Trang chủ Văn hóa Truyền hình An Viên đạt giải bạc Liên hoan Truyền hình toàn...

Truyền hình An Viên đạt giải bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc

71

Đây thực sự là nguồn động viên lớn lao đối với đội ngũ những người làm truyền hình của Truyền hình An Viên. 

Phóng sự đạt giải mang tên “Cô gái nằm viết Blog”. là một phóng sự ngắn 14 phút nhưng đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem về nghị lực sống và trái tim nhân hậu, tràn đầy tình yêu thương của một cô gái  trẻ mang trong mình chất độc mầu da cam cùng căn bệnh xương thủy tinh quái ác.

Nhân vật chính trong phóng sự có tên Huỳnh Thanh Thảo – là một cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng “ đất thép” Củ Chi nổi tiếng một thời trong chiến tranh. Bất hạnh đến với cô ngay từ khi lọt lòng với dòng máu mang chất độc màu da cam và căn bệnh xương thủy tinh. 26 tuổi nhưng thân hình cô biến dạng, trông vóc dáng chỉ như một đứa trẻ, đặc biệt những hôm trái nắng trở trời căn bệnh xương thủy tinh lại mang tới cho cô những cơn đau đớn. Thế nhưng để lại sau lưng tất cả cô đã vượt qua được muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, khiến cho ai cũng phải ngỡ ngàng.

Cô chưa một lần được tới lớp, năm lên 9 tuổi cô bắt đầu làm quen với con chữ qua sự giúp đỡ của cha mẹ và chị gái. Khi đã đọc thông viết thạo, cô thấy một số em nhỏ ở vùng quê nghèo Củ Chi không có điều kiện đến trường nên cô đã mở lớp dạy học miễn phí. Ban đầu chỉ 4-5 em nhưng càng về sau, số lượng học sinh của cô đông dần lên, tới nay đã hơn 100 em. Học sinh lớn nhất của Thảo đã có người đỗ đại học, cao đẳng.

Về sau do vấn đề sức khỏe nên cô không thường xuyên đứng lớp được. Cô đã nghĩ tới việc lập thư viện mi-ni để có thể tiếp tục cung cấp tri thức cho các em. Bắt đầu thành lập từ năm 2009 đến nay, ban đầu chỉ với hơn 50 quyển sách, hiện nay thư viện mi-ni cô Ba đã có khoảng 4000 đầu sách, truyện, báo, tạp chí bổ ích và là nơi thường xuyên lui tới cho các em. Cô còn thành lập quỹ “heo tình bạn” để các em có điều kiện đóng góp ủng hộ các bạn nghèo hơn. Số tiền nho nhỏ nhưng là một động lực để các em say mê, ham học hơn, góp phần là cái đòn bẩy tiến tới ước mơ cho các em.

Ngoài việc thành lập thư viện mi-ni, lập quỹ giúp trẻ em nghèo, cô còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Trong năm qua, cô đã tự mình tổ chức được 19 chương trình từ thiện: Đi thăm người già, thăm trẻ mồ côi, khuyết tật… Những lần như thế, Thảo lại lên mạng tranh thủ sự ủng hộ và sự quan tâm của cộng đồng với những mảnh đời bất hạnh. Bên cạnh các hoạt động từ thiện, cô còn tích cực tham gia vào trang mạng xã hội với nick name “thiên thần không chân” để cùng chia sẻ với những người bị bệnh như mình với mục đích giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống. Thảo chia sẻ “ Mình biết, có nhiều người bị bệnh như mình mà đã mất trước mình rất lâu. Nên với mình, mỗi ngày được sống trên đời là một niềm vui, là một sự tận hưởng ngọt ngào và hạnh phúc nhất mà thượng đế đã ban cho mình. Những đau đớn về thể xác từ lâu rồi không còn hành hạ được mình nữa. Thực sự, mình rất mãn nguyện và vui vẻ với những gì đang diễn ra xung quanh”.

Dưới lăng kính của đạo diễn – truyền hình An Viên, cuộc đời và “ sự nghiệp” của cô gái xương thủy tinh Huỳnh Thanh Thảo đã được diễn tả một cách tự nhiên, sinh động. Phóng sự “Cô gái nằm viết Blog” sử dụng lối kể qua những dòng nhật ký, những tâm sự của nhân vật trên chính trang blog của cô. Qua lời kể của nhân vật, người xem dễ dàng nhập tâm để hiểu và cảm nhận những tình cảm chân thành của cô gái dành cho mọi người, cho cuộc sống và của những thành viên trong gia đình, bạn bè dành cho cô, bên cạnh  sự trăn trở hay rung động đầu đời của tuổi mới lớn… Ở đây, sự mặc cảm, tự ti không còn mà chỉ thấy niềm tin, nghị lực phi thường của một cô gái có nhiều bất hạnh nhưng biết nỗ lực vươn lên.

Dưới đây là một vài hình ảnh được trích đoạn trong phim :