Trang chủ Blog chùa TP.HCM: Hiến máu cứu người giữ mùa đại dịch tại chùa Giác...

TP.HCM: Hiến máu cứu người giữ mùa đại dịch tại chùa Giác Ngộ

PTVN - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu đảm bảo cho điều trị người bệnh ngày càng giảm, ngày 05/6 tại chùa Giác Ngộ (số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10) đã diễn ra chương trình Hiến máu nhân đạo vừa vận động hiến máu an toàn để đảm bảo đủ máu cho cấp cứu người bệnh, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

120
"Đừng sợ COVID-19 mà quên hiến máu"

Chương trình diễn ra cùng sự kết hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo Tp.HCM, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Hội chữ Thập đỏ Tp.HCM và được hỗ trợ từ UBND Phường 2, Quận 10, chương trình “Hiến Máu Nhân Đạo – Hiến Máu An Toàn Vì Người Bệnh” ngày hôm nay đã được diễn ra an toàn, suôn sẻ với 432 người đăng ký hiến máu, trong đó có 323 người hiến máu thành công, thu về 120 túi máu loại 250 ml và 221 túi máu loại 350 ml.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Phương Uyên là kế toán viên hiện đang làm việc tại Q.1 cho biết, nhiều lần từng có ý định đăng ký hiến máu, nhưng vì “sợ kim tiêm” nên vẫn chưa hiến được. Đợt này, biết được thông tin lượng máu tiếp nhận, dự trữ phục vụ điều trị cho người bệnh đang thiếu hụt rất nhiều, nên Uyên đã cùng bạn của mình quyết tâm đăng ký và đến chùa Giác Ngộ hiến máu vượt qua nỗi sợ của bản thân.

Tranh thủ buổi chiều thứ 7 được nghỉ, anh Quốc Dũng sống tại Tân Phú háo hức: “Mình đã từng hiến máu nhiều lần, mỗi lần hiến là 350ml. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, nhưng biết được quỹ máu cứu người đang thiếu, lại nhân tiện biết được thông tin chùa Giác Ngộ tổ chức hiến máu, nên mình muốn tranh thủ mọi việc để đến cùng góp phần. Bản thân rất vui khi nghĩ đến việc chia sẻ gánh nặng tìm kiếm nguồn máu của ngành y tế và việc giúp ích cho người bệnh lúc nguy cấp, nên mình cố gắng tuân thủ quy tắc 5K để đến cùng tham gia hiến máu”, anh Quốc Dũng chia sẻ.

Số lượng máu hiến sẽ được Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố tiếp nhận, bảo quản để cứu chữa cho các bệnh nhân qua khỏi cơn nguy hiểm vì thiếu máu.

Kiểm tra sức khoẻ trước khi hiến máu

Được biết, qua hơn 44 lần tổ chức, chương trình Hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ đã đã thu hút 19.161 tổng lượt đăng ký, với 15.841 lượt hiến thành công.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tình nguyện viên tham dự chương trình đã hoan hỷ tuân thủ nguyên tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tại buổi hiến máu, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cũng đã trao tặng đến các tình nguyện viên nón che giọt bắn, nhằm đảm bảo an toàn, giữ gìn sức khỏe cho các tình nguyện viên, đội ngũ y bác sĩ và ban tổ chức.

Chương trình Hiến máu nhân đạo vẫn tiếp tục vào 3 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật: 06/6; 12/6 và 13/6/2021.

Rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực hiến máu
Tuân thủ nguyên tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.


Anh Quốc