Trang chủ Tin tức Tư liệu: Đức Pháp chủ dự cầu siêu Liệt sĩ tại Côn...

Tư liệu: Đức Pháp chủ dự cầu siêu Liệt sĩ tại Côn Đảo và Phú Quốc

176
0

Đại lễ cầu siêu tại Côn Đảo (25/4/2009)

Ngày 25-04-2009, Uỷ Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã phối hợp tổ chức Đại lễ Cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo.

Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quang lâm chứng minh và chủ trì đại lễ.

Chư vị Hoà thượng Dương Nhơn – Phó pháp chủ, Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, chư Tôn đức HĐCM, HĐTS TW GHPGVN và hàng trăm Tăng Ni Phật tử đồng trợ niệm.

Về phía Nhà nước có bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước, ông Uông Chu Lưu – Phó chủ tịch Quốc hội, bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Thượng tướng Phan Trung Kiên – Thứ trưởng Bộ quốc phòng, ông Võ Văn Thưởng -Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, ông Trần Minh Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, Cùng sự có mặt của các cựu tù Côn Đảo và các nhà tài trợ.

Đại lễ Cầu siêu tại Phú Quốc (25/7/2009)

Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quang lâm chứng minh và chủ trì đại lễ.

Chư vị Hoà thượng Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ, Trưởng BTS THPG Kiên Giang, Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, cùng chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS  GHPGVN; Chư tôn đức BTS Phật giáo các tỉnh thành  trong cả nước  cùng Tăng Ni, Phật tử đồng trợ niệm.

Về phía Nhà nước có bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước, ông Đào Nghĩa Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang; bà Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Lê Thanh Hải – Bí Thư Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh; Đại tá Phan Hoàng Thụ – Phó Chủ nhiệm Quân khu IX; đại điện các Bộ ngành Trung ương, các Sở, Ban ngành Kiên Giang và một số tỉnh, thành phía Nam. Cùng sự có mặt của các cựu tù Phú Quốc và các nhà tài trợ.

Để tôn vinh sự hy sinh vĩ đại của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự độc lập của Tổ quốc, cho sự toàn vẹn của đất nước, cho sự bình an, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ  đã tán thán sự anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ:

Hôm nay, tại đây, chúng ta cùng tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu bạt độ cho các anh hùng liệt sĩ, nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của Dân tộc, tưởng niệm anh linh những người yêu nước, những người chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh tại nhà tù Phú Quốc.

Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu bạt độ tại nghĩa trang Liệt sĩ Phú Quốc là một dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng nhau thực hiện một truyền thống tốt đẹp của Đạo Phật, của Dân tộc về sự biết ơn và nhớ ơn đối với sự kiên trung, anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ – những người con của đất nước đã nằm xuống cho sự hòa bình, độc lập, thống nhất của Tổ quốc ta.

Đặc biệt, Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu hôm nay được tổ chức trong mùa an cư của Tăng Ni GHPGVN và kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ đã nói lên trọn vẹn tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật và thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Dân tộc Việt Nam.

Với lòng tri ân sâu sắc, một nén tâm hương, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm các anh linh anh hùng liệt sĩ, nguyện cầu anh linh các anh hùng liệt sĩ nương nhờ công đức an lành của Pháp hội này mà được an vui, tự tại nơi thế giới an lành tịnh độ, ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo hộ trì cho gia đình, thân nhân các hùng liệt sĩ, quý vị cựu tù chính trị Phú Quốc được bình an, hạnh phúc! ”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here