Trang chủ Đời sống Chuyện đời - Ý đạo Người có công xây dựng "ngôi nhà" Phật giáo Lâm Đồng

Người có công xây dựng "ngôi nhà" Phật giáo Lâm Đồng

175

Hòa thượng Thích Toàn Đức – Quyền Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Lâm Đồng là người thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các tăng, ni, phật tử chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các phong trào thi đua xây dựng “Thiền môn thanh tịnh, cảnh chùa xanh – sạch – đẹp”, xây dựng gia đình Phật tử văn hóa, các phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào vì người nghèo, từ thiện nhân đạo, luôn được tôn kính vì tinh thần đức độ, kiến thức uyên thâm.

Hòa Thượng còn là trung tâm của sự đoàn kết, tổ chức hoạt động Phật sự đi đúng đường hướng, vì mục tiêu xây dựng đất nước phồn thịnh, địa phương giàu mạnh.


 
Hòa thượng Thích Toàn Đức thay mặt BTSGHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhận lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật Đản của UBMTTQ tỉnh và các đoàn thể, tôn giáo

Hòa thượng Thích Toàn Đức tâm sự: Phật giáo luôn đặt sự thịnh suy của dân tộc lên hàng đầu, vì đất nước có giàu mạnh, thì Phật giáo mới mới có điều kiện để phát huy, nên Phật giáo luôn phát huy tinh thần “phụng đạo đi đôi với lòng yêu nước”.

Hoạt động phật giáo tỉnh nhà trong những năm qua tuy có một số biến động, nhưng dưới sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chúng tôi đã kịp thời kêu gọi tín đồ giới phật tử trong tỉnh giữ vững niềm tin và kiên định lập trường, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua trong tỉnh.

Nói về Hòa thượng Thích Toàn Đức, TT. Thích Không Trú – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ khi Hòa thượng Thích Pháp Chiếu viên tịch, Hòa thượng Thích Toàn Đức được tín nhiệm lên nhận nhiệm vụ Quyền Trưởng BTS. Tuy đã 76 tuổi, nhưng Hòa thượng luôn tích cực với các hoạt động của Tỉnh hội. Hòa thượng tạo nhiều thiện cảm bởi sự ân cần, gần gũi và kiến thức sâu rộng.

Cụ thể hóa tinh thần và ý nghĩa thiết thực của BTS Tỉnh hội, các tăng, ni đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội; xóa đói giảm nghèo; đền ơn đáp nghĩa; cứu trợ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; xây cầu, làm đường xây dựng nông thôn mới,…

Nhiều năm nay, công tác từ thiện xã hội được BTS GHPG tỉnh chú trọng, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể như: thực hiện trợ cấp thường xuyên cho 20 cụ già, người tàn tật mỗi người 300 ngàn đồng; trợ cấp thường xuyên cho 42 cụ già neo đơn, người tàn tật với định mức 500 ngàn đồng/người/tháng.

Đồng thời đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 5,5 tỷ đồng; giúp 25 bệnh nhân nghèo điều trị thận trị giá 25 triệu đồng, hỗ trợ 3 ngàn suất cơm miễn phí cho bệnh nhân mổ mắt trị giá 50 triệu đồng, tặng 1 xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân nghèo trị giá 500 triệu đồng…

Ngoài ra, BTS còn tham gia hỗ trợ các hoạt động tiếp sức mùa thi, nấu hàng ngàn suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia tại Lâm Đồng trị giá 200 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí cho 200 ca mổ mắt đục thủy tinh thể, kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội như người tâm thần, người mù, khiếm thính… và đã nhận được sự đồng tình của toàn xã hội cùng chung tay giúp đỡ những cảnh đời neo đơn, những hoàn cảnh khó khăn. Theo thống kê, đến nay BTS GHPGVN tỉnh và các huyện, thành phố thực hiện công tác từ thiện, xã hội với tổng giá trị lên tới trên 22 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lâm Đồng còn vinh dự có Trường Trung cấp Phật học tọa lạc trong khuôn viên chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt. Đây là ngôi trường Phật học duy nhất ở vùng Tây Nguyên được thành lập từ năm 1990. Đến nay, sau hơn 20 năm đã đào tạo được 7 khóa học với khoảng 750 tăng ni sinh đã tốt nghiệp ra trường.

Từ đây, một số Thầy tiếp tục tu học và đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học,Thạc sỹ, Tiến sĩ; nhiều Thầy đang giảng dạy tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh, Huế… Để đạt được những kết quả đó có công rất lớn của cố Hòa thượng Thích Pháp Chiếu và kế tục sự nghiệp ngày nay là Hòa thượng Thích Toàn Đức – Quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng.

 Nguyệt Thu ( Báo Lâm Đồng)