Trang chủ Tin tức TP. HCM: Lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi năm 2014

TP. HCM: Lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi năm 2014

48
0

Chiều 22 tháng 6 tại Nhà văn hóa Chùa Phổ Quang, Phân Ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hoằng Pháp Trung ương tổ chức buổi Cầu nguyện và tư vấn mùa thi.

Tới tham dự chương trình có sự hiện diện của HT. Thích Tấn Đạt- Phó trưởng ban thường trực Ban hoằng Pháp Tw; TT. Thích Từ Nghiêm- Phó Ban hoằng pháp Tw; TT.TS Thích Nhật Từ -Phó Viện trưởng HVPGVN. Tp.HCM. Phó Ban hoằng pháp Tw; ĐĐ. Thích Phước Huệ – Trưởng Ban văn hóa GHPGVN Tỉnh Đồng Tháp; ĐĐ. Thích Lệ Minh- Phó Ban văn hóa GHPGVN Tp. HCM; ĐĐ. Thích Phước Niệm- Phó ban tổ chức.

Về phía các chuyên gia tư vấn có TS. Võ Thị Tường Vy- chuyên gia tâm lý, khoa tâm lý giáo dục Đại học Sư Phạm Tp. HCM; TS. Nguyễn Đông Hải – Giảng viên trường Đại học Sư Phạm Tp. HCM; Kỹ sư Hức Phú Doãn -Giảng viên trường Đại học Y Dược Tp. HCM cùng với đông đảo các thí sinh đã đăng ký tham dự buổi tư vấn cũng có mặt tham dự.

Mở đầu cho phần cầu nguyện HT. Thích Tấn Đạt – Phó trưởng ban thường trực Ban hoằng Pháp Tw đã có đôi lời phát biểu và HT cũng mong muốn cầu chúc cho tất cả các em tự tin và nỗ lực hết mình cho kỳ thi đạt được như ý. HT cùng với tất cả các chư Tôn đức Tăng Ni và các thí sinh đã cùng đọc kinh cầu nguyện. Dẫu biết rằng phải học thuộc tất cả những nội dung liên quan đến phần thi là điều quan trọng nhất, nhưng nếu các thí sinh được trang bị kỹ hơn về tâm lý trước khi ngồi vào phòng thi sẽ giúp thí sinh nắm chắc thành công. Bên cạnh, các thí sinh cần có điểm tựa tinh thần, gởi gắm niềm tin và hy vọng, qua sự cầu nguyện thiêng liêng và mầu nhiệm của Phật pháp. Với Chú Đại bi; kinh Phước Đức và  kinh Cánh Cửa Bại Vong do TT Thích Nhật Từ biên soạn với lời thuần Việt không chỉ mang một ý nghĩa  về vấn đề tâm linh mà đó là những lời vàng Phật dạy trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Mở đầu cho phần tư vấn. TT Thích Nhật Từ với chủ đề” Kinh nghiệm thi cử” của chính kinh nghiệm từ bản thân Thượng tọa với 4 ý chính tóm tắt Thầy đã chia sẻ với các em những kỹ năng, những điều cần lưu ý khi ôn thi, trước khi thi và trong khi thi; TS. Võ Thị Tường Vy đã có chủ đề” Tâm lý thi cử”; TS. Đông Hải với ” Kỹ năng làm bài thi“.  Cả ba vị Tiến sĩ đã có những chia sẻ hết sức bổ ích từ chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, kỹ năng làm bài, cách thi những câu trắc nghiệm, cách viết  những bài luận, tâm lý thi môn thứ nhất, thứ hai v. v…

Phần sôi nổi nhất là phần các câu hỏi từ thí sinh, trên 20 câu hỏi được hỏi trực tiếp và viết giấy, đa số các câu hỏi  tập trung: làm cách nào để thi môn Văn tốt? hay trước khi thi 24 h thì thí sinh nên làm gì ? có nên uống thuốc đau đầu? nên ngồi ôn lại bài hay giải trí trước ngày thi?môn toán có rất nhiều công thức và nhiều cách giải, nhiều dạng bài tập. Vậy làm cách nào để tổng hợp được tất cả các kiến thức một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất? Con học toán rất tệ chỉ khoảng 2-3 điểm thế mạnh của con là môn văn và ngoại ngữ. Vậy thời gian sắp thi rồi, con nên tập trung cho điểm mạnh hay cố cải thiện điểm yếu là môn toán của mình? Vào thời gian này em thường xuyên bị đau đầu và mệt mỏi, nhất là sau khi ôn bài khoàng 1-2 tiếng, dẫn đến khó tập trung ôn tiếp. Vậy làm cách nào để giảm đau và tập trung ôn tập có hiệu quả?Trong một tháng gần đây con học bài không vào, học phần nào cũng thấy thuộc rồi. Nhưng con thường xuyên mất ngủ, suy nghĩ miên man, không cố định. Thầy cô cho con lời khuyên; Liệu đề thi môn văn năm nay có cả phần cơ bản và nâng cao? ôn thi môn văn có nên ôn cả kiến thức của năm lớp 11 hay chỉ tập trung cho năm lớp 12. Nếu  thi trượt đại học thì phải làm gì có nên đi nghĩa vụ quân sự? hay nên học tiếp để năm sau thi lại v.v …

Tất cả các câu hỏi đã được các Giảng viên trả lời, tư vấn, hướng dẫn rất chu đáo, thậm chí có những câu hỏi rất là con gái, lo lắng cho cả những viếc rất nhỏ khi đang thi mà bị sự cố của con gái thì phải làm thế nào, cũng được cô Tường Vy giúp cho các em tự tin, không lo lắng gì khi có những chuyện đó xẩy ra khi mà các giám thị nữ cũng đã được huấn luyện sẽ sẵn sàng giúp các bạn gái yên tâm thi cử.

Bước vào ngưỡng của cao đẳng và đại học là một chặng đường mới hứa hẹn tương lai nhưng đầy khó khăn và thử thách. Nhằm giúp học sinh và sinh viên, đặc biệt các học sinh vừa thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học vượt qua tâm trạng vừa mừng, vừa lo về kỳ thi cao đẳng và đại học sắp tới. Với ba chủ đề ngắn gọn của ba vị Giảng viên và những câu trả lời của cả 5 Thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng ta tin tưởng rằng các em đã ít nhiều có được những điều bổ ích, những hướng dẫn cần thiết nhất cho những ngày thi sắp tới.

Kết thúc chương trình tư vấn với một thông báo từ TT Thích Nhật Từ gửi tới các bạn với lời cầu chúc và lời hứa trao tặng các phần thưởng cho các thí sinh đậu đại học với nhất, nhì và ba.

Buổi cầu nguyện và tư vấn mùa thi được diễn ra với sự tài trợ và trao quà của các mạnh thường quân cho các em thí sinh với những phần quà rất có ý nghĩa, giúp các em tự tin trong kỳ thi sắp tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here