Trang chủ Đời sống Tâm sự Nhật ký Covid-19: Cho mình & cho nhau

Nhật ký Covid-19: Cho mình & cho nhau

261

Thế giới, trong gần 200 năm trở lại, chưa bao giờ thấy cần có nhau như hiện nay. Dịch Corona cho thấy không một ai có ngoại lệ miễn nhiễm. Miễn nhiễm thực sự chỉ có thể khi cùng nhau góp sức đi qua.


Cho mình & cho nhau

Anh chị em thân quý!
Hiện tại (21/3/2020) dịch bệnh Corona đã lan rộng ra toàn thế giới. Ngoài các quốc gia đầu tiên công bố có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Mã Lai… đều đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia về Y tế để ứng phó với dịch bệnh. Hệ thống bệnh viện nhiều nơi đã quá tải. Y bác sỹ nhiều nơi đã quá sức. Những hình ảnh khẩn trương, tận tâm và có cả hy sinh của Y giới đã cho thấy chúng ta cần có ý thức bảo vệ mình và chung tay bảo vệ nhau
.
Anh chị em y bác sỹ đã ở tuyến đầu cho chúng ta, chúng ta nên có mặt và ở tuyến sau cho y bác sỹ. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có nhau và bảo vệ cho nhau.
Theo khuyến cáo của Y giới (WHO), chưa có thuốc đặc trị cho Corona (Covid-19) đến thời điểm hiện tại. Phương pháp tránh bệnh hiệu quả vẫn là “cách ly”. Cá nhân cách ly, tổ chức cách ly và cộng đồng cách ly. Cách ly sẽ giúp thu hẹp phạm vi lây nhiễm và khoanh vùng điều trị hiệu quả hơn.
Thêm một lưu ý là cần cho nhau không gian và thời gian để ngồi yên và tĩnh lặng.
Ngồi yên, chánh niệm hơi thở, tiếp xúc sự sống trong giây phút hiện tại và kết nối với vô tận thiên nhiên, sẽ giúp chúng ta không cảm thấy hoặc cảm thấy rất ít cô đơn trong những ngày tháng cách ly nếu có.
Tĩnh lặng, nghe chính mình, thương nhau và nhìn thấy đúng hiện thực dịch bệnh đang diễn ra, sẽ giúp chúng ta giảm thiểu sợ hãi, lo âu, tăng niềm tin vào Y giới và có ý thức trách nhiệm hơn với tự thân và cộng đồng.
(Ảnh : Internet)
Thế giới, trong gần 200 năm trở lại, chưa bao giờ thấy cần có nhau như hiện nay. Dịch Corona cho thấy không một ai có ngoại lệ miễn nhiễm. Miễn nhiễm thực sự chỉ có thể khi cùng nhau góp sức đi qua.
Anh chị em đừng chủ quan, cũng đừng quá lo sợ. Bệnh là một sự thật ai cũng có thể có, nhưng phải đủ duyên. Có thân bệnh, có tâm bệnh. Tâm bệnh nhiều khi còn khổ đau hơn cả thân bệnh. Nên trong hoàn cảnh toàn cầu ứng phó với bệnh này, chúng ta đừng để tâm bệnh lớn thêm.
(Ảnh : Internet)
Đức Phật nói: “ Tâm (ý) dẫn đầu các pháp”. Tâm khoẻ thì thân bệnh cũng có nhiều cơ hội khoẻ hơn. Y giới cũng cho biết sợ hãi và lo âu sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, khả năng miễn nhiễm và phục hồi sau nhiễm bệnh sẽ khó khăn hơn.
Vì thế, để tốt cho nhau, chúng ta không chỉ lưu tâm sức khoẻ của thân, mà còn cần ý thức sức khoẻ của tâm và có trách nhiệm với cộng đồng. Tự cách ly, tránh đi lại nhiều, tĩnh tâm, thông cảm với người bệnh, đóng góp vật tư y tế, hỗ trợ bình ổn giá, giúp đỡ cho vùng cách ly, hướng tâm lành cho vùng có bệnh, chia sẻ thông tin có kiểm chứng, đoàn kết cộng đồng… là những thiết thực nên thực hiện ngay trong điều kiện có thể.
Mong anh chị em chánh niệm và an lành. Chúng ta nguyện góp sức trong điều kiện có thể, cho mình và cho nhau.
Từ ái và biết ơn!
Thích Nhuận Đạt