Trang chủ Văn hóa Du lịch Đại Nam văn hiến Bình Dương – Một góc nhìn

Đại Nam văn hiến Bình Dương – Một góc nhìn

232
0

Có thể có một số ai đó khi đến đây đã không khỏi không có cảm giác choáng ngợp về quy mô của công trình: không gian rộng, nhiều cổng lớn, lầu cao, thành dài, hào sâu, cầu hoành tráng, điện vàng rực rỡ, bảng vàng bia đá, thi ca ngâm vịnh, v,v.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy, theo góc nhìn của mình, nơi đây có nhiều điều không ổn.

Phong cách kiến trúc nơi đây được lai tạp, sao chép, bắt chước trong tâm thế văn hóa đến mức “nô dịch”: cổng ngõ, tường thành, lính canh, cổng thành, cầu đá, v,v và v,v.

Hệ thống tượng được phối thờ trong đền Đại Nam là cả một sự phối ngẫu, chiết chung của những phép cộng số học, mà còn sai lạc đến mức thảm hại.

Chắc hẳn, chả có một nhà nghiên cứu, một trí thức hay một nhà tu hành nào “nỡ” bàn về chủ đề này ở đây. Nếu có, chắc sẽ là một câu đại loại: thật là, thật là… tốn kém!

Còn về tư tưởng chủ đạo, chả cần suy đoán vì ông chủ ở đây đã sáng tác hàng chục bài thơ, bài minh, bài ký, bài châm, lời giới thiệu… được chạm khắc vào bia đá, biển vàng, tất thảy mọi sự đều được ông hỉ hả: Âm dương ngũ hành, bát quái, kinh Dịch, Nho, Lão, Phong thủy, huyền sử, lịch sử, truyền thuyết, sấm ký, v,v và v,v.

Không biết là với góc nhìn này thì “Lạc cảnh Đại Nam văn hiến” sẽ đóng góp như thế nào cho Văn hiến Đại Nam?

Về với Bình Dương lần này, Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh ghi được tại khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam văn hiến ngày 09/4/2011.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here