Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay Ghi nhận về kỳ tích đạp xe rước Phật

Ghi nhận về kỳ tích đạp xe rước Phật

105

Một mùa Phật đản nữa đã đi qua nhưng dư âm những ngày tổ chức Phật đản vẫn còn đọng lại trong tâm trí người Phật tử. Những dư âm ấy là niềm hoan hỉ, phấn khởi khi được chứng kiến hoặc tham dự không khí Phật đản sôi động  hoàng tráng, quy mô khắp ba miền và  tiếp theo đó là sự hy vọng về một tương lại Phật giáo hưng thịnh trên đất nước Việt nam.

Trong những hình thức tổ chức Phật đản những ngày vừa qua tôi ấn tượng sâu sắc với cách các bạn trẻ thành phố HCM và thanh niên Phật tử chùa Bằng A – Hà Nội đạp xe rước Phật quảng bá ngày Phật đản.

Xin tán thán công đức của các bạn. Chính các bạn đã “làm mới” đạo Phật, làm thay đổi nhận thức về đạo Phật của nhiều người. Nó có tác động mạnh mẽ đến với các cấp giáo hội và người dân trong việc quảng bá, tổ chức các sự kiện Phật giáo. Tác động của việc làm đó như sau:

1. Thay đổi cách tổ chức Phật đản lâu nay chỉ gói gọn trong khuôn viên tự viện mà giờ đây nó cần được mở rộng ra một không gian mở, trở thành lễ hội đường phố để có thể thu hút đông đảo người dân tham gia và có thể quảng bá ngày Phật đản nói riêng và giáo lý của đức Phật nói chung đến đông đảo công chúng. Để ngày Phật đản được nhiều người biết đến và nó thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Chúng ta ai cũng biết Hàn Quốc đã tổ chức Phật đản năm nay rất thành công. Ngày Phật đản của họ thực sự trở thành lễ hội văn hóa không chỉ thu hút người Phật tử mà cả người ngoài đạo và người nước ngoài.

Người ta đến với lễ hội không chỉ là người thưởng thức mà còn có thể tham gia các hoạt động của lễ hội như rước đèn lồng, viết lời cầu nguyện lên lá bồ đề, tô hình Phật giáo, tham gia làm đèn lồng, nấu và thưởng thức các món ăn chay.

Phật đản năm nay ta chưa làm được như Hàn Quốc, nhưng chính thành công ban đầu của các bạn sẽ tạo nền móng, bệ phóng và niềm cảm hứng cho những hình thức tổ chức Phật đản phong phú và thành công hơn nữa trong những mùa Phật đản tiếp theo.

2. Chính các bạn đã làm thay đổi cách nghĩ của mọi người xưa nay nghĩ đạo Phật chỉ thích hợp với người già theo câu nói “ trẻ vui nhà, già vui chùa", thay đổi cách nghĩ đạo Phật chỉ phù hợp với việc lễ bái, tụng kinh, dâng sao giải hạn, cúng lễ cầu an…

Các bạn chứng minh cho mọi người thấy rằng người ta đến chùa không chỉ để lễ bái mà là để học Phật tu thân, làm những việc ích đạo lợi đời. Đến chùa có đa dạng các hình thức sinh hoạt có thể phù hợp với mọi lứa tuổi. Người già có thể tham dự các khóa tu. Người trẻ có thể đến chùa tham gia câu lạc bộ thanh niên Phật tử với các hình thức sinh hoạt sôi nổi phù hợp với thanh niên như liên hoan văn nghệ, cắm trại hè, thi giáo lý, dã ngoại, hành hương đảnh lễ, tham gia tình nguyện viên, làm từ thiện…

Nhìn vào ngôi chùa thấy người trẻ tu học và sinh hoạt sôi động làm cho các ngôi chùa không đìu hiu vắng vẻ mà chính các bạn đang làm sống lại cái phần hồn của ngôi chùa, làm cho đạo Phật có sức sống, có tương lai, có hơi thở của thời đại.

3. Các bạn thay đổi cách nghĩ của nhiều xưa nay muốn đến chùa nhưng còn e dè ngại ngùng vì cho rằng chưa đến tuổi, chưa có điều kiện,  chưa có hình thức sinh hoạt thích hợp, hay thấy đến chùa toàn người già… thì nay nhìn thấy  việc sinh hoạt đầy sôi nổi hữu ích của các bạn sẽ có sức lôi cuốn, gieo duyên cho nhiều người đến với chùa nhất là các bạn trẻ.

Học Phật tu thân chẳng bao giờ là sớm. Tuổi trẻ các bạn có hiểu biết giáo lý Phật đà, các bạn có kiến thức, các bạn có sức trẻ có lòng nhiệt thành thì các bạn có thể dấn thân làm được nhiều lợi lạc không chỉ tạo công đức cho bản thân mà còn xây dựng đạo Pháp vững mạnh, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

4.Thay đổi cách nhìn nhận của người trụ trì và các cấp giáo hội đối với thế hệ trẻ.

Qua việc các bạn tham gia tổ chức thành công lễ rước Phật vừa rồi điều đó khiến các thầy trụ trì và các cấp giáo hội có thể tin tưởng vào lớp trẻ, có thể mạnh dạn giao phó cho thanh niên Phật tử gánh vác các Phật sự trong tương lai.

Thanh niên Phật tử với sức trẻ với nhiệt huyết tràn đầy được sự cổ vấn của các thầy trụ trì và giáo hội chắc chắn thanh niên Phật tử sẽ làm nên nhiều thành công, nhiều kỳ tích hơn nữa.

Tăng ly chúng tăng tàn, hổ ly sơ hổ bại. Thanh niên Phật tử sẽ chung vai gánh vác cùng với thầy trụ trì và giáo hội trong việc hộ trì và hoằng dương Phật pháp.

Kính chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và đóng góp nhiều hơn nữa cho đạo pháp và xã hội