Trang chủ Đời sống Hơn bảy nghìn tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019

Hơn bảy nghìn tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019

203
0

Đây là lần thứ 3 nước ta tổ chức đăng cai Đại lễ LHQ Vesak. Đại lễ Vesak năm nay được đánh giá là lớn nhất về quy mô và nội dung. Ngoài ban tổ chức, lực lượng công an, y tế….một lực lượng khác rất quan trọng để tạo nên sự thành công của Đại lễ Vesak 2019 đó chính là những tình nguyện viên.

Theo bà Đỗ Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, Đại lễ Vesak 2019 đã có 7.200 đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện. Những người này đều có sự tuyển chọn rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sức khoẻ…

Cùng với đó, là hàng nghìn phật tử khắp cả nước tình nguyện tham gia công tác hậu cần trong Đại lễ.

Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 1Tình nguyện viên có mặt từ rất sớm để nhận nhiệm vụ
Tại kỳ Đại lễ Vesak 2014, các tình nguyện viên của nước chủ nhà Việt Nam đã thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm cao, cũng chính điều này trở thành một trong những tiền đề để nước ta tiếp tục được trao quyền đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak năm nay. Và tại Đại lễ Vesak 2019, các tình nguyện viên đang tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng. Kể từ khi tiếp nhận đoàn cho đến khi đoàn rời Việt Nam, tình nguyện viên là nguồn cung cấp thông tin hai chiều giữa Ban Tổ chức và các phái đoàn; xử lý, giải quyết các yêu cầu của hàng nghìn đại biểu cũng như những tình huống phát sinh, bảo đảm các đoàn triển khai hoạt động đúng như chương trình và kịch bản Đại lễ.

Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - 27.200 Đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện tham gia phục vụ công tác Đại lễ đều được sự tuyển chọn rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sức khoẻ năng động, nắm vững kiến thức cơ bản về Phật giáo…

Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 cho biết, các tình nguyện viên được bố trí thành nhiều nhóm, hỗ trợ công tác hậu cần, ẩm thực, phân luồng, hướng dẫn đại biểu, du khách…

Nhóm thứ nhất gồm 450 tình nguyện viên thông thạo Tiếng Anh, được chọn lựa từ sinh viên các trường Đại học ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học quốc gia… Các em có nhiệm vụ đón, tháp tùng và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.

Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 2Mỗi nhóm phụ trách những công việc khác nhau.

Gần 1.000 tình nguyện viên sẽ phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực, và nhiều khu vực chùa Tam Chúc để hỗ trợ nấu nướng các món ăn, cấp phát các suất cơm chay cho du khách. Riêng nhóm nấu cơm chay miễn phí lên tới 500 người mỗi ngày.

Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 3Khoảng 1.000 tình nguyện viên phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực.

Nhóm thứ ba, gồm hàng trăm tình nguyện viên phục vụ việc thu dọn rác và vệ sinh trong suốt những ngày diễn ra Đại lễ.

Ngoài ra, nhóm đông nhất sẽ là 5.000 tình nguyện viên ở địa phương (Hà Nam) triển khai xếp lá cờ Phật giáo lớn kỷ lục tại Đàn cầu nguyện hòa bình vào đêm ngày 13/5. Nhóm này cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thả hoa đăng và trình diễn nhiều tiết mục khác.

Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 4Ban Tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến nấu các món chay.
Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 5Nhiều tình nguyện viên dù đã lớn tuổi nhưng vẫn rất hăng hái trong công việc.

Cùng với đó, có 300 tăng ni sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội làm lễ tân đón tiếp đại biểu, tham gia các chương trình cầu nguyện.

Hàng nghìn phật tử, tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - ảnh 6Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tập huấn để phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak 2019.
Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Ba Sao, Kim Bảng (Hà Nam). Đây là lần thứ ba, Đại lễ Vesak được đăng cai tại Việt Nam.
Hoàng Tuấn – Phúc Thông

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here