Trang chủ PGVN Nhân vật Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp với ký ức về ngọn...

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp với ký ức về ngọn lửa Bồ-tát Thích Quảng Đức

1418
0
Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp. Ảnh: Anh Quốc

PTVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, là một trong những nhân chứng, có mặt trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963. Nhớ về sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, Hòa thượng nói:

“Ngọn lửa tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức đã góp phần to lớn vào việc mở đầu cho tự do tín ngưỡng và hòa hợp dân tộc trên lãnh thổ miền Nam Việt Nam, và mãi mãi là ngọn đuốc sáng soi đường cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và toàn thể các hàng Phật tử ở trong nước cũng như trên thế giới”.

“Bùng cháy! Ngọn lửa ngất trời! Không thể nào tả xiết nỗi bàng hoàng của tất cả Tăng Ni và những người đứng xung quanh! Lệ rơi! Tiếng khóc vang lên!


Lập tức, tôi yêu cầu hai mươi vị Tăng Ni ra nằm chặn ở bốn đầu đường để xe cứu hỏa không thể vào nơi thiêu của Hòa thượng Quảng Đức. Biết rằng trong lúc diễn ra cuộc tự thiêu này, có cả Simon Michaud, đại diện Hãng thông tấn AFP của Pháp; Malcome Browne, đại diện AP của Mỹ và Neil Sheehan, đại diện UPI, đều chứng kiến tận mắt và xe của Đại tướng Mỹ Hawkins cũng tới chỗ hỏa thiêu này.

Sau 30 phút, thi hài của Hòa thượng Quảng Đức được rước về chùa Xá Lợi trên một lá cờ Phật giáo. Tới cổng chùa, ông Mai Thọ Truyền nằm lăn trên đất dưới thi hài của Hòa thượng từ cổng tới cửa nhà giảng. Rồi những làn sóng người bốn phương tràn tới chùa Xá Lợi để kính viếng một Bồ-tát đã thiêu thân. Đài phát thanh trong nước và khắp thế giới đều đưa tin vụ tự thiêu này.

Tin này đã làm rung chuyển lòng người trên khắp năm châu bốn biển, đã làm cho cả một chế độ gia đình trị và kỳ thị tôn giáo của ông Diệm phải lung lay. Vì thế, ông Diệm đã thúc giục hai bên, Ủy ban Liên bộ và Ủy ban Liên phái, sớm ngồi hội nghị và cùng ký bản thông cáo chung.

Cũng chính nhờ công đức hy sinh cao cả của Hòa thượng Quảng Đức mà ông Diệm ra lệnh phải giải tỏa tất cả các chùa. Sự thật chính phủ ông Ngô Đình Diệm ký thông cáo chung với Phật giáo chỉ là một kế hoãn binh để tạm thời xoa dịu khí thế của Phật giáo đương lên, được mọi người trong nước và ngoài nước tích cực ủng hộ về mặt ảnh hưởng và công luận”.


Tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và xá-lợi xương của ngài.
Tháp Đa Bảo nằm trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự – nơi thờ tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và xá-lợi xương của ngài ở tầng tháp cao nhất.
Tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức tại công viên tượng đài mang tên ngài nằm ngay ngã tư Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu (ngã tư Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng trước đây).
Tháp Bồ-tát Thích Quảng Đức nằm ngay ngã tư Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu
Xem thêm: Chùm ảnh: Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại TP.HCM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here