Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Viếng tháp Tổ Huệ Hưng

Viếng tháp Tổ Huệ Hưng

668
1

PTVN – Theo di ngôn trước khi viên tịch, bảo tháp Trưởng lão HT.Thích Huệ Hưng được tôn trí trong quần thể của Đại Tòng Lâm xưa, nay gọi là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự tại ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

HT.Thích Minh Cảnh bên tháp Tổ Huệ Hưng

 

Ngôi tháp được xây dựng vào thập niên 90, có vị trí nằm bên phải chánh điện Vạn Phật Quang (đi từ ngoài vào). Lối kiến trúc chân phương, không nhiều hoa văn chạm khắc, nhưng uy nghiêm vô cùng.

Trải qua 30 năm, Đại Tòng Lâm đã thay đổi nhiều, nơi đây đã kiến tạo với nhiều công trình mới, song khu bảo tháp của HT.Thích Huệ Hưng vẫn yên bình tĩnh tại với thời gian.

Tăng Ni sinh đến tham quan và tìm hiểu về tháp Tổ Huệ Hưng

 

Mỗi lần đến nơi đây niệm hương, mọi người lại muốn nán lại thật lâu để hít thở không khí yên bình, tịch tĩnh giữa rừng cây phủ lá xanh của khu Đại Tòng Lâm, được bao quanh bởi các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường.

Mỗi lần đến đây là một lần nhìn lại lịch sử Phật giáo, một lần kính lễ niệm ân đức các bậc tiền nhân tổ đình Ấn Quang, trong đó có Tổ Huệ Hưng đã tâm huyết khai phá vùng đất Đại Tòng Lâm hoang sơ trở thành đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh như ngày hôm nay.

Mỗi lần đến đây niệm hương, mọi người không quên đến từng ngôi bảo tháp để đảnh lễ, thắp hương tưởng niệm, trong đó có tháp HT.Thích Minh Hạnh (Huệ Thới) – Quản sự Tổ đình Ấn Quang.

Tháp HT.Thích Minh Hạnh (Huệ Thới) – Quản sự Tổ đình Ấn Quang.

Được biết, chùa Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907-1978) từ chùa Ấn Quang (Thành phố Hồ Chí Minh) đến khai sơn vào năm 1958 với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sinh.

B.N

1 BÌNH LUẬN

  1. Khu đất sau nầy đặt tên là Đại Tòng Lâm ;trước là đất Rừng hoang sơ ;Đức cố TLHT Viện Chủ Ấn Quang trưng khẩn trên 100 mẫu ;nhờ quý TLHT hồi xưa mổi cuối tuần ra dẹp cỏ gai bụi rậm khai hoang mấy năm trời phải kể công tráng mồ hôi nước mắt của quý cố tLHT Huệ Hưng huệ thới minh thành và quý ngài khác cùng bổn đạo chùa Ấn Quang và các chàu trực thuộc như Giác Ngộ Giác Sanh Tuyền Lâm Huê Lâm Dược Sư và Phật Quang cùng nhau làm công quả;ai mạnh thì dao rựa búa ;yếu thì làm cỏ dại ;ngoài ra cón quý ni Già lo phần tiếp ẩm thực nước uống từ sài Gòn mang ra vì nước lúc đó còn rừng sợ bị chanh Nước;chính kẻ hèn nầy cũng thma gia theo sư Pháp Huynh Huệ Thới.sau khi thành khoảnh cuộc đất có cái hồ Lạng được bắt cây cầu tên gọi Giải Thoát ;nay chẳng biết còn giử tên củ hay Chủ mới đã thay đổi theo dia05 phương PG Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý rồi .tiếc cho công cuộc khai sơn phá thạch băng rừng lước bụi của quý ngài nay tăng tục gì cũng tịch muốn hết rồi nay đếm lại chưa được vài ba

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here