Trang chủ Blog chùa TP.HCM: Khoá tu một ngày chùa Diệu Pháp tu học

TP.HCM: Khoá tu một ngày chùa Diệu Pháp tu học [chùm ảnh]

PTVN - Ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại chùa Diệu Pháp – Bình Thạnh đã tổ chức Khóa tu “Một ngày an lạc” lần thứ 14 với sự tham gia của hơn 400 tu sinh.

518

Thời khoá tu tập được chư tôn đức Ban tổ chức sắp xếp hợp lý và khoa học để phụ hợp với nhiều lứa tuổi bắt đầu từ 6h sáng đến 5h chiều.

 

Tu sinh tham dự cũng được chia ra 2 hội trường tuỳ theo lứa tuổi để có chương trình tu học phù hợp.

Từ 6g00 sáng, Ban liên lạc Đạo tràng chùa Diệu Pháp đã bắt đầu chào đón tu sinh về văn phòng làm thủ tục điểm danh.

Sau khi dùng điểm tâm cùng Quý Thầy tại bổn tự, Phật tử tề tựu tại Chánh điện và Tổ đường để chuẩn bị bắt đầu các thời khóa. ĐĐ. Thích Nguyên Bình – chủ nhiệm Đạo tràng chùa Diệu Pháp đại diện Ban Tổ Chức (BTC) phổ biến nội dung chương trình cũng như các lưu ý cho tu sinh khi tham gia khóa tu.

Tiếp đó, toàn thể tu sinh nhiếp tâm phát nguyện tu trọn vẹn một ngày và bước vào thời khóa trì tụng chú Đại bi.

Khóa lễ phóng sanh và trì tụng kinh Phổ Môn cũng đã được diễn ra tại Chánh điện với sự tham gia của chư Tôn Đức Tăng và các Phật tử Đạo tràng chùa Diệu Pháp. Khóa lễ tụng kinh nhằm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, dịch bệnh sớm được tiêu trừ.

Thực tế hiện nay cho thấy công nghệ ngày càng phát triển, trong thế giới đa phương tiện nhiều bạn trẻ đã xa rời thế giới thực tại, lún sâu vào thế giới ảo. Việc mất kết nối đang hiện hữu trong nhiều gia đình cũng như trong cộng đồng xã hội. Chương trình Thiền trà buổi sáng lần thứ 6 đã được tổ chức với chủ đề “Truyền thông trong gia đình”. Với những chia sẻ của ĐĐ. Thích Nhuận Quang, hơn 200 bạn tu sinh mới tham gia thiền trà đã hiểu được cách thức tạo kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các bạn tu sinh cũng được Thầy hướng dẫn những điều cơ bản về Thiền và thực hành sao cho đúng cách.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của thầy Trụ trì, hơn 500 tu sinh cùng các phụng sự viên được tham gia nghi thức Quá đường. Nghi thức này giúp các Phật tử hiểu hơn về bài học “dùng cơm nơi Tích môn”

Sau giờ chỉ tịnh, Đại chúng bắt đầu chương trình tu tập buổi chiều qua thời khoá Trì tụng năm giới tại gia và phát lồ sám hối.

“Đố vui Phật Pháp” là chương trình đặc biệt dành riêng cho các bạn tu sinh mới, với mục đích giúp các bạn tu sinh tiếp cận và hiểu hơn về giáo lý cũng như một số bài học trong cuộc sống. Chương trình đã đem lại nhiều tiếng cười và nguồn kiến thức mới cho toàn thể đại chúng.

Cùng lúc, tại Chánh điện đã diễn ra buổi kiểm tra, ôn tập kiến thức giáo lý nhằm ôn lại những kiến thức Phật học đã được học từ các kỳ khóa tu trong năm 2020, Phật tử Đạo tràng đã được tham gia. Những Phật tử có điểm số cao nhất đã được nhận những phần quà kỷ niệm của BTC.

Cuối cùng, là những chia sẻ thầy trụ trì Thích Nguyên Pháp về Thiền định Ly Tham. Thực tập thiền định giúp mỗi thiền sinh có những phút giây trải nghiệm bình an trong thân tâm cũng như chiêm nghiệm những lời Phật dạy.

Qua những sự cải thiện tích cực trong các khóa tu năm Canh Tý, và với định hướng phát triển các khóa tu trong tương lai được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, Quý Thầy cùng Ban liên lạc sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình tu học đa dạng, phong phú hơn. Bên cạnh đó, BTC sẽ cố gắng hỗ trợ kịp thời cho các tu sinh nắm bắt được giáo lý nhà Phật và ứng dụng thực tiễn vào đời sống, góp phần giúp cho các khóa tu tại chùa là một điểm tựa tâm linh cho các tu sinh khi cần tìm hiểu và nương tựa vào Phật pháp.

Khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Diệu Pháp được tổ chức nhiều lần trong các năm gần đây, vào ngày Chủ Nhật, định kỳ 02 lần/ tháng. Đây là một nét văn hóa của chùa Diệu Pháp nhằm giúp các Phật tử được tham gia các hoạt động Phật giáo bổ ích.


Nam Phương – Minh Châu