Trang chủ Tin tức Hà Tĩnh: Hội nghị tập huấn Tăng sự cho các hành giả...

Hà Tĩnh: Hội nghị tập huấn Tăng sự cho các hành giả an cư

58
Trước lúc diễn ra thời khóa giảng dạy, tập huấn cho Chư Tăng, Ni. Nhân dịp mùa An cư kiết hạ PL. 2559 tại Tổ đình Bồ Đề, Hà Nội vừa kết thúc viên mãn. Bằng tất cả tấm lòng thành kính, Đại đức Thích Chiếu Tuệ thay mặt cho toàn thể Chư tôn đức trong BTS, Chư hành giả đang an cư tại hai trường hạ Thanh Lương và Thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh cùng quý Phật tử Lớp giáo lý tại chùa Cảm Sơn dâng lời tác bạch khánh tuế Hòa thượng – vị ân sư của Phật giáo Hà Tĩnh, được tăng thêm một tuổi hạ và kính chúc Hòa thượng thân tâm thường an lạc, Phật sự viên thành để dìu dắt Tăng, Ni và Phật tử trên con đường tu nhân học Phật, hoằng pháp lợi sinh.

  
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đáp từ cảm ơn Chư tôn đức, Phật tử đã quan tâm thể hiện sự tôn qúy hạ lạp, tình thầy trò. Hòa thượng chúc quý hành giả có một mùa an cư đầy hỷ lạc, phúc thắng, viên mãn. Hòa thượng cũng tán thán tinh thần tu học các Phật tử đang tham gia lớp giáo lý do BTS PG tỉnh tổ chức tại chùa Cảm Sơn. Lễ khánh tuế diễn ra trong những ngày vu lan, mùa của sự tri ân, hiếu hạnh với không khí ấm áp đầy ắp tình thầy trò.

  
Đại đức Thích Chiếu Tuệ thay mặt Chư tôn đức, Phật tử dâng lời khánh tuế.
  
  
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đáp từ lời khánh tuế của Chư tôn đức
Theo lịch trình, trong ba ngày (3/4/5 tháng 9/2015) Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm sẽ giảng dạy chuyên đề nói về đời sống của người xuất gia, các yếu tố trọng tâm sẽ được Hòa thượng giảng dạy như sau; Vấn đề thứ nhất “Tầm quan trọng của Giới luật đối với đời sống của người tu sĩ”. Vấn đề thứ hai “Phép Bố tát thuyết giới”. Vấn đề thứ ba “Phép an cư tự tứ”. Vấn đề thứ tư “ Trách nhiệm của một vị sư trụ trì ngôi chùa”.

  
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, giáo Giới và giảng dạy Chư vị hành giả.
  
Cũng trong 3 ngày trên vào buổi chiều Đại đức Thích Chiếu Tuệ sẽ phổ biến Nội quy Tăng sự; Quy chế hoạt động của BTS Phật giáo tỉnh và huyện; thời gian còn lại Thầy sẽ dành pháp thoại cho đại chúng Phật tử.
Đây là bước đầu tiên Phật giáo tỉnh nhà có ba ngày sinh hoạt đầy đủ làm tư lương, bổ sung, nâng cao kiến thức cho các vị Tăng, Ni trong mùa an cư cũng như những đối diện va chạm đời sống thiền môn trong tình hình mới.

  
Hiện nay, tại Hà Tĩnh các sinh hoạt đời sống của Tăng Ni khá chuẩn mực và trang nghiêm, tinh thần tu học, giới luật, hoằng pháp lợi sanh luôn được BTS giám sát và thực hiện một cách quyết liệt dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng trưởng ban Trị sự.
Trước đó, trên một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Tăng đoàn và Phật giáo. Trước những vấn nạn đó, Ban Tăng sự TƯ cũng đã có Hội nghị thảo luận đúc rút các ý kiến kịp thời bổ sung, đưa ra các giải pháp nhằm chấn chỉnh sinh hoạt trong đời sống của Tăng, Ni trước tình hình mới.
Cũng tại đây, trong buổi sáng ngày 3/9. Đại đức Thích Chiếu Tuệ có thời pháp thoại dành cho quý Phật tử. Tại thời pháp Thầy đã giảng giải những thắc mắc của quý Phật tử về pháp An cư kiết hạ dành cho người xuất gia. Thầy đã trả lời và phân tích vì sao Chư Tăng phải cấm túc an cư ? Thời điểm an cư ? An cư để làm gì, và một số ý nghĩa về ngày Tự tứ, Vu lan..vv

  
Đại đức Thích Chiếu Tuệ thuyết giảng cho các Phật tử tại Trường hạ chùa Thanh Lương.
  
Theo đó: An cư kiết hạ là pháp tu hành của người xuất gia trong 3 tháng hạ Đây là truyền thống có giá trị rất thiết yếu trong Phật giáo. Trong 3 tháng ấy Tăng chúng, Ni chúng tập hợp tại một ngôi chùa chỉ định để chuyên lo tu học và tinh tấn đạo nghiệp, xây dựng tinh thần lục hòa cộng trụ. Người xuất gia phải cấm túc tại một nơi. Cấm túc an cư, tập trung một chỗ để tu học, tạo được những điều thuận lợi vị thầy có điều kiện thuyết pháp giáo hóa các Tỳ kheo, đồng thời các thầy có cơ hội trao đổi với nhau kinh nghiệm tu hành và Phật tử cũng nhân đó được cúng dường, gieo trồng phước điền ở Tam bảo…
Cũng tại thời pháp này, Thầy đã chia sẻ về ý nghĩa ngày tự tứ của Chư tăng. Ngày Tự tứ là ngày chư Tăng mãn ba tháng An cư được tăng thêm tuổi hạ, ngày đánh dấu những thành tựu trong việc tu tập, vì những niềm vui đạt được; vì vậy ngày này chư Phật mười phương ba đời đều hoan hỷ. Thế nên, ngày Tự tứ còn gọi là ngày Phật hoan hỷ. Hay còn gọi là ngày khánh tuế của chúng Tăng.Chứ không phải theo phép thế gian là vào mỗi ngày tết đầu năm mới là khánh tuế. 
Trong ý nghĩa của những thành tựu tu học đó. Vu Lan có nghĩa là “giải đảo huyền”, giải thoát những nỗi khổ niềm đau của những chúng sanh đang bị đọa trong địa ngục. Ngài Mục Kiền Liên, muốn cứu mẹ mình thoát khỏi khổ đau nhờ vào năng lượng tu tập của chư Tăng sau mùa An cư kiết hạ….
Với tinh thần tu tâm học đạo Thầy đã nhấn mạnh đến phong tục tập quán hoàn toàn khác với tinh thần tu học. Các phong tục tập quán chỉ là tín ngưỡng, chỉ là phương tiện đối đãi trong cuộc sống, trong nếp văn hóa truyền thống được lưu lại từ hàng ngàn năm nay. Hoàn toàn không có tính chất tu học và ý nghĩa giải thoát thầy nhấn mạnh để thính chúng lưu ý chổ này.
Thầy cũng đã phân tích khá sâu sắc để thính chúng không hiểu lầm về ý nghĩa nương tựa vào tha lực chúng Tăng của Ngài Mục Kiền Liên trong câu chuyện Vu lan.

  
Chiều cùng ngày Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã về Tổ đình Cảm Sơn dâng hương lễ Tổ.., đi thăm hỏi một số cá nhân lớn tuổi, là những người có công đóng góp lớn cho Phật giáo Hà Tĩnh.
Chiều cùng ngày, tại hội trường chùa Thanh Lương Đại đức Thích Chiếu Tuệ đã phổ biến Nội quy Ban Tăng sự, Quy chế hoạt động của Phật giáo Hà Tĩnh, và một số kiến thức văn bản hướng dẫn có liên quan đến đời sống của người xuất gia cũng như các sinh hoạt, tu học tại tự viện.
Một số hình ảnh ghi nhận.