Trang chủ Diễn đàn Chấn hưng Phật giáo Chấn hưng Phật giáo: Điều gì đang xảy ra tại GHPGVN tỉnh...

Chấn hưng Phật giáo: Điều gì đang xảy ra tại GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc (phần 1)?

382

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề chính là những sai phạm trong việc ra quyết định của BTS PG tỉnh đối với việc bãi miễn chức vụ Phó Ban Thường trực BTS, Trưởng BTS PG Tp.Vĩnh Yên và thậm chí là đề nghị bãi miễn chức vụ đại biểu HĐND tỉnh và thành phố của ĐĐ.Thích Giác Minh (ĐĐ.TGM).

Trước tiên, xin nói qua về lý lịch của ĐĐ.Thích Giác Minh. Đại đức từng giữ cương vị Phó Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Chánh đại diện BTS PG Tp.Vĩnh Yên (từ năm 2003, nay là Trưởng BTS PG Tp.Vĩnh Yên); từng là đại biểu HĐND tỉnh, thành phố và phường Tích Sơn, UV Ủy ban MTTQVN ba cấp…Trong quá trình giữ các chức vụ trên, ĐĐ đã nhiều lần được trao bằng tuyên dương công đức của GHPGVN, bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền và năm 2013 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (theo Quyết định số 862/QĐ-TTg ngày 12/07/2012) vì “tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước và xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc). Việc ĐĐ nhận muộn là do có một số thế lực ngăn cản.

Tôi, với tư cách một cộng tác viên báo Giác Ngộ đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ĐĐ.TGM về toàn bộ diễn biến sự việc xảy ra.

CTV Hữu Minh (CTV HM): Thầy hoan hỷ cho con biết thêm những việc làm của một số người, đứng đầu là 4 tu sĩ thầy đã nêu (TT.Thích Minh Trí, ĐĐ.Thích Thanh Lâm, ĐĐ.Thích Tâm Vượng, SC.Thích Đàm Khang) gây tổn hại, uy tín cho thầy ngoài việc miễn nhiệm các chức vụ của thầy, ví dụ như họ đã tung tin đồn thất thiệt như thế nào? Dư luận xã hội nói chung và Phật tử phản ứng ra sao? Các nhà chức trách đã có ý kiến gì ạ?

ĐĐ.TGM: Các nhà chức trách thì chủ yếu cho rằng việc của tôn giáo thì để nội bộ giải quyết nên kéo dài phức tạp như hiện nay! Đối với Phật Giáo thì hứa hẹn mãi mà chưa vào cuộc! Phật Giáo tỉnh thì ai lo thân người đó nên biết mà không nói ra. Bản thân họ thì đều khống chế không tổ chức họp để giải quyết!

CTV HM: Trước những động thái đó, thầy đã giải trình ra sao?

ĐĐ.TGM: Về việc giải trình những tin thất thiệt thì Thầy gửi thêm báo cáo giải trình và kiến nghị giải quyết để con xem! Thầy sẽ gửi qua email.

CTV HM: Sở Nội vụ trước báo cáo của một số vị mà thầy nhắc tên đã có ý kiến gì?

ĐĐ.TGM: Sở Nội Vụ chuyển đơn về Giáo Hội đề nghị giải quyết từ tháng 3 mà đến nay chưa thấy giải quyết!

CTV HM: A Di Đà Phật! Quan điểm của Phật Giáo Vĩnh Yên họp ra sao?

ĐĐ.TGM: Quan điểm của Phật Giáo Vĩnh Yên họp ngày 20/03/2014 tại chùa Tích Sơn do thầy làm chủ tọa không nhất trí với quyết định số 9 và quyết định số 10 ngày 10/03/2014 của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh do HT.Thích Thanh Duệ ấn ký về việc miễn nhiệm chức danh Trưởng BTS PG Tp. Vĩnh Yên đối với thầy và bổ nhiệm chức danh Trưởng BTS PG Tp. Vĩnh Yên đối với TT.Minh Trí với lý do “không đủ cơ sở và không đúng quy định của pháp luật. Giữ nguyên thành phần nhân sự như trước đây đã lưu nhiệm”. Lý do mà Thường trực BTS PG tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra là “không Đại hội kiện toàn được nhân sự BTS GHPGVN thành phố Vĩnh Yên nhiệm kỳ 2012-2017

CTV HM: Các cơ quan tỉnh đã có ý kiến gì?

ĐĐ.TGM: Các cơ quan tỉnh đều không đồng tình cách làm của mấy vị Phật Giáo Tỉnh qua các văn bản cụ thể nhưng họ không muốn can thiệp sâu. Họ chờ Giáo Hội Trung Ương về giải quyết!

CTV HM: Hình như BTS PG Tỉnh còn tước cương vị Trưởng ban TT-TT, ban Hoằng pháp của thầy (ĐĐ.Thích Giác Minh có tên trong Quyết định số 280/2013/QĐ.HĐTS ngày 08 tháng 8 năm 2013 về việc “Chuẩn y nhân sự Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ VII (2012 – 2017)” và Quyết định số  269 /2013/QĐ.HĐTS về việc “Chuẩn y nhân sự Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ VII (2012 – 2017)” do HT Chủ tịch HĐTS ấn ký; không thỉnh thầy vào hội đồng thập sư khi tổ chức Đại giới đàn hồi tháng 9 vừa rồi tại chùa Hà Tiên trong khi tuổi hạ của thầy là 18 thì phải (trong khi thầy nằm trong Thường trực BTS PG tỉnh và nhiều hơn tuổi hạ một số vị trong bảy vị tôn chứng, điều này trái với giới luật Phật chế)?

ĐĐ.TGM: Đúng vậy! Tước chức danh Trưởng Ban TT – TT trong khi Thầy đi họp HĐND Thành Phố và Thầy có đơn xin phép vắng mặt! Giao cho đệ tử Cụ Duệ (HT.Thích Thanh Duệ- Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc) mà vị này chưa từng qua trường lớp Phật Học nào!

CTV HM: Tháng 7 năm ngoái họ “bãi, miễn” chức danh Phó Thường trực BTS tỉnh của thầy ạ?

ĐĐ.TGM: Năm 2012 chứ không phải 2013!

CTV HM: Theo Hiến chương GH thì BTS PG tỉnh có chức danh Phó thường trực, chức vụ này do TT. Minh Trí giữ ạ?

ĐĐ.TGM: Hiện giờ chưa ai giữ cả! Sau Đại hội thì đã bãi của Thầy chức danh Phó Thường trực không có lý do!

CTV HM: Như vậy là BTS PG Vĩnh Phúc làm sai rồi ạ! (Theo Điều 33, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt NamĐiều 1, Quy chế hoạt động Ban Trị sự Tỉnh – Thành hội Phật giáo thì mỗi BTS PG tỉnh, thành đều có một Phó Thường trực).

CTV HM: Thầy cho con biết thông tin xung quanh những nội dung lá đơn tố cáo do TT.MINH TRÍ cùng một số vị ký. Những thông tin đó sai, vu khống ở đâu?

ĐĐ.TGM:

ĐĐ.Thích Giác Minh cho biết thêm:

1.    Các văn bản của Phật Giáo Tỉnh đều ban hành tuỳ tiện trong nhóm Thầy đã nêu tên! Còn những vị khác đều không được bàn bạc đâu!

2.    Sự việc này diễn ra có khả năng còn có những người khác bên ngoài Phật Giáo chỉ đạo để hại Thầy nữa!

Tất cả những quyết định phi lý của BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã làm mất an ninh chính trị, an ninh tôn giáo kéo dài, gây mất đoàn kết nội bộ Phật giáo, ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân nói chung, Phật tử các giới nói riêng đối với một tổ chức Phật giáo, gây bức xúc cho Tăng Ni, Phật tử thành phố Vĩnh Yên nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung; ảnh hưởng uy tín, danh dự, nhân phẩm cá nhân Đại đức Giác Minh (theo thông báo số 02-TB/BTS ngày 28/03/2014 của BTS GHPGVN thành phố Vĩnh Yên do Đại đức Thích Giác Minh ký).

Trên đây là một vài nét điểm về tình hình nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên. Ở bài viết sau, tôi sẽ phân tích, mổ xẻ thêm những sai phạm của BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng sự cấu kết với một số người có chức, có quyền trong việc ra các quyết định thiếu khách quan, dân chủ và mang tính vu khống, bịa đặt nhằm hạ bệ uy tín của ĐĐ.Giác Minh, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, an ninh tôn giáo ở địa phương, làm mất lòng tin của quần chúng nói riêng và Phật tử nói chung. Bên cạnh đó, tôi sẽ phân tích một số nhân tố bên ngoài, tác động đến BTS Phật giáo tỉnh góp phần làm tình hình thêm phức tạp.

Bài viết trên do tác giả là một cộng tác viên báo Giác Ngộ viết, cá nhân tôi không phải là đệ tử, Phật tử của các vị có tên trên, tư liệu có nguồn cung cấp nên thông tin và nhận định đưa ra hoàn toàn, khách quan, trung thực, công bằng. Tôi viết phóng sự này với mong muốn góp phần đưa sự việc về đúng bản chất, góp phần xây dựng, chấn chỉnh Giáo hội và bảo vệ nhân phẩm, danh dự của người bị xúc phạm, vạch trần hành vi của một số phần tử xấu, không nhằm mục đích vu cáo, phá hoại.

CTV: Hữu Minh

Tư liệu ảnh: ĐĐ.Thích Giác Minh