Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Nghe chuyện “Duyên nghiệp Thúy Kiều”

Nghe chuyện “Duyên nghiệp Thúy Kiều”

49
0
????????????????????????????????????

Sáng nay, 26/9, tại hội trường Báo Giác Ngộ đã diễn ra chương trình tưởng niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820 – 2020).


Trong khuôn khổ chương trình, buổi tọa đàm với chủ đề “Duyên nghiệp Thúy Kiều” do nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn làm diễn giả đã thu hút sự tham dự của đông đảo thính giả. Mở đầu buổi tọa đàm, thay mặt cho Ban biên tập Báo Giác Ngộ, TT.Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập đã có lời chào mừng chư Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, những người quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, tác phẩm Truyện Kiều, các bạn trẻ là sinh viên của một số trường đại học trong thành phố hiện diện tham dự.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn

“Nói đến danh nhân văn hóa Nguyễn Du, cho đến nay, có lẽ ‘mỗi lần chạm vào mỗi lần mới’, tùy theo cách tiếp cận, luôn đem đến những điều thú vị, mà càng có độ lùi về thời gian, chúng ta càng hình dung rõ hơn một nhân cách và sự nghiệp văn hóa vô cùng lớn lao mà ông đã để lại cho dân tộc và hậu thế” – TT.Thích Tâm Hải chia sẻ.

TT.Thích Tâm Hải chia sẻ

Xuyên suốt buổi giao lưu, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đã gợi lại hoàn cảnh lịch sử với những biến động, tang thương mà Đại thi hào Nguyễn Du là một người trong cuộc. Chính yếu tố này đã ảnh hưởng đến con người và nhân cách, định hình nên tư tưởng, tình cảm của ông mà di sản thơ văn là cái thể hiện rõ nhất những điều đó.
Nhiều người biết đến Nguyễn Du thông qua Truyện Kiều, cũng như có rất nhiều cách nhìn nhận, cách hiểu Truyện Kiều. Trong dịp này, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn lại dành riêng một hướng tiếp cận khác đối với Truyện Kiều, đó là ảnh hưởng và nhân sinh quan của Phật giáo ở bên trong nội dung của tác phẩm này.

“Nếu nhìn nhận cho kỹ, cho thấu đáo, ta sẽ thấy những truân chuyên của cuộc đời Thúy Kiều không phải ngẫu nhiên mà có. Nghiệp cũng từ duyên mà tạo thành, thể hiện trong chính những gì mà Thúy Kiều đã làm trong suốt quãng đời chìm nổi của mình” – Diễn giả Trần Đình Sơn nhận định.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

Cũng nhân dịp này, một số ấn phẩm quý của Truyện Kiều cũng như các tác phẩm bình luận, phân tích về Truyện Kiều của các học giả cũng được nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn mang đến giới thiệu với công chúng. Trong số đó có các ấn bản có tuổi đời lên đến hàng trăm năm như: ấn bản Truyện Kiều in năm Tự Đức thứ 19 (1866), ấn bản Truyện Kiều thời Thành Thái (1902), bộ Kim Vân Kiều Tân truyện (3 tập) của Abel des Michel in Anh Quốc năm 1885 – nguyên thuộc bộ sưu tập của cụ Vương Hồng Sển, Kim Vân Kiều – bản in của nhà in Nguyễn Văn Vĩnh – Hà Nội – 1943 cùng nhiều bản Truyện Kiều, bình giải Truyện Kiều đã được xuất bản trong và ngoài nước.

Đây là chương trình giao lưu, trao đổi tri thức nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1976-2021).


Hoàng Thy Lương
– Ảnh: 
Bảo Toàn/Báo Giác Ngộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here