Trang chủ Tuổi trẻ Vài cảm nhận khi dự khai mạc khóa tu mùa hè cho...

Vài cảm nhận khi dự khai mạc khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ tại chùa Bằng

154
0

Mấy hôm trước tôi có đọc một bài báo nói về buồn vui chuyện các cháu học hè trong chùa được Phattuvietnam.net trích đăng lại và đã gây dư luận trong độc giả.

Vậy nên nhân dịp này tôi cũng muốn được tận mắt chứng kiến xem một khóa tu cho tuổi trẻ được tổ chức ở chùa ra sao

Gần 7 giờ sáng ngày 7 tháng 6 năm 2011 tôi đến chùa Bằng. Từ rất xa tôi đã nhìn thấy tòa Tháp Phật cao vút của chùa Bằng nổi bật lên giữa những tòa nhà cao vài ba chục tầng và các khu biệt thự sang trọng trên bán đảo Linh Đàm – một khu dân cư tiện nghi vào hàng bậc nhất hiện nay của Thủ đô Hà Nội.

Khu trường Đại học mà tôi làm việc chỉ cách chùa Bằng khoảng 4 cây số. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đến thăm ngôi chùa nổi tiếng này. Cảm nhận đầu tiên của tôi là không gian thoáng mát và rộng rãi của chùa Bằng mà có lẽ trong điều kiện đất đai chật hẹp của Thủ đô hiện nay thì ít có ngôi chùa nào có được.

Điều ngạc nhiên đầu tiên của tôi là ở ngay cổng chùa Bằng. Tôi thấy hai cánh cổng chùa đóng kín thật thâm nghiêm. Chỉ sau khi hỏi rõ danh tính của tôi người bảo vệ mới từ tốn mở cửa mời tôi vào. Tôi thấy khung cảnh ở đây nghiêm trang quá, rất giống với khung cảnh một ngôi trường cấp ba đang trong mùa thi cử.

Nhưng sau đó tôi đã hiểu ra ngay khi nhìn thấy ba trăm em nhỏ đủ các lứa tuổi đang tụ tập trong sân chùa. Kỷ cương và nề nếp là việc mà các Thầy muốn rèn luyện cho các em ngay từ buổi đầu tiên bước chân vào chùa tu tập.

Chỉ mấy bước chân thôi, ngoài kia là thế giới ta bà ồn ào và phức tạp. Còn sau cánh cổng chùa này là một thế giới khác hẳn. Thế giới của sự nền nếp, ngăn nắp và tĩnh tâm.

Là một người làm công tác giảng dạy Đại học đã hơn 30 năm, tôi thầm cảm phục ý tưởng của những người tổ chức khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ tại chùa Bằng. Cái nguyên lý “giáo dục là một qui trình và phải thật căn cơ từ bước đi đầu tiên" đã được nhà chùa áp dụng một cách thật sinh động và cụ thể.

Thầy Bảo Nghiêm đón tôi trong phòng khách chùa Bằng. Thầy nói ngôi chùa đã có bề dày lịch sử gần 5 thế kỷ. Tôi nhìn xung quanh phòng khách thấy có rất nhiều sách Kinh Phật sắp xếp cẩn thận trong các ngăn tủ. Tôi cũng nhìn thấy nhiều bức ảnh Thầy Bảo Nghiêm chụp kỷ niệm với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước như nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong các dịp kỷ niệm đại lễ quốc gia. 

Thầy Bảo Nghiêm nói đây là khóa tu mùa hè đầu tiên giành cho tuổi trẻ được tổ chức tại chùa Bằng. Hơn 500 em từ Hà Nội và các tỉnh lân cận do gia đình đưa đến đăng ký. Nhưng để đảm bảo một cách chu đáo nhất cho khóa tu, Ban tổ chức chỉ nhận đúng 300 em mà thôi. Thầy cũng nói thêm đây là khóa tu do chùa Bằng kết hợp với chùa Hoằng Pháp từ thành phố Hồ Chí Minh đứng ra tổ chức.

Nói đến chùa Hoằng Pháp ở thành phố Hồ Chí Minh do Thượng tọa Thích Chân Tính trụ trì thì ai cũng biết đây là một ngôi chùa có uy tín vào hàng bậc nhất ỏ Việt Nam trong việc tổ chức các khóa tu và các lễ hội cho tuổi trẻ với số lượng lớn hàng năm sáu nghìn người tham dự. Trong tâm trí hàng triệu Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật còn ghi đậm dấu ấn không sao quên được về đêm hội Hoa đăng lung linh huyền ảo tại Hoàng Thành Thăng Long – di sản văn hóa thế giới do chùa Hoằng pháp chủ trì trong dịp Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Thầy Bảo Nghiêm nói Ban tổ chức đã đề ra một nội qui rất chặt chẽ. Về nơi ăn ở thì các em nam và các em nữ ở hai khu vực hoàn toàn tách biệt với  nhau. Các em phải nộp lại tất cả điện thoại di động trong suốt thời gian tu tập tại chùa không được sử dụng và thực hiện một thời gian biểu thật chặt chẽ về giờ giấc ăn, ngủ, tu tập, vui chơi lành mạnh dưới sự quan tâm chăm sóc chu đáo của các thầy ở chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp.

Tôi nghĩ với phương thức tổ chức hết sức chu đáo và bài bản như thế này thì các gia đình có con em gửi vào chùa hoàn toàn có thể yên tâm.

Chúng tôi đang nói chuyện thì Thầy Thích Chân Tính – Phó ban hoằng pháp Trung ương, Trụ trì chùa Hoằng pháp bước vào phòng khách. Tôi cúi chào Thầy và chúc mừng Thầy Chân Tính vừa có một chuyến đi hoằng pháp rất thành công ở một loạt các nước Đông Âu trở về. Tôi đọc trên mạng thấy cộng đồng người Việt Nam sống ở các nước Đức,  Tiệp và Hungari vô cùng hoan hỉ được đón tiếp Thầy Chân Tính và các Thầy trong nước sang giảng pháp nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2011 này.

Tiếp theo Thầy Chân Tính là các bậc chân tu khả kính của Phật giáo Việt Nam bước vào phòng khách chùa Bằng. Đó là Thượng tọa Thích Thanh Nhã – Phó trưởng ban trị sự thành hội Phật giáo Hà Nội, Trụ trì chùa Trấn Quốc và Thượng tọa Thích Chiếu Tạng – Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Trụ trì chùa Trung Hậu ở Mê Linh Hà Nội.

Tôi thật không ngờ ngày hôm nay lại có duyên phúc lớn đến thế khi được tiếp kiến nhiều bậc chân tu của Phật giáo Việt Nam từ lâu tôi đã hằng ngưỡng mộ. 

Buổi lễ khai mạc khóa tu cho tuổi trẻ đã diễn ra thật trọng thể. Nhìn hơn 300 em đủ các lứa tuổi ngồi nghiêm trang trong Hội trường chùa Bằng tôi có những cảm nhận thật ấm lòng. Có nhiều em là sinh viên. Nhưng cũng có những cháu còn nhỏ lắm chỉ khoảng bảy tám tuổi là cùng. Có lẽ đây là lần đầu tiên xa bố mẹ.

Tôi chợt nghĩ những cậu bé cô bé này trong gia đình chắc chắn là được bố mẹ cưng chiều lắm đây. Hôm nay trong bộ quần áo màu lam ngộ nghĩnh tôi thấy các cháu thật chững chạc và đáng yêu.   

Vì là khóa tu giành cho tuổi trẻ nên chương trình khai mạc đã được Ban tổ chức thiết kế một cách ngắn gọn, có nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Có cả các ca sĩ chuyên nghiệp tham gia biểu diễn.

Nhưng tôi lại ấn tượng nhất với tiết mục văn nghệ do tốp ca Áo lam gồm khoảng chục em học sinh cấp hai cấp ba biểu diễn. Các em hát hồn nhiên, không phải bằng kỹ thuật thanh nhạc mà bằng trái tim hướng về Phật pháp cùng với sự hưởng ứng rất nồng nhiệt của 300 khán giả nhỏ tuổi giang hai tay lên lượn sóng theo điệu nhạc.

Tôi cũng rất ấn tượng với hình ảnh 300 em kính cẩn quỳ đọc lời phát nguyện tu học trước các bậc tôn túc giáo phẩm. Có nhiều cháu còn nhỏ quá mới quỳ được một chốc đã mỏi chân ngã ngồi bệt xuống sàn nhà. Nhưng rối nhìn sang xung quanh thấy các anh chị và các bạn nghiêm trang quá nên cháu lại cố gắng tự mình ngay ngắn quì trở lại như trước.

Tôi chợt nghĩ tác dụng của giáo dục giới trẻ trong môi trường tập thể chính là đây. Vượt qua được thử thách đầu tiên này sẽ là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời các em vì như Đức Phật đã nói chiến thắng được bản thân mình mới là chiến thắng khó khăn nhất và có ý nghĩa nhất.

Trong đạo từ của các bậc tôn túc giáo phẩm, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm và Thượng tọa Thích Thanh Nhã đã nói một cách rất ngắn gọn và súc tích về mục tiêu và nội dung của khóa tu và mong các em hãy cố gắng tu tập trong những ngày ỏ chùa Bằng. Với hạt giống thiện tính của Phật giáo đã được các Thầy ở chùa Bằng và chùa Hoằng pháp gieo vào lòng hôm nay, các em sẽ tiếp tục rèn luyện để trở thành những người con ngoan trò giỏi, những con người có ích cho xã hội.

Buổi lễ kết thúc, tôi ra về với một niềm tin tưởng sâu sa rằng sự kết hợp của chùa Bằng Hà Nội và chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh là một đảm bảo chắc chắn cho sự thành công của khóa tu mùa hè lần thứ nhất này. Với một khuôn viên rộng lớn đến 15.000 mét vuông của chùa Bằng, với sự quan tâm của Thầy Bảo Nghiêm và Thầy Chân Tính cộng với bề dày kinh nghiệm của các thầy ở chùa Hoằng Pháp thì chắc chắn phần lớn các em sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp qua khóa tu này. 

Chùm ảnh của Khóa tu do PV Cẩm Vân ghi lại:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here