Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ coi internet, game, phim ảnh, ca nhạc… là nguồn vui, là món ăn tinh thần thường xuyên và không thể thiếu.
Nhưng mỗi ngày, ta cũng lại nhìn thấy nhiều hơn dưới những mái chùa cổ kính, bóng áo lam của các em nhỏ, tìm niềm vui trong những câu Kinh bài Kệ.
Vậy có gì khác biệt giữa những thú vui đời thường với niềm vui chốn Thiền môn mà ngày càng có nhiều bạn trẻ quay về nương tựa dưới chân Phật đến thế?
Đã qua rồi cái thời “trẻ vui nhà, già vui chùa”, chùa ngày nay cũng không còn là nơi để người ta tìm đến chỉ để cầu, để xin…, mà là nơi để người ta tìm đến với một niềm tin trong sáng, để được học Phật pháp nhiệm mầu.
Nếu như những thú vui đời thường, nó chỉ mang lại nụ cười chốc lát cho chính người đang hưởng thụ nó, và không đọng lại trong tâm trí họ một chút lợi lạc nào ngoài những ca từ sáo rỗng của một số bài nhạc trẻ hiện nay, hay những hình ảnh bạo lực của một số trò game online, thì việc học Phật pháp lại mang đến cho giới trẻ một lối tư duy khoa học, khơi dậy trong lòng con người ta tình yêu thương, lòng nhân ái với đồng loại.
Nhịp sống hối hả làm mỗi người sống quá nhanh, chưa kịp suy nghĩ đúng – sai về những việc mình làm thì đã thấy hậu quả của nó. Ngược lại với thế giới sôi động, hối hả ấy, ở chốn Thiền môn, là những phút giây yên bình, thanh thản, “sống chậm” lại, để cảm nhận rõ hơn từ hơi thở đến hành động của mình. Điều này càng đáng quý hơn với các bạn trẻ khi họ đang đứng giữa rất nhiều những cám dỗ của cuộc sống
Một ngày của CLB Thanh thiếu niên Tuệ Uyển – Nha Trang, ta có thể cảm nhận rõ những điều ấy!
Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Tuệ Uyển, tiền thân là Gia đình Tuệ Uyển An lạc Hạnh – Nha Trang, do Ni sư Trí Hải thành lập năm 1992, và được Hòa thượng Thích Minh Thông chỉ đạo.
Hiện nay, do Hòa thượng Thích Minh Thông – Hiệu trưởng trường TCPH Khánh Hòa niên cao lạp trưởng, và bận nhiều công tác Phật sự nên giao lại cho Đại đức Thích Đạo Quang – Phó Hiệu trưởng trường TCPH chỉ đạo trực tiếp CLB TTN Tuệ Uyển dưới sự cố vấn chứng minh của Hòa thượng.
Các vị thiện tri thức của CLB tham gia phụ trách giảng dạy và hướng dẫn sinh hoạt từ trước đến nay như: cô Ngọc Sương, thầy Đạo Quang, thầy Tường Nghiêm, thầy Quảng Nhân, thầy Hoằng Đạt, và hiện nay là thầy Tường Thanh.
Thành phần của Tuệ Uyển là các em Thanh thiếu niên, nhi đồng Phật tử sinh sống trên địa bàn Thành phố Nha Trang.
Một ngày ở CLB, các bạn Thanh thiếu niên được học phương pháp tọa Thiền. Đây không phải là điều mà các bạn trẻ dễ dàng làm được, nó trái ngược lại với không khí hối hả của cuộc sống thường ngày.
Tuy nhiên, được sự nhiệt tình dìu dắt, chỉ bảo của các quý thầy cô, không chỉ các bạn thiếu niên, mà các các em trong độ tuổi nhi đồng đều đã thực tập rất tốt, “vững thân ngồi dưới cội Bồ đề”.
Hiểu được tâm lý của lứa tuổi thanh thiếu niên thích sự vận động, sôi nổi nên trong mỗi ngày sinh hoạt, ngoài tọa thiền, tụng Kinh, các quý Thầy cô còn cho các bạn được học tập và thể hiện mình trong các hoạt động ngoại khóa như ca hát, đọc sách, cắm hoa, dã ngoại…
Trong mỗi họat động đều hướng tới sự hoàn thiện về nhân cách, giúp cho mỗi bạn trẻ không chỉ có đức, có tài mà còn có thể phát triển toàn diện văn – thể – mĩ, phát hiện và phát huy những khả năng vốn có của mình.
Một ngày đến với Tuệ uyển, thay bằng hình ảnh những thanh thiếu niên đang đắm chìm trong game online là hình ảnh những bạn trẻ chánh niệm, tỉnh thức trong pháp môn Thiền, thay bằng những hình ảnh trò chơi bao lực là hình ảnh các bạn trẻ vui chơi, ca hát trong tình thân thương của những người đồng đạo, thay bằng việc nghe và học theo những lời lẽ, ngôn ngữ sáo rỗng của không nhỏ bộ phận giới trẻ hiện nay là hình ảnh các bạn đang say mê trong những câu kinh lời kệ, mà ngày mai đây, sẽ mang những điều hay lẽ phải học được trong đó để làm lợi lạc cho đời.
Đến với Tuệ Uyển – các bạn TTN được nuôi lớn tâm hồn mình trong vườn ươm của nhiều đóa hoa Tuệ: Tuệ Nhân Ái, Tuệ Tri Thức, Tuệ Giác Ngộ, …