Trang chủ Tin tức Diễu hành xe hoa: Người Huế đổ ra đường đón mừng Phật...

Diễu hành xe hoa: Người Huế đổ ra đường đón mừng Phật đản sinh

129

18 giờ 00, Ban Tổ chức long trọng cử hành lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự, Phó Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản và chư tôn đức cùng đông đảo Phật tử đã đến dự.

Hòa thượng Thích Khế Chơn Phó Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2555, Trưởng Ban Xe hoa điều hành chương trình diễu hành xe hoa, nói lên ý nghĩa việc thiết trí xe hoa cúng dường đức Phật đản sanh và thông báo lộ trình mà đoàn xe hoa sẽ đi qua.

Lộ trình đoàn xe hoa đi qua:

Từ đường Sư Liễu Quán (trước chùa Từ Đàm) qua đường Điện Biên Phủ hướng lên Nam Giao, rẽ trái qua đường Phan Bội Châu, qua cầu Bến Ngự, rẽ phải theo đường Nguyễn Huệ, rẽ trái đường Hùng Vương, qua cầu Trường Tiền, rẽ phải qua đường Trần Hưng Đạo (trước chợ Đông Ba), rẽ trái vào đường Huỳnh Thúc Kháng, rẽ vào cửa Đông Ba-đường Mai Thúc Loan, rẽ trái đường Đinh Tiên Hoàng, rẽ phải đường 23 tháng 8 ngang qua trước cửa Ngọ Môn, rẽ phải vào đường Lê Huân, rã trái đường Yết Kiêu ra cửa Hữu, rẽ trái đường Lê Duẫn, vào trước Phu Văn Lâu rẽ trái qua cầu Phú Xuân, rẽ phải lên đường Lê Lợi ngang qua bia Quốc Học, rẽ trái lên đường Điện Biên Phủ qua cầu Nam Giao hướng lên chùa Từ Đàm và tập kết tại trước lễ đài chính chùa Từ Đàm và giải tán.

Đúng 18 giờ, lệnh xuất phát được ban ra, 51 chiếc xe hoa từ từ lăn bánh từ hướng chùa Từ Đàm lên Đàn Nam Giao.

Đoàn xe hoa từ từ di chuyển mang theo muôn sắc của ánh đạo vàng soi. Mỗi chiếc xe hoa là một bức thông điệp  tâm thành của những người con Phật hướng về ngày đản sanh của Ngài, ngày thị hiện của trí tuệ tuyệt vời, của long từ bi rộng lớn vì hạnh phúc, vì an lạc cho tất cả chúng sanh.

Đoàn xe hoa đi đến đâu, là âm sắc của ánh đạo tâm linh liền vang vọng và tỏa khắp đến đó.

Những ngày qua, trong khi khắp thành phố đang rộn ràng với muôn sắc của cờ hoa rực rỡ thì những người được phân công thiết trí trang hoàng xe hoa phải ngày đêm chạy đua với thời gian để hoàn thành chiếc xe hoa của đơn vị mình mà không được tận hưởng. Giờ đây, khi những tác phẩm của tâm thành đã được hoàn thành, và cùng dự hội sắc màu trong đêm Khánh đản, trên nét mặt của họ đều ánh lên một niềm hoan hỷ vô biên.

Bởi vậy, mỗi chiếc xe hoa với nhiều hình thức khác nhau, nội dung đề tài khác nhau nhưng đều chung một tâm nguyện đó là kết tinh của những tấm long thành để xưng dương công đức ra đời độ sinh của Đức Phật từ khi Ngài thị hiện ở vườn Lâm Tỳ Ni cho đến khi Ngày nhập Niết Bàn giữa rừng Sa La Song Thọ…

Từ hơn 3 giờ đồng hồ với lộ trình dài hơn 20km, trên khắp các nẻo đường của thành phố Huế trầm lắng đêm nay bổng rộn ràng hẳn lên, hầu hết người Huế đều đổ ra đường để hân hoan đón mừng đoàn xe đi qua với tâm nguyện đón mừng đức Phật đản sanh.

Những ngã tư giao lộ, những tuyến đường đoàn xe đi qua hàng chục hàng trăm ngàn người dân Huế và du khách đổ ra đường đứng chiêm ngưỡng đoàn xe hoa trong sự tôn kính và đầy thán phục.

Một đêm Huế vui thực sự.

Khi đoàn xe trở lại chùa Từ Đàm kết thúc đêm diễu hành xe hoa, cũng là thời điểm chính thức kết thúc một mùa Phật đản Phật lịch 2555 đầy tính truyền thống của Phật giáo Thừa Thiên Huế, nhiều người vẫn còn lưu luyến với những kỷ niệm sâu lắng về những mùa Phật đản Huế xưa và nay, những mùa Phật đản đi vào lòng người…

Hẹn mùa Phật đản sang năm PL.2556-DL.2012, một mùa Phật đản “bản lề” cho sự kiện Phật đản kỷ niệm 50 năm pháp nạn (1963-2013).

HT. Thích Khế Chơn phát biểu ý nghĩa thiết trí trang hoàng xe hoa cúng dường Phật đản

TT. Thích Giác Đạo, tuyên đọc danh sách và chủ đề 51 xe hoa

Chư tôn đức tham dự lễ khai mạc diễu hành xe hoa

Đông đảo Phật tử tham dự lễ khai mạc

…và cả những em học sinh cũng đến dự rất trang nghiêm và thành kính

Đoàn xe hoa khởi hành từ chùa Từ Đàm

đoạn ngang qua đàn Nam Giao

Đoạn xuống dốc Bến Ngự và cầu Bến Ngự

Đoạn qua ngã tư Nguyễn Huệ-Hùng Vương

 

Đoạn ngã 6 Đống Đa-Hùng Vương, Hà Nội, Lê Quý Đôn

Đoạn xe hoa qua cầu Trường Tiền

Đoàn xe hoa ngang qua trước cửa Ngọ Môn

Đoàn xe hoa ngang qua trước Phu Văn Lâu

đông đảo người dân chờ chiêm ngưỡng xe hoa trước đàn Nam Giao

và trước ngã tư Nguyễn Huệ-Hùng Vương

…và phía Bắc cầu Trường Tiền