Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay Dư âm mùa Phật Đản

Dư âm mùa Phật Đản

128

Vài năm trở lại đây, một số hoạt động của giới trẻ giúp tôi tin rằng nếu được hỗ trợ tinh thần, người trẻ sẽ đến với đạo Phật thiết thực, nhiệt tình, đem tinh hoa Phật giáo xây dựng xã hội lành mạnh về mọi mặt. 

Trong khuôn khổ đại lễ Phật Đản tại Việt Nam vừa qua, sự kiện giới trẻ đi xe đạp thành đoàn dài chào đón ngày  Phật đản là một hoạt động  vô cùng ý nghĩa. Bên cạnh tạo nên không khí Phật Đản vui tươi, đoàn xe đạp gởi gấm thông điệp: một cuộc sống vì môi trường lành mạnh. 

Đây cũng là cốt tủy của đạo Phật: vì muôn người và muôn loài.

Ước mong hoạt động này sẽ được Giáo Hội quan tâm để cổ động thành truyền thống đẹp trong ngày Phật Đản mà  mọi người đều được tham gia. 

Không có gì đẹp hơn khi vào ngày Phật Đản, buổi sáng sớm cả nước đúng vào giờ ấn định,  đoàn xe đạp dài như bất tận đi từ điểm A đến điểm B.  Tùy hoàn cảnh, sự vận động và quảng cáo tại mỗi điạ phương, đoàn xe đạp có thể xen kẻ thêm xe đạp thồ có chiếc thùng to để dân chúng trên tuyến đường có cơ hội phát tâm từ, tặng áo quần thực phẩm cho trại mồ côi, người nghèo khó.

Mùa Phật Đản năm nay tôi  cũng như bao người con Phật rất vui  khí thấy nhiều chương trình từ thiện được phát động, nhiều đoàn xe hoa lộng lẫy diễn hành qua các đường phố, các lễ thả hoa đăng lung linh sắc màu, chương trình văn nghệ công phu và những đoàn rước Phật trang nghiêm đượm văn hoá cổ truyền.

Tuy nhiên có một sự kiện nhỏ bé làm tôi bất ngờ và xúc động hơn cả. Tình cờ trên mạng xã hội, tôi được xem vài tấm hình của nhóm bạn  trẻ TP Hồ Chí Minh cắt bánh đón mừng ngày Phật đản tại khu vực tượng đài Bồ Tát Quảng Đức. 

Sự kiện này tôi chưa từng thấy qua dù mấy mươi năm gắn bó  đạo Phật. Đọc theo chuỗi đối thoại trên forum để phân công người mua bánh, kẻ mang đèn, thấy các bạn dễ thương chi lạ.   

Đây là việc làm vô cùng cao quý, có ý nghĩa, hợp thời đại và mang lại nhiều niềm vui.  Bạn bè cùng đốt đèn cắt bánh sẽ tăng trưởng tình bạn, gia đình cùng cắt bánh sẽ tăng trưởng niềm hạnh phúc cho cha mẹ và con cái.

Dù chưa bao giờ gặp mặt,  nhưng tôi vô cùng xúc động trước việc làm của nhóm bạn trẻ khoảng 10 người.  Tôi không muốn nét đẹp đượm tình đồng đạo này đi vào quên lãng, trong khi đó nếu được khuyến khích có thể trở thành truyền thống dễ thương góp phần trong mùa Phật Đản.

Năm sau tôi sẽ đốt đèn cắt bánh, nhiều người sẽ tham gia cùng các bạn.  Cám ơn các bạn cho tôi và mọi người một mùa Phật Đản cảm động trẻ trung.