Trang chủ Thời đại Giáo dục TT. Minh Thiện: Phật giáo có thể lập trường theo mô hình...

TT. Minh Thiện: Phật giáo có thể lập trường theo mô hình tư thục

112
0

Sáng ngày 20 tháng 7 năm 2012, tại khuôn viên chùa Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, lễ khánh thành Trường Trung tiểu học Bồ đề Phương Duy đã được tổ chức long trọng.

Trước thành công đáng ghi nhận này của Phật giáo tỉnh Long An trong nỗ lực khởi động hoạt động giáo dục xã hội Phật giáo, Phattuvietnam.net đã có cuộc phỏng vấn Thượng tọa Thích Minh Thiện, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An, Chủ tịch danh dự Hội đồng quản trị đặc trách cố vấn bảo trợ Trường Phổ thông tư thục tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Bồ Đề Phương Duy.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, xin thượng tọa cho biết về cơ duyên thành lập trường Bồ Đề Phương Duy?

TT Thích Minh Thiện: Có được ngôi trường Bồ Đề khang trang như ngày hôm nay là công sức lớn lao của Phật giáo Long An, sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, sự hậu thuẫn tích cực của các doanh nghiệp Phật tử trong tỉnh.

Những năm qua, tại chùa Long Thạnh, Thủ Thừa, đã có hơn 100 em thanh thiếu niên nhi đồng mồ côi, cơ nhỡ, cha mẹ ly tán, gia đình khó khăn được nhà chùa cưu mang, đùm bọc, nuôi dưỡng. Do khác nhau về lứa tuổi, trình độ, cấp lớp, nhà chùa phải gởi các em vào nhiều trường khác nhau, việc đưa đón rất khó khăn cho nhà chùa, cũng như các em cũng rất cực nhọc khi đi học xa.

Từ đó, mới nảy sinh ý tưởng xây dựng luôn một trường học có đủ 3 cấp tại chùa phục vụ các em. Ý tưởng này từ phía Phật giáo được Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Sở giáo dục Đào tạo tỉnh Long An ủng hộ, xem xét cho phép theo mô hình trường phổ thông tư thục.

Với sự ủng hộ tài chính của nhiều doanh nghiệp Phật tử trong tỉnh, nhân duyên xây dựng trường được thành tựu. Trường có 3 cấp học, tiểu học và 2 cấp trung học, có tên gọi là Bồ Đề Phương Duy.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, là trường tư thục thì có thu học phí không?

TT Thích Minh Thiện: Tư thục chỉ là phân loại. Còn trường Bồ Đề Phương Duy không thu học phí, các em học sinh theo học không phải đóng một khoản phí nào cả. Hơn nữa, các em được nội trú, được chăm sóc mọi mặt.

Chính vì vậy, trường chọn lọc đối tượng thu nhận, chỉ nhắm vào những em mồ côi, cơ nhỡ… Học sinh tại địa phương muốn theo học phải thuộc hộ nghèo, được địa phương xác nhận.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, không thu học phí thì nguồn kinh phí hoạt động của nhà trường lấy từ đâu?

TT Thích Minh Thiện: Kinh phí hoạt động của trường Bồ Đề Phương Duy có từ 3 nguồn:

         – Chùa Long Thạnh và Phật giáo Long An tự lo một phần.

         – Các doanh nghiệp Phật tử trong tỉnh Long An tài trợ.

         – Các nhà hảo tâm thập phương ủng hộ.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, quá trình xúc tiến xây dựng trường có trở ngại nào không?

TT Thích Minh Thiện: Quá trình xúc tiến xây dựng trường rất thuận lợi, vì đạt sự đồng thuận cao đối với phía Phật giáo từ các cấp lãnh đạo chính quyền ban ngành, đoàn thể, đông đảo giới giáo chức trong tỉnh. Việc trường Bồ Đề Phương Duy có cả 3 cấp học là một sự giải quyết ưu ái đặc biệt. Nếu chúng ta có tâm phụng sự xã hội, làm việc nhân ái, giúp đời, thì không sợ khó khăn, trở ngại.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, trường Bồ Đề Phương Duy sẽ hoạt động thế nào?

TT Thích Minh Thiện: Trường hoạt động chuyên môn dưới sự quản lý và chỉ đạo chặt chẽ của Sở Giáo dục Đào tạo như các trường tư thục khác. Lãnh đạo và phụ trách giảng dạy của nhà trường là các nhà giáo trong tỉnh. Thầy Thích Quảng Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị sẽ thay mặt phía Phật giáo trực tiếp điều hành các công việc.

Hiện trường đã xây dựng một dãy nhà 1 trệt, 2 lầu, có 9 phòng, phục vụ cho 12 lớp, mỗi lớp có sĩ số dự kiến 20 em. Hiện trường đã có 120 học sinh, chúng tôi đang xúc tiến xây dựng 6 phòng học nữa để hoàn thiện cơ sở vật chất, sẽ có đủ phòng thí nghiệm, thư viện…

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, quan hệ giữa nhà chùa và nhà trường ra sao?

TT Thích Minh Thiện: Nhà chùa dành đất xây dựng, cung cấp tài chánh, đảm nhận việc nội trú cho học sinh của nhà trường, nhưng nhà trường độc lập, tách biệt về mặt hoạt động chuyên môn nghiệm vụ, tách biệt với hoạt động tôn giáo. Tuy vậy, truyền thống hộ quốc an dân, gắn bó cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam có thể được giảng dạy trong các buổi ngoại khóa.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, trường còn dự kiến có hoạt động nào nữa không?

TT Thích Minh Thiện: Vì là trường nội trú, chúng tôi dự kiến giáo dục bồi dưỡng các em tinh thần nhân ái, từ bi bằng cách xúc tiến xây dựng một nhà nuôi dưỡng người già neo đơn bên cạnh, để các em có điều kiện tham gia chăm sóc các bậc cao niên với tình nghĩa gia đình, cái mà các em học sinh ở đây đang thiếu thốn. Các em sẽ có người ông người bà kết nghĩa, được phụng dưỡng ông bà và được ông bà yêu thương. Các em sẽ lớn lên trong tình thương.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, các thầy cô tu sĩ Phật giáo có tham gia đứng lớp giảng dạy không?

TT Thích Minh Thiện: Đây cũng là một trong những dự kiến của chúng tôi. Các thầy cô Tăng Ni có văn bằng chuyên môn sư phạm có thể tham gia hoạt động giáo dục theo chuyên ngành và cấp đã được đào tạo ở các trường sư phạm, các trường cao đẳng đại học. Người tu sĩ Phật giáo trong trường hợp này sẽ giảng dạy, truyền đạt kiến thức hay tham gia công tác lãnh đạo bình thường như quý vị giáo viên và cán bộ quản lý khác.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, theo thượng tọa, nếu Phật giáo các tỉnh thành khác muốn mở trường Bồ Đề, tích cực tham gia vào hoạt động giáo dục xã hội theo hình mẫu Phật giáo Long An đã làm thì có được không?

TT Thích Minh Thiện: Việc Phật giáo Long An xúc tiến xây dựng trường Bồ Đề, bên cạnh yếu tố được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể trong tỉnh, thì việc xin phép thành lập nhà trường đều tuân thủ nghiêm chỉnh và triệt để những quy định hiện hành. Phật giáo các tỉnh thành có thể tham khảo kinh nghiệm của Phật giáo Long An trong việc xây dựng trường Bồ Đề, tham gia vào hoạt động giáo dục xã hội.

MT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here