Trang chủ Văn hóa Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

PTVN - Ngày 18/4 (nhằm ngày 7/3 Tân Sửu), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

198
0
Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lào Cai - Trụ trì chùa Duệ Tú.
Vào ngày 7/3 Âm lịch hàng năm, tại chùa Duệ Tú (còn có tên gọi là Quảng Khai thiền tự) luôn diễn ra lễ hội truyền thống để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Thiền sư Lê Nghĩa, hiệu là Giác hoàng Đại Điên. Năm nay, lễ hội cũng được tổ chức vào đúng ngày truyền thống 7/3 Âm lịch, theo Dương lịch là ngày 18/4.

Tại buổi lễ khai hội sáng nay có sự tham dự của Hòa thượng Thích Thanh Điện – Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lào Cai, trụ trì chùa Duệ Tú.

Đi cùng Hòa thượng Thích Thanh Diện là Đại đức Thích Chân Tín –  Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng vinh hạnh được đón tiếp đông đảo các chư tôn đức Tăng Ni Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, BTS Phật giáo tỉnh Lào Cai, BTS Phật giáo Ninh Bình.

Ngoài ra, tại buổi lễ cũng có sự hiện diện của cư sĩ, tín đồ Phật tử, nhân dân trong và ngoài địa phương.

Đầu buổi lễ, Đại đức Thích Chân Niệm – Chánh đương gia chùa Duệ Tú, đại diện người cao tuổi địa phương cung tuyên Thần tích Thiền sư Lê Nghĩa lý giải về nguồn gốc của chùa Duệ Tú.

Theo sử sách chép lại, chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Nghĩa hiệu Đại Điên, sinh ngày 18/10 Âm lịch, thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất vào ngày 7/3 Âm lịch. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài.

Khi biết Ngài mất, nhân dân thôn Tiền đã đến thăm hỏi, thì thấy mối đã xông thành ngôi mộ lớn ở trong nhà. Từ đó, ngôi mộ đã được xây dựng thành nơi thờ Ngài, sau này chính là chùa Duệ Tú.

Thuở sinh thời, thiền sư Lê Nghĩa không chỉ là một đại sư đắc đạo mà còn là một lương y, một công thần có công giúp nước thời nhà Lý. Sau này, Ngài đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi và được sử sách ghi chép lưu truyền.

Trong không khí trang nghiêm, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thập phương cùng dân làng đã  thành kính dâng lên nén hương đảnh lễ chư Phật và Thánh Đại Điên cầu mong Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ, cuộc sống được an khang, thịnh vượng.

Có thể nói, lễ hội đã góp phần tôn vinh và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu về ý nghĩa lịch sử của ngôi chùa Duệ Tú. Từ đó, khắc sâu đạo lý  “uống nước nhớ nguồn” vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Một số hình ảnh của buổi lễ:


Thiện Tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here