Trang chủ Quốc tế Lào sẽ tổ chức lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm

Lào sẽ tổ chức lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm

123
0

Năm nay, Lào cho phép tổ chức lễ hội Thạt Luổng, lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm của người Lào, tuy nhiên các nghi lễ phụ, đặc biệt là hội chợ đêm và các sự kiện văn hóa, giải trí sẽ bị cấm tổ chức nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Theo thông báo của Văn phòng T.Ư Đảng NDCM Lào, năm nay, lễ hội Thạt Luổng, lễ hội lớn nhất trong 12 lễ hội chính hằng năm sẽ được tổ chức với các nghi lễ phong tục tập quán, nhưng vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Qua bảy lần nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến nay, về cơ bản, Lào đã trở lại ở mức bình thường nhưng các lễ hội lớn, có số lượng đông người vẫn được xem xét ở từng vụ việc cụ thể. Trong lần thứ 7 nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19, Lào đã cho phép tổ chức lễ hội mãn chay thường niên 2020 nhưng cũng áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Đến nay, các lễ hội truyền thống có quá 50 người tham dự, không bảo đảm việc giãn cách tối thiểu 1m sẽ không được tổ chức tại Lào.

Việc cho phép mở lễ hội Thạt Luổng mà hằng năm có hàng chục nghìn người tham dự nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh Phật giáo, nhưng hạn chế các hoạt động mang tính thương mại và giải trí là phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà Lào đang áp dụng hiện nay.

Lễ hội Thạt Luổng thường kéo dài khoảng một tuần, kết thúc đúng đêm rằm tháng 12 theo Phật lịch Lào và năm nay được tổ chức vào tháng 11 dương lịch, trong đó các nghi lễ Phật giáo được tổ chức vào hai ngày cuối cùng. Lễ hội được tổ chức tại Thạt Luổng, quần thể Phật giáo lớn nhất tại Lào nằm ở trung tâm Thủ đô Vientiane, đáng chú ý nhất là nghi lễ rước Phạ Sạt Phơng (Tháp sáp) từ một số chùa ở Thủ đô Vientiane để rước ba vòng quanh Thạt Luổng. Quần thể Phật giáo Thạt Luổng lấy trung tâm là Thạt Luổng (Tháp lớn), chung quanh có chùa Thạt Luổng Bắc, Thạt Luổng Nam, Tượng nằm và Trụ sở Giáo hội Phật giáo Lào.


XUÂN SƠN – DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here