Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Quảng Nam: Chùa La Thọ cần được giúp đỡ trùng tu

Quảng Nam: Chùa La Thọ cần được giúp đỡ trùng tu

564
0

Theo dòng lịch sử của dân tộc, làng La Thọ – Đông Hồ và các làng lân cận, thuộc Tống Hạ Nông, phủ Điện Bàn được thành lập cách đây 600 năm. Bước qua những thăng trầm lịch sử, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ tàn khốc, ngôi làng đã bị san bằng thành bình địa, 3 ngôi chùa được xây dựng từ những năm 1937 đến 1958 cũng đã bị tàn phá nặng nề.

Hòa bình lập lại, người dân nơi đây bắt đầu về đây xây dựng cuộc sống mới và các tín đồ Phật giáo phải đi đến các ngôi chùa ở các vùng lân cận để thực hiện lễ bái, tụng kinh, niệm Phật. Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập.

Chính vì thế, bà con phật tử nới đây đều ao ước có 1 ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập.

Với tâm nguyện ấy, BTS PG thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ xin thành lập cơ sở Phật giáo mới, được sự thống nhất của Giáo hội PG tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa; ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình phật tử Thái Danh, đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.

Với nguyện vọng sớm có nơi thờ tự, lễ bái cho người dân tại địa phương cũng như tin tưởng vào sự nhiệm mầu của Phật pháp và chư vị Long thiên – Hộ pháp gia hộ, Ban hộ tự cùng bà con phật tử chí tâm cầu nguyện Tam bảo và trang nghiêm tổ chức lễ động thổ đặt viên đá trùng tu ngôi chánh điện vào ngày 15/9/Ất Mùi (27/10/2015).

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG thị xã Điện Bàn; chính quyền địa phương và đông đảo chư vị Tăng Ni, Phật tử tham dự.

Theo kế hoạch trùng tu, nguồn kinh phí dự toán để xây dựng ngôi chánh điện là 700 triệu đồng. Ngoài ra, các tôn tượng: Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng Vương Bồ tát, Hộ Pháp Bồ tát, Tiêu Diện Đại sĩ vẫn chưa có để tôn thờ và các hạng mục xây dựng vẫn còn dở dang… nguồn kinh phí thì đến nay đã cạn kiệt.

Được biết, đời sống của bà con phật tử vùng quê nơi đây rất tâm đạo và hiếu khách, nhưng nguồn thu chủ yếu là ruộng lúa, nương khoai, nên khả năng tài chính đóng góp để trùng tu ngôi chánh điện, quả là một việc khó khăn, nên nguồn tài chính còn lại mong được sự giúp đỡ của chư vị Tăng Ni, phật tử và các vị mạnh thường quân trong và ngoài nước mở rộng tấm lòng…

Mọi sự hỷ cúng xây dựng chùa La Thọ xin liên hệ:

Ban Trị Sự GHPGVN thị xã Điện Bàn, chùa Pháp Hoa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; ĐT: 0905241210; Chùa La Thọ, thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; ĐT: 0935189602 (phật tử Thái Danh – Trưởng Ban Hộ tự)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here