Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay Tổ chức Phật Đản với quy mô bằng và vượt KM HT...

Tổ chức Phật Đản với quy mô bằng và vượt KM HT Hoằng pháp 2011

114

Sau lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp 2010 ngoạn mục với 20.000 người tham dự tại sân vận động Kiên Giang, mới đây tăng ni Phật tử Việt Nam lại chứng kiến một bước đột phá “đại nhảy vọt” với 45.000 người tham dự lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp 2011 hoành tráng chưa từng thấy tại sân vận động tỉnh Bình Dương.

Nghe những câu chuyện về những cuộc lễ Phật Đản trước đây từ năm 1964, tổ chức tại những quảng trường lớn của Sài Gòn, số lượt người tham dự, có nguồn tin nói đến gần cả hàng trăm ngàn, mà những khung ảnh chụp không thể nào bao quát hết, chúng ta có thể nghĩ rằng đó là một sự kiện đặc biệt, và có thể chỉ còn là quá khứ.

Nhưng không, 20 ngàn tăng ni Phật tử có mặt tại một Đại lễ Phật giáo ở sân vận động của một tỉnh cuối cùng của dải đất Tổ quốc, một tỉnh biên giới đất rộng người thưa, với khoảng 80% tăng ni Phật tử tham dự là người tỉnh nhà, thì quả thật, đây không phải chỉ là sự kiện, mà là một sự phát hiện trở lại tiềm năng tự thân của Phật giáo Việt Nam.

Để chỉ một năm sau, số lượng tăng ni Phật tử tham dự một cuộc lễ như vậy tăng lên hơn gấp đôi, ngồi kín cả các khán đài của một sân vận động lớn ở miền Đông Nam Bộ. Người viết bài này đứng giữa rừng người, rừng cờ Phật giáo đó, cứ ngỡ là trong một giấc mơ.

Nhưng đấy chỉ mới là một đại lễ Phật giáo được một tỉnh đứng ra tổ chức, số đại biểu từ các tỉnh thành khác về dự chỉ là sự hiện diện tượng trưng. Ấy vậy mà số lượng huy động đã đến được chừng ấy.

Từ đó, suy nghĩ về việc quy tụ một số người đông đảo, về dự những đại lễ Phật giáo truyền thống như lễ Phật Đản, thì tiềm năng về số lượng tăng ni tham dự mà Phật giáo chúng ta đã phát hiện trong sự khẳng định đó, hoàn toàn có thể trở thành một hiện thực, một truyền thống và có thể duy trì hàng nhiều thập niên sau cho con cháu, trong bối cảnh hoàn toàn thuận lợi như hiện nay.

Số đông, trước hết không phải vì giáo hội, hay vì một ban tổ chức nào đó, mà là vì lợi ích của tất cả những người có phúc duyên tham dự. Hàng vài chục ngàn người, thậm chí có thể đến hàng trăm ngàn tăng ni Phật tử đã sẵn sàng cho những ngày hội Phật như thế, để được thụ hưởng pháp lạc.

Như thế, vấn đề còn lại chỉ về phía giáo hội, về phía chư tôn đức có nhiệm vụ tổ chức.

Trước các Hội thảo Hoằng pháp ở Kiên Giang và Bình Dương, vấn đề hoàn toàn khác.

Sau thành công về quy tụ số lượng Phật tử ở những lễ hội Phật giáo trên, vấn đề trách nhiệm đối với những vị lãnh đạo giáo hội có trách nhiệm tổ chức Đại lễ Phật Đản trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

Kiên Giang, một tỉnh tận cùng Tổ quốc. Bình Dương, một tỉnh mới phát triển, với Thủ Dầu Một chỉ là một thị xã, cũng đã tổ chức được những ngày hội Phật tại sân vận động quy mô đến thế, hoành tráng đến thế, thì không lẽ những tỉnh thành đông đảo dân cư, như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… hay những địa phương có truyền thống Phật giáo, như Thành phố Huế, Thành phố Quy Nhơn… lại có thể thua kém Kiên Giang, Bình Dương trong việc tổ chức các ngày hội Phật.

Con số 20.000 tăng ni Phật tử quy tụ tại sân vận động Kiên Giang và 45.000 tăng ni Phật tử quy tụ tại sân vận động Bình Dương là một mức chuẩn mà Phật giáo các tỉnh thành trên toàn quốc phải lấy đó làm vấn đề suy nghĩ. Chư tôn đức Giáo hội tại Kiên Giang, Giáo hội tại Bình Dương còn tổ chức được như thế, đạo tâm của tăng ni Phật tử Kiên Giang và Bình Dương còn lên đến mức như thế.

Vậy thì, Ban Trị sự Giáo hội các tỉnh thành khác trên toàn quốc thì sao, trong đó có rất nhiều tỉnh thành có dân cư cũng như số lượng tăng ni Phật tử đông đảo hơn nhiều so với Kiên Giang hay Bình Dương.

Chi phí cho một cuộc lễ là một việc khác và quy tụ được đông đảo số người tham dự lại là một việc khác.

Quy tụ được số người tham dự lễ Phật đản ngày càng nhiều, chi phí thực tế tổ chức sẽ giảm xuống, vì số đông hơn được thụ hưởng pháp lạc của cuộc lễ, thì chi phí đầu tư cho cuộc lễ sẽ càng hiệu quả. Vì cùng một mức đầu tư, mà số người được phục vụ tăng lên nhiều lần, tác dụng tinh thần của cuộc lễ được nhân rộng.

Quy mô tổ chức lễ Phật Đản là diện mạo Phật giáo của tỉnh, của thành phố. Quy mô cuộc lễ thể hiện bản lĩnh, năng lực, sự khéo léo tài tình trong việc tổ chức của Ban Trị sự tỉnh.

Vì vậy, chắc chắn, sau 2 sự kiện Phật giáo thành công ở Kiên Giang và Bình Dương, việc tổ chức lễ Phật Đản trên phạm vi toàn quốc chắc chắn sẽ không còn ở mức độ như trước.

Đã đến lúc Phật giáo ở khắp các địa phương ý thức lại thế mạnh tiềm tàng của mình, tâm đạo nhiệt thành của tăng ni Phật tử, để tổ chức ngày Hội Phật sắp tới vượt hay ít ra là không thua kém Phật giáo hai tỉnh Kiên Giang và Bình Dương.