Trang chủ Tin tức Hải Dương: Tổng khai giảng khoá an cư kết hạ năm 2015

Hải Dương: Tổng khai giảng khoá an cư kết hạ năm 2015

124

Chứng minh và tham dự lễ Khai giảng có HT Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TWGH, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT Thích Thanh Vân – Phó trưởng ban Thường trực BTS; chư tôn đức TT BTS và toàn thể các Hành giả Tăng Ni an cư của 2 cơ sở.

Về phía chính quyền có ông Lương Anh Tế –  Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, ông Nguyễn Như Độ – Phó giám đốc sở nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh cùng quý vị đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương và đại diện lãnh đạo xã Tân Hưng – địa phương sở tại.


Trong Kế hoạch tổ chức khoá an cư; TT.Thích Thanh Vân, Phó trưởng ban Thường trực BTS, Phó BTC khóa hạ cho biết, năm 2015, BTC khoá an cư được thành lập chung cho 2 cơ sở Hạ trường do Hòa thượng Trưởng BTS làm Trưởng BTC, đương vi ngôi vị Chủ giảng. Tăng Ni 2 hạ trường nhất tâm cung thỉnh Đại lão HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ HĐCM đương vi ngôi Đường chủ; về phía Ni giới cung thỉnh Đại lão NT.Thích Đàm Thảo đã 103 tuổi đảm trách ngôi Thủ chúng.

Khóa an cư kiết hạ tại 2 cơ sở với 355 vị (trong đó chùa Đông Thuần 150 vị; tổ đình Đống Cao 205 vị), các hành giả an cư tu học trong 3 tháng, phát nguyện giữ gìn quy củ tùng lâm, nhằm tăng trưởng tâm bồ-đề, tự lợi lợi tha, thăng hoa đạo nghiệp và trang nghiêm Giáo hội. Chương trình tu học, về nội điển giảng dạy bộ Kinh Địa tạng Bản nguyện, kinh Dược sư  Thiền Lâm Bảo Huấn; về ngoại điển phổ biến pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo cũng như chia sẻ tình hình thời sự trong nước và quốc tế.

Thay mặt, Tỉnh uỷ – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lương Anh Tế đã phát biểu chúc mừng và gửi lời chào trân trọng đến quý Hoà thượng,Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, chư tôn giáo phẩm, Tăng  Ni hành giả an cư và đồng bào Phật tử tỉnh nhà và mong rằng với sự hướng dẫn tận tâm của Ban giảng huấn trong 3 tháng tại 2 cơ sở, các Hành giả an cư sẽ là những công dân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thay mặt Giáo hội thực thi phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”, luôn tâm nguyện “Tích cực phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”.

Sau nghi thức khai pháp;  HT.Thích Quảng Tùng – đương vi Ngôi vị Chủ giảng khai thị bài tựa kinh Địa tạng – Bản kinh do Đức Phật Thích Ca diễn nói tại cung trời Đao Lợi, tức là từng trời thứ hai trong sáu từng trời của cõi Dục giới nơi mà Thánh Ma Gia, thân mẫu của Đức Phật đã thác sinh về đây sau khi Đức Thích Ca giáng sinh được 7 ngày. Trước khi nhập Niết Bàn, vì cảm ơn mẫu thân, Đức Phật đã diễn nói kinh Địa Tạng tại pháp hội ở cung trời này. Như vậy, Kinh Địa Tạng ra đời trước tiên là do lòng hiếu thảo của Đức Phật đối với bậc sinh thành, Ngài đã tưởng nghĩ đến mẹ khi biết rằng mình sẽ không còn trụ thế bao lâu nữa nên đã lập pháp hội tại cung trời Đao Lợi để độ thoát cho thân mẫu.

Đây là một pháp hội vô cùng quan trọng vì có sự hiện diện đông đủ của chư Phật khắp mười phương thế giới, chư Đại Bồ Tát như Quán Âm, Văn Thù, Phổ Hiền… cùng các chúng Trời, Rồng, Quỉ, Thần khắp các cõi.Nội dung chính yếu của Kinh Địa Tạng xoay quanh chữ Hiếu, nói lên những bổn phận, nghĩa vụ của người sống đối với người đã quá vãng, cũng như nêu bật những tội phúc quả báo ở kiếp sống bên kia để người Phật tử nương theo kinh này cùng dựa vào uy lực độ trì, gia hộ của Bồ Tát Địa Tạng để tu tập, hầu độ thoát cho chính mình, cho người thân cũng như tất cả chúng sinh đã quá vãng khỏi rơi vào con đường ác.


Đồng thời Hoà thượng cũng ban lời đạo từ; mong muốn đây không những là thời gian Tăng Ni khép mình trong giới luật mà còn là khoảng thời gian trao đổi, học hỏi cũng như cũng cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn thiền gia quy củ, hành trì lễ niệm, chuyên tâm tu tập, thực hành đời sống hướng thượng – ngõ hầu hồi hướng cầu nguyện cho quốc thái dân an, hải phận biên cương giữ vững, Phật pháp địa phương ngày càng được hưng thịnh, góp phần làm cho  nhân sinh luôn được sống bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc.