Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Phú Quốc: Ngôi chùa vùng Biển đảo Tổ Quốc

Phú Quốc: Ngôi chùa vùng Biển đảo Tổ Quốc

817
0

Dưới nắng nóng gay gắt giữa trưa của vùng biển đảo, chúng tôi loay hoay mãi với hành lý để ra sân bay Phú Quốc về Saigon trước giờ chuyến bay VN1816 khoảng 2 giờ đồng hồ, chủ đích của đoàn Phật tử chúng tôi là sau khi du lịch phong cảnh xong là quyết định ghé thăm và hùn phước vào ngôi chùa thuộc Phật giáo Nam Tông Khmer (Theravada) đang được bắt đầu xây dựng ở giai đoạn đổ móng nằm trên triền DỐC QUỶ (tên địa phương gọi) thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên giang. Chùa Bồ Đề Hải Đảo (BODHIDIPARÀMA) được thành lập theo quyết định 1159/QĐ-UBND ngày 26/5/2011 do đề xuất của Ban Trị Sự-Hội ĐKSSYN Tỉnh Kiên Giang. Trụ trì là HT. Trần Phương (Ủy viên HĐTS Trung Ương GHPG Việt Nam, Ủy viên Thường Trực Ban Trị sự GHPGVN,Tỉnh Kiên Giang, Phó ban thường trực BTS GHPGVN huyện Phú Quốc.

Chùa nằm trên triền núi, một khu rừng đồi vừa được phát quang khoảng hơn 1 héc-ta và các công nhân thuộc công ty xây dựng Anh Hào của Tỉnh Trà Vinh mà đại diện là Ông Tăng Văn Chấn (Anh Hào), Giám Đốc đang trực tiếp thi công xong phần đổ móng nền chùa. Nơi chánh điện tạm thờ Phật là hai nhà mái tôn đơn sơ che chắn bằng những tâm tôn vang rền tiếng kêu khi từng cơn gió biển thổi tạt về. Giai đoạn khai sơn này đươc xem như “ Lủa thử vàng, gian nan thử sức “. Khó khăn và thiếu thốn đủ bề từ cơ sở vật chất, điều kiện sống lẫn những khó khăn về tài chánh tất cả đổ dồn lên vai HT.Trần Phương nhưng sao chúng tôi vẫn thấy trên khuôn mặt của các Sư Sadi Châu Sang và Dương Trắng không có một biểu hiện lo âu nào lẫn cả anh Chấn miệng vẫn nở nụ cười thật tươi chào đón khách viếng thăm chùa và trong mắt của họ vẫn ngời một niềm tin mạnh mẽ vào sự hộ trì của Chư Thiên và Phật Pháp.

Trò chuyện thân mật qua chung trà với Hòa Thượng cùng các Sư khiến chúng tôi thầm cảm phục ý chí và nghị lực phi thường để đương đầu với khó khăn, thiếu thốn của Tập thể những con người đang kiên cường lao động nơi đây.

Chúng tôi đã tranh thủ thực hiện phần phỏng vấn HT.Trần Phương trong tiếng reo của gió biển làm thức tỉnh niềm tâm linh sâu thẳm trong chúng tôi.

1. PV. Xin HT giới thiệu sơ bộ về chùa Bồ Đề Hải Đảo mà Ngài đang phụ trách xây đựng ?

HT.Trần Phương: theo đề nghị sáng lập của Ban Trị Sự-Hội ĐKSSYN Tỉnh Kiên Giang, và sau một quá trình rất gian nan trong việc xin giấy phép đúng cấp quản lý nên chùa đã được chính phủ cấp đất (thành lập theo quyết định 1159/ QĐ-UBND ngày 26/5/2011), nhờ sự can thiệp trực tiếp của Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang và các Ban ngành Đoàn thể với Trung Ương và BQP nên giấy phép viêc thành lập chùa đươc thành hình và được phép xây dựng mới và Sư được bổ nhiệm về làm Trụ Trì.

Ngày 05/5/2013 Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo và Hội Đoàn Kết Sư sãi Yêu Nước tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khởi công “Đặt Viên Đá Đầu Tiên” xây dựng Ngôi Chánh Điện chùa.  

2. PV: Xin HT cho biết lý do việc thành lập chùa Bồ Đề Hải Đảo ?

HTTP: Trước yêu cầu chung về Xiển dương Phật pháp của PGNT và nguyện vọng của đa số Đồng Bào Phật Tử người Khmer đang sinh sống tại Huyện đảo Phú Quốc nên Nhà Nước chấp thuận cho thành lập ngôi chùa để bà con có trên đảo có chỗ sinh hoạt tâm linh theo truyền thống.

3. PV: Xin HT. cho biết khái quát về quá trình xây dựng chùa? Quỹ thời gian cần thiết ?

HTTP: Từ khi mời thành lập đến nay chùa mới xây dựng được các cơ sơ tạm bằng tôn như Chánh điện, Giảng đường. Tăng xá và Nhà Bếp để bà con Phật tử lui tới sinh hoạt từ đó mới tiến hanh xây dựng Chánh điện với quỹ thời gian là 5 năm là hoàn tất nếu có đủ kinh phí dự trù khoảng 25 tỷ vì bề ngang chánh điện là 25m và chiều dài là 39m cao 36 m và diện tích khoảng gần 1000 m2 gồm 3 tầng . Theo như bản vẽ thiết kế thì chánh điện chùa Bồ Đê Hải Đảo lớn hơn bất kỳ chùa Nam Tông Khmer ở Miền Tây.

4.PV: thưa HT. trong việc xây dựng chùa thì đâu là nguồn tài chính trợ giúp chính ?

HTTP: Nguồn tài chính cho việc xây dựng là do nơi Phật Tử cúng dường mà đa số là Phật tử thành phố HCM và cũng chỉ vì thông tin về việc xây dựng chùa chưa phổ biến nên nhiều người chưa biết. Tôi hy vọng trong tương lai khi được Tạp chí PGNT và các trang Web khác đăng bài thì Phật tử mới biết và hỗ trợ cho chùa. Về mặt Chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ cho chùa về mặt pháp lý và tạo điều kiện dễ dàng cho Chùa được hoạt động, về Giáo Hội cũng vậy đều tạo điều kiện giúp cho Chùa hoạt động tốt.

5. PV: Trong việc xây dựng chùa thì có thí chủ chính không ? HT. có nhắn nhủ gì với Phật tử không ?

HTTP: về đóng góp xây chùa thì có hai mảng : thí chủ Phật Tử Tp.HCM là một mảng còn mảng khác là thí chủ 4 phương. Sư kỳ vọng ngày càng có nhiều Phật tử hữu duyên trợ giúp cho Sư hoàn thành được việc xây dựng chánh điện nhà chùa. Về chân thành cảm ơn sự trợ giúp của Ban Biên Tập Tạp chí PGNT đã giúp quảng bá chùa Hải Đảo Phú Quốc và kêu gọi phật tử trong và ngoài nước để hỗ trợ cho việc xây dựng ngôi chùa sinh sau đẻ muộn này cho sơm hoàn thành như ý nguyện. Không phân biệt hệ phái nào nhà chùa cũng mong đón nhận những tấm lòng hảo tâm của Phật tử Bắc Tông, các du khách khi đến với Phú Quốc xin hoan hỷ trợ duyên cùng Sư hoàn thành phât sự này. Sư cũng cung kính và tri ân HT.Thiện Tâm, Trưởng Ban Biên Tập Tạp chí PGNT đã quan tâm đến khi đưa tin về việc xây dựng chùa Bố Đề Hải Đảo. Sư cũng kính mong các vị Doanh nhân Việt Nam tùy duyên hỗ trợ kinh phí cho chùa trong việc xây dựng thành công ngôi chùa PGNT vùng biển đảo Phú Quốc đầy khó khăn này .

LTS: Phật tử không phân biệt hệ phái nếu quan tâm đến chùa Bồ Đề Hải Đảo tại vùng biển đảo Phú quốc này thì hãy đóng góp hùn phước theo địa chỉ sau:

Điện thoại liên lạc Sư Trần Phương (Trụ Trì chùa ): 0949.334430

Số Tài khoản: Vietcombank : 0091000567909

Tên tài khoản: TRẦN PHƯƠNG

Website: bodehaidao.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here