Trang chủ Tuổi trẻ Sinh viên ngành Y học tập Y Đức nơi cửa thiền

Sinh viên ngành Y học tập Y Đức nơi cửa thiền

227
0
Đúng 9h00’ chính thức diễn ra chương trình khai mạc ngày tu an lạc với sự chứng minh của: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm; Đại đức Thích Quảng Lâm – Ủy viên Ban Hoằng Pháp GHPGVN Thành phố Hà Nội cùng sự tham dự của các Thầy cô giáo và hơn 500 bạn sinh viên trường Cao Đẳng Y Tế Bạch Mai.
Trong chương trình khai mạc, Hòa thượng trụ trì đã có đôi lời chia sẻ với các bạn sinh viên về y đức. Hòa thượng nhấn mạnh trong Tam tạng Thánh Giáo, Đức Phật đề cao về y đức. Người thầy thuốc ngoài chữa bệnh thân cho người, còn cần chữa bệnh Tâm. Chữa bệnh thân trước hết phải thương yêu người bệnh, hết lòng chăm sóc phục vụ người bệnh, có kiến thức về y học để “Đúng bệnh đúng thuốc”, ăn uống thích hợp. Đối với bệnh tâm, điều cần thiết nhất trong Y đức của người thầy thuốc đó là phải ân cần chăm sóc, hết lời động viên và cảm thông với người bệnh. Đồng thời, Hòa thượng cũng nêu lên tinh thần Bát Phúc Điền Trung nghĩa là: trong 8 việc phúc, thì việc chăm sóc người bệnh là phúc đức lớn nhất. Mặc dù ngày nay ngành y tế Việt Nam đang phát triển và đào tạo được rất nhiều thầy thuốc có kinh nghiệm cao, đang củng cố tinh thần “Lương y như từ mẫu”, nhưng bên cạnh đó cũng có một số người đã làm hoen ố danh hiệu cao quý này. Hòa thượng nhấn mạnh với các bạn sinh viên “tất cả mọi người hãy lấy tâm đức danh hiệu cao quý của người thầy thuốc ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi ra trường sau này”. Tuy bài phát biểu ngắn nhưng Hòa thượng cũng đã điểm lại tấm gương cao cả của Đức Phật về việc chăm nom săn sóc người bệnh, các bậc Tổ sư và đặc biệt là chư Tăng đệ tử Phật ở Việt Nam qua các thời đại. Tinh thần y đức của Đạo Phật cũng phù hợp với nền đạo đức căn bản của dân tộc Việt. Người Việt tôn vinh những người cao quý bằng chữ THẦY: Thầy chùa, thầy giáo, thầy thuốc.


  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Sau đó là thời pháp thoại của Đại đức Thích Quảng Lâm với chủ đề “Bố Thí”. Bố thí bao gồm Tài thí, Pháp thí, và Vô úy thí. Chúng ta hãy đem tâm Từ Bi và hành động “cho đi” đầy cao đẹp đến với mỗi người bệnh. Đại đức nhấn mạnh, là một người y sĩ, bác sĩ thì điều đầu tiên phải là thái độ của ta đối với người bệnh nhân, phải biết chia sẻ, cảm thông giúp đỡ người khác. Bởi “Lương y như từ mẫu”, khi chúng ta chăm sóc, an ủi động viên người bệnh thì lúc đó họ sẽ cảm thấy ấm lòng, bởi hành động san sẻ gánh nặng muộn phiền của chúng ta dành cho họ. Đại đức mong rằng, tất cả các bạn noi theo hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư, cố gắng nỗ lực phấn đấu, học tập để trở thành người bác sĩ có kiến thức và có “Y Đức” cho cộng đồng.

  
  
  

Buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, các bạn sinh viên đã cùng nhau tụng thời kinh Dược Sư để thấm nhuần tinh thần lời Phật dạy đối với ngành Y theo tinh thần Kinh Dược Sư, và đặc biệt là 12 đại nguyện của Ngài. 

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here