Trang chủ PGVN Nhân vật Vấn an Hòa thượng Thích Minh Cảnh

Vấn an Hòa thượng Thích Minh Cảnh

357
Ảnh do nhân vật cung cấp

Nhớ đến Tu Viện Huệ Quang, Trung Tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, không thể nào quên Hòa thượng Thích Minh Cảnh, Cố Viện chủ Tu viện Huệ Quang, thuở người còn tại thế.


Cố Hòa thượng Thích Minh Cảnh, người đồng hương và cũng là người đồng môn từng theo học cùng trường ĐH Văn Khoa và ĐH Sư Phạm Saigon, từng là GS. Đệ Nhị Cấp tại Trường Thoại Ngọc Hầu Long Xuyên. Do đó, hơn 20 năm trước, sau những giờ đứng lớp tại tu viện, thầy giáo Lâm Hữu Tài thường hay đến trai phòng vấn an hòa thượng, và Hòa thượng cũng thường hay đến tệ xá thăm hỏi thầy giáo nghèo này.

Sau đây là bài viết trích trong nhật ký của thầy giáo Tài cách nay khoảng 20 năm:

“ Hòa thượng Thích Minh Cảnh – Viện chủ Tu Viện Huệ Quang, Giám Đốc Trung Tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, vị chân tu đạo hạnh, ngoài Phật sự, ngài đã hết lòng trong công tác giáo dục-đào tạo, bồi dưỡng thế hệ mai sau nhằm khôi phục phần nào những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nhớ những năm giáo nghèo còn phụ trách một số tiết dạy tại Tu Viện Huệ Quang, sau giờ tan học, trước khi ra về giáo nghèo thường đến trai phòng vấn an hòa thượng. Trong trai phòng của ngài đơn giản chỉ có một phản gỗ cũ, một manh chiếu cũ và chiếc gối nhỏ, không phải là nội thất hiện đại như nhiều nơi khác. Có lần hòa thượng đi vắng, hỏi thăm mới biết cuối tuần hòa thượng về vùng ngoại ô lo việc nương rẫy.

Nhân dịp được vinh hạnh đón tiếp hòa thượng đến thăm tệ xá vào đầu những năm của thế kỷ 21, giáo nghèo rất may mắn được tiếp nhận những lời chỉ dạy của ngài về việc tu tập. Khi bàn về tang tế, ngài nói sống chết là lẽ tự nhiên, sự vẽ vời chẳng mang lợi ích gì cho tang gia cả.
Mô hình Tu Viện Huệ Quang lúc sinh tiền Hòa thượng Minh Cảnh từng chia sẻ (Ảnh do nhận vật cung cấp)
Hình ảnh tác giả tại Tu Viện Huê Quang
Hiện tu viện Huệ Quang quy tập được nhiều vị chân tu trí thức, nhiều bậc thức giả, học giả cùng đóng góp công lao và trí tuệ, nhiều thí chủ tâm nguyện cúng dường các chi phí… đã giúp Trung tâm dịch thuật Huệ Quang khôi phục lại phần nào những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà những người có trách nhiệm từng bỏ quên và nay lại phải tiêu tốn hằng bao nhiêu tỉ đồng phí phạm tiền thuế của dân để khắc phục hậu quả. Dù vậy hiện tượng bất tài, hoặc vô trách nhiệm, hoăc vướng vòng tiêu cực trong lãnh vực này làm cản trở sự phổ biến những tác phẩm vô giá của cha ông ta suốt bao năm qua.

Kính chúc hòa thương thân tâm thường an lạc
Nam Mô A Di Đà Phật “”


LÂM HỮU TÀI