Trang chủ Diễn đàn Đồng Tháp: Phật tử phẫn nộ trước lễ Bãi nhiệm trụ trì...

Đồng Tháp: Phật tử phẫn nộ trước lễ Bãi nhiệm trụ trì chùa Tháp Linh

122
0

Từ 5g sáng đã có mặt một số Phật tử và sư Tăng từ Hồng Ngự, Cái Bè, Cai Lậy, …cách chùa trên 70km; Đến 7g và có hàng trăm Phật tử quy tụ trong sân chùa.

Tuy đường được đổ nhựa, nhưng một số đoạn còn dang dở; nhất là từ ngã ba ngoài hương lộ vào đến chùa gần 3km, không có phương tiện công cộng, thế mà quần chúng vẫn lặn lội thả bộ đến và về một cách nhiệt tình sốt sắng.

Khi nghe tin sư trụ trì bị bãi nhiệm một cách bất thường, tự động Phật tử truyền tin cho nhau, hẹn cùng có mặt tại chùa vào lúc BTS PG ĐT đến tuyên đọc và trao quyết định bãi nhiệm. Trong thời gian chờ đợi BTS đến, quần chúng tản mác trong khuôn viên rộng thoáng của chùa.

Chùa Tháp Linh được xây từ năm 1956, hiện được bảo tồn theo quy chế Di Tích lịch sử của Tỉnh. Sau khi hòa bình tái lập, BTS PG ĐT cử sư cô Như Nhẫn (xuất gia năm 1982) về trụ trì và tái thiết vào năm 1992; Sau đó do thỉnh cầu của sư cô, BTS cử ĐĐ Thanh Trí về trụ trì vào năm 1999, ĐĐ Thanh Trí viên tịch, ĐĐ Thanh Châu kế vị, và sau cùng là ĐĐ Minh Bửu.


Sư Minh Bửu ( áo vàng) hiện là Ủy viên Thường trực của BTS PG ĐT, trưởng ban từ thiện Tỉnh hội – chánh Đại diện PG thị xã Hồng Ngự – trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh và chùa Tháp Linh, đồng thời cũng là đại biều HĐND cấp Thị xã –Thành viên UBMTTQVN thị xã Hồng Ngự.

Gần ba năm về nhận nhiệm sở, ĐĐ Minh Bửu đóng góp rất nhiều việc xã hội từ thiện cho Tỉnh nhà, Nhất là năm 2012, ĐĐ đã làm từ thiện trên 3,6 tỷ; đồng thời Tăng phong đạo cách của một Khất sĩ Tăng,  sư đã được lòng quần chúng và chính quyền sở tại so với một vài tu sĩ Cổ Sơn Môn trong BTS mà chính quyền và Phật tử không đồng thuận.

Phật tử đang thắc mắc về quyết định bãi nhiệm trụ trì của sư Minh Bửu một cách mờ ám, thiếu nguyên tắc pháp lý, trong khi, chính BTS trước đây giới thiệu với quần chúng và chính quyền về đạo đức, uy tín của sư Minh Bửu một cách chân thành để bổ cử trụ trì theo đúng quy chế pháp luật và hiến chương GHPGVN hiện tại.

Sư Minh Bửu hiện là Ủy viên Thường trực của BTS PG ĐT, trưởng ban từ thiện Tỉnh hội – chánh Đại diện PG thị xã Hồng Ngự – trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh và chùa Tháp Linh, đồng thời cũng là đại biều HĐND cấp Thị xã –Thành viên UBMTTQVN thị xã Hồng Ngự.

Được biết, trước khi có quyết định bãi nhiệm, đã xẩy ra bất hòa giữa ĐĐ Chơn Minh và sư Minh Bửu do nhân cách và phát ngôn bừa bãi của  Chơn Minh mà BTS không giải quyết dứt điểm. Trong cuộc họp ngày 16/4/2012 BTS không xác định vấn đề đúng sai của thầy Chơn Minh mà luôn cố tình trấn áp sư Minh Bửu khi muốn phát biểu; từ những bất hòa sơ khởi, nếu BTS công tâm và nhiệt tình giải quyết thì ngọn lửa không thể lan rộng đến các cấp chính quyền mà BTS bảo là làm nhơ uế Phật giáo. Đây là hậu quả do cung cách làm việc của những người mệnh danh là BTS PG ĐT, đã thiếu sáng suốt và “cả vú lấp miệng em”

So với công trạng mà chính BTS PG ĐT, chính quyền và quần chúng Phật tử xác nhận là sư Minh Bửu rất có công đối với Phật giáo Tỉnh nhà trong công việc từ thiện, có một nhân cách đáng kính trọng, trong khi đó, Chơn Minh, Phó Thường Trực BTS ĐT là con người mà từ chính quyền, nội bộ BTS và quần chúng biết quá rõ về sự tha hóa thiếu phẩm chất của một người tu, thậm chí, một vị phó BTS bảo Chơn Minh không giữ trọn 5 giới của cư sĩ làm sao giới xuất gia giữ được; Thế thì việc Chơn Minh xúc phạm danh dự của đồng tu, và làm đổ vỡ hạnh phúc của  một gia đình Phật tử và bê tha mọi mặt, lại được BTS bảo vệ, sư Minh Bửu lại bị sa thải là thế nào?

Trong cuộc họp sáng nay, không có sự hiện diện của chính quyền các cấp, bởi lẽ, họ không chấp nhận quyết định bãi nhiệm mà họ không được hiệp ý trước như  từng được hiệp thương việc bổ cử trụ trì trước đây.

Khi các nhân sự trong BTS Tỉnh an tọa, ĐĐ thư ký tuyên đọc chương trình, giới thiệu thành phần tham dự, sau đó thầy Thiện Năng mở đầu bằng những lời lẽ “đạo đức” một cách khó thuyết phục khi mà quần chúng Phật tử quá rõ về đời tư của BTS; vì thế, hàng loạt Phật tử cười biếm nhẽ và bắt đầu nhôn nhao. Khi bắt đầu tuyên đọc quyết định bãi nhiệm mà Thiện Năng không cho Phật tử có quyền phát biểu thì tình hình hội trường bắt đầu náo loạn.

Những người có mặt đều yêu cầu BTS cho biết lý do truất quyền trụ trì sư Minh Bửu, nhưng Thiện Năng chỉ trả lời: “BTS làm theo chỉ thị từ trên” Không ai hiểu cấp trên của BTS là ai? Chẳng lẽ TT HĐTS TW v/p2? Hay chính quyền? Thiện năng đã tạo sự ngờ vực đối với quần chúng. Thế là không khí trong hội trường trở nên hổn loạn, mọi người đưa tay đá đảo BTS; không còn ai lắng nghe BTS tiếp tục.

Một người dân tín đồ PG HH, vừa là Phật tử của chùa, đứng lên phát biểu, đã bị Giác Hóa quy tội Hòa Hảo đưa người vào phá rối Phật giáo, thế là hàng loạt âm thanh náo nhiệt đồng loạt xỉa xói Giác Hóa và BTS. Đây là câu tuyên bố vô ý thức của một vị phó BTS PG Tỉnh cố tình chia rẽ cộng đồng Phật giáo anh em tại miền Tây.

Biết là không thể trao quyết định, toàn bộ BTS lặng lẽ đứng lên ra về giữa sự công phẩn cực độ của quần chúng Phật tử chùa Tháp Linh. Xem như ý đồ của BTS truất quyền và áp đảo sư Minh Bửu hoàn toàn thất bại.

Một Phật tử bảo:”Đang là vụ mùa mà chúng tôi đành bỏ công ăn việc làm đến đây để tận mắt nhìn thấy tính độc đoán vô nhân cách của các sư, chúng tôi không còn tin vào Phật giáo nữa, các sư là biểu tượng của Phật, thay mặt Phật dắt dẫn chúng sanh mà như thế thì chúng tôi còn biết tin vào ai ???”

Các thanh niên nam nữ, các anh, các chị, cụ ông cụ bà có mặt đều tỏ ra bức xúc và chán nản; BTS rút lui đã lâu, thế mà những tấm lòng tôn kính sư Minh Bửu vẫn chưa chịu ra về khi trời đứng bóng.

Trên con đường nhựa yên ả, được phủ tán cây hai bên như đang che nắng cho những người con Phật từ rất xa xôi đang trở về với mối u hoài nặng trĩu. Tháp Linh, tuy là ngôi chùa nẳm hiu quạnh trên khu di tích Gò Tháp, xa dân, nhưng luôn có hàng ngàn Phật tử về tham dự các khóa tu và những ngày lễ lớn, chứng tỏ, chùa Tháp Linh đã nằm trong lòng người dân Đồng Tháp nói chung và Tháp Mười nói riêng mà không hề sợ bị hiu quạnh. Ai có mặt sáng nay mới thấy tinh thần của người con Phật tại Đồng Tháp thật đáng nể!

Sau sự kiện nầy, sư Minh Bửu càng gắn bó,  uy tín hơn với quần chúng, và càng làm cho tín đồ tín nhiệm sư trụ trì hơn. Đây là một  sự tính toán vụng về do tính áp đặt của quyền lực tôn giáo từ BTSPG ĐT, xem thường quần chúng và xem thường các cấp hữu quan đối với tôn giáo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here