Trang chủ Blog chùa Cần Thơ: TT. Chân Quang thuyết giảng tại chùa Phật Học

Cần Thơ: TT. Chân Quang thuyết giảng tại chùa Phật Học

96
0

Được biết, việc đại trùng tu ngôi chùa Phật Học đến nay đã thực hiện được 80% công trình. Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 04/2014 và khai giảng khóa An cư Kiết hạ 2014 (PL.2057). Hiện chùa Phật học đang trong tình trạng xây dựng lại, dù rất bận rộn nhưng TT Thích Minh Thông – Uỷ viên Ban Từ Thiện TW – Trưởng Ban Từ Thiện Phật Giáo Thành phố Cần Thơ – kế vị Trụ trì, đã tiếp tục có nhiều đóng góp và phát huy vai trò của chùa trong những hoạt động Phật sự tại địa phương, mà nổi bật là làm tốt các mặt công tác từ thiện xã hội trong và ngoài thành phố cần Thơ.

Không chỉ vậy,  Chùa còn là nơi quy tụ đông đảo Phật tử đến sinh hoạt và nghe giảng Pháp.  Thật vậy! Thượng tọa đã làm tốt nhiệm vụ và bổn phận của người Tu sĩ Trụ trì trong việc duy trì và làm hưng thạnh mạng mạch Phật pháp – rất đáng trân trọng.  

Buổi thuyết Pháp bắt đầu lúc 19h00″, cũng là thời điểm nhiều người đến chật kín cả chùa. Do chùa đang lúc xây dựng nên không gian có chật hẹp, xong BTC vẫn đón tiếp Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử rất chu đáo.

Xét cho cùng, phải chăng, tất cả chúng ta đây không thể nào đứng yên mãi trong thân phận của một phàm phu tầm thường, hèn kém để trôi lăn mãi trong luân hồi đau khổ. Vì vậy phải nỗ lực tu hành để diệt thói xấu, chuyển từ xấu thành tốt. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để thấy cái sai trong tâm của mình để sửa. Đây là ý nghĩa của bài Pháp thoại NÓI VỚI CHÍNH MÌNH. Thượng tọa sẽ khai mở, dạy cho chúng ta phát huy ý căn để kiểm soát tâm mình, nhìn ra cái gốc của kiết sử (những cái sai nằm trong sâu xa), nhằm phân biệt được cội gốc của khổ đau và cái gì là hạnh phúc. Đây là một sự thực hành đưa đến an định nội tâm.

Phật dạy chúng ta có lục căn: (6 giác quan), tức mắt để nhìn thấy cảnh; tai để nghe tiếng; mũi để ngửi mùi; lưỡi để nếm vị; và da để đụng chạm. Năm giác quan này để chúng ta tiếp xúc biết được thế giới bên ngoài. còn cái thứ sáu là ý căn để nhìn chính tâm của mình. Tuy nhiên, vì có 5 giác quan để nhìn bên ngoài nên ta chìm trong trầm luân vô tận, chìm trong ngoại cảnh lao xao, chìm trong pháp trần mênh mông mờ mịt. Và chỉ giữ lại một ý căn mà ta ít để ý nên không thấy được tâm mình. Chính vì vậy mà ta khó tu. Còn với người có quyết tâm tu hành thì ta phải làm cho ý căn này mạnh gấp trăm lần năm giác quan kia, tức là mỗi khi mắt ta nhìn thấy cảnh, tai ta nghe tiếng thì coi lại tâm mình nghĩ gì. Đó là ta phát huy ý căn gấp trăm lần so với năm căn bên ngoài. Mà để cho ý căn phát huy hơn năm giác quan kia, đây là bí quyết của sự tu tập. Thường chúng ta hay có khuynh hướng làm mình tổn phước mà không hay, chẳng hạn chúng ta hay đánh giá lỗi lầm của người khác nhưng ít nhận ra sai lầm của chính mình.

 Theo quan điểm của Thượng tọa: Có 2 lý do làm cho chúng ta khó tu:

+ Trong 6 căn mà chỉ có 1 căn để ta nhìn lại chính mình.

+ Do bản ngã che mờ lừa gạt nên không thấy được cái sai của mình.

Vì vậy, tu là tháo gỡ hai điều này nhưng nghe thì rất là logic mà để làm được đòi hỏi phải là người có trí tuệ, có quyết tâm rất cao. Chìa khóa tu hành nằm ở đó. Và bằng nhiều phương pháp gọi là “Như lý tác ý “ để cảnh tỉnh mình,  Thượng tọa sẽ dẫn dắt ta dần dần thể nghiệm được qua bài Pháp thoại này,  đó là cách chuyển đổi từ nguồn gốc khổ đau thành nguồn gốc hạnh phúc.

Sau cùng, Thượng tọa tặng cho mọi người một bài kệ rất hay đã được chú giải mở rộng trong phần nội dung của bài giảng. Bài kệ này có thể giúp ích cho chúng ta trên đường tu học:

“Xin cho con luôn biết lỗi mình
Xin cho con tôn trọng chúng sinh
Xin tình thương ngập tràn Pháp giới
Xin cả đời chẳng ngại hi sinh.

Chuyện trần gian bóng ngựa qua sông

Sống hết lòng nhưng chẳng bận lòng
Tin Nhân Quả, quy y Tam Bảo
Có Phật từ che chở chờ mong.

Nguyện từng ngày tinh tấn tu hành

Mặc chướng duyên cám dỗ tội tình
Lòng đã quyết một đường đi tới
Nào xá gì bao kiếp qua nhanh”.

Dưới đây là một số hình ảnh về quang cảnh buổi Pháp thoại của TT Thích Chân Quang (BRVT) tại chùa Phật Học – Cần Thơ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here