Trang chủ Blog chùa HT.Thích Bảo Nghiêm với 47 năm duy trì hạnh nguyện lễ lạy...

HT.Thích Bảo Nghiêm với 47 năm duy trì hạnh nguyện lễ lạy ngũ bách danh tại Động Hương Tích – Hà Nội

Giữa những ngày bão lũ tàn phá khắp khúc ruột miền Trung, có một vị Thầy đã trở về động Hương Tích – Hà Nội, hành trì lạy ngũ bách danh với tấm lòng chí thành chí kính hướng về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện thiên tai dịch bệnh không còn trên khắp thế gian, người người sống trong khúc ca an bình hạnh phúc.

190
0

Đã 47 năm trôi qua, dù nắng hay mưa, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương chưa năm nào vắng mặt tại di tích chùa Hương, chỉ để duy trì hạnh nguyện thiêng liêng này. Bởi Thầy cảm nhận được sự gia trì mạnh mẽ và sự nhiệm màu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

Có thể nói, đường vào Hương Tích là con đường đến với “Đạo”. Bởi lẽ ngay từ lúc lênh đênh trên dòng suối Yến ngắm nhìn dòng nước tĩnh lặng mênh mang xanh ngát một màu dịu mát, thấp thoáng bóng những bông hoa súng rực rỡ sắc màu, tất cả tạo nên một cảnh Thiền yên ả tuyệt đẹp của vùng đất thiêng này. Bước vào chùa Thiên Trù linh thiêng tĩnh mặc, cho tới khi lên động Hương Tích ngắm nhìn xung quanh là núi non hùng vĩ, người con Phật đều cảm thấy như lắng đọng tâm tư, sự an bình thanh tịnh khởi lên thật khó tìm giữa kiếp sống nhân sinh vội vã.

Được biết, hạnh nguyện này được bắt đầu từ khi mới về học tại chùa Quán Sứ vào năm 1975, có một Phật tử pháp danh Khánh Tường – Nguyễn Thị Thành là đệ tử của Đại lão HT.Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN có tâm nguyện muốn về động Hương Tích lễ lạy Ngũ bách danh.

Từ đó, Hòa thượng đã đồng ý việc này, mỗi năm vào dịp đầu xuân đều cùng hàng Phật tử hành hương chiêm ngưỡng, cũng như đỉnh lễ những hạnh nguyện Bồ-tát Quán Thế Âm.

Khóa lễ năm nay, Hòa thượng đã hướng dẫn đại chúng lễ lạy theo quyển Kinh Ngũ Bách Danh do Sa môn Thích Tiến Đạt dịch. Khi khoá lễ được bắt đầu, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những người trẻ tín tâm và cả những cụ già ngoài 80 tóc bạc trắng như mây nhưng vẫn lạy đủ 500 lạy với nét mặt rạng ngời niềm hỷ lạc, tất cả đều cùng chung sự nhất tâm chí thành chí kính, tin sâu vào oai lực của Bồ Tát Quán Thế Âm, không phân biệt độ tuổi hay giai cấp. 

Trong hai năm dịch bệnh, Hòa thượng không thông báo với các Phật tử, mà chỉ âm thầm trở về Động Hương Tích vào ngày 19/9AL để thực hiện hạnh nguyện của mình. Năm nay, khi đất nước đã trở về trạng thái bình thường mới, các Phật tử Đạo tràng ở các nơi đã có thể tiếp tục đồng hành với Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, với niềm hoan hỷ vô biên trong tâm hồn.

Với tấm lòng gửi trọn đức tin vào Bồ Tát Quán Thế Âm, Hoà thượng cùng quý Phật tử luôn hướng về người dân miền Trung đang oằn mình chống chọi với sự tàn phá của những cơn bão lũ vừa qua, để cầu nguyện năng lượng từ tâm của Bồ Tát, xoa dịu mọi bất an và mang lại yên bình cho đồng bào miền Trung ruột thịt.

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here