hết sức coi trọng và được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ Phật đản; lễ Vu Lan; lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ; cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.  
 
Về công tác từ thiện xã hội, nhiệm kỳ qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Sơn La, ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Sơn La luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 5 năm lên tới trên 5 tỷ đồng. Tất cả số tiền và hiện vật đều được BTS tổ chức các đoàn tới tận nơi trao tận tay, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, các cháu học sinh, v.v..  Những nghĩa cử cao đẹp đó của Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La đã toát lên ý thức yêu thương, tinh thần đùm bọc lẫn nhau, tạo sức lan tỏa, làm cho Phật giáo ngày càng được in đậm trong đạo lý tình người của dân tộc.  
 
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của T.Ư GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Sơn La vững mạnh về mọi mặt. Thục hiện nhiệm vụ Hoằng dương chính pháp, phối hợp với các hoạt động chuyên ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống Đạo trong Phật tử. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đủ đạo hạnh, năng lực và trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Sơn La luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Sơn La vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. 
 

 
Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Sơn La đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.   
 

 
Sau khi TT.Thích Thanh Quyết thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Gia Quang thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La nhiệm kỳ II (2017-2022) với 53 thành viên, Đại hội nhất tâm suy cử TT.Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo Sơn La. 
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Sơn La ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Sơn La góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.    
 

 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Sơn La trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tập thể Tăng ni, Phật tử toàn tỉnh; góp phần to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên những ổn định và phát triển về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân đồng bào các Dân tộc tỉnh Sơn La. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp, tất cả vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.     
 

 
Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Gia Quang ban đạo từ tại Đại hội. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Sơn La đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Sơn La trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các Dân tộc Tây Bắc của Tổ quốc thân yêu. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La trong nhiệm kỳ qua. 
 
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”; đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng xây dựng Phật giáo tỉnh Sơn La ngày càng Vững mạnh.  
 

 
Dip này, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do trận lũ lụt vừa qua.
 

 
Cùng ngày, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã trang nghiêm tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm tâm linh Trúc Lâm Hàng Tếch (Tp.Sơn La, tỉnh Sơn La).
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here