Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Đến Cô Tô (Quảng Ninh), vãng cảnh chùa Trúc Lâm

Đến Cô Tô (Quảng Ninh), vãng cảnh chùa Trúc Lâm

Chùa Cô Tô nằm trên khu đồi Truyền hình, vừa tạo nên thế phong thủy đẹp lại vừa có không gian thoáng mát, thanh tịnh. Là điểm hấp dẫn du khách khi đến với Cô Tô.

70

Với hơn 70% dân số theo Đạo Phật, từ lâu nguyện vọng được xây dựng một ngôi chùa thờ Phật ở trên đảo làm nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho các tín đồ Phật tử đã là niềm mong mỏi lớn lao của đông đảo nhân dân, Phật tử trên huyện đảo Cô Tô và nguyện vọng đó cũng là phù hợp với chủ trương chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta.

Việc đầu tư xây dựng một ngôi chùa thờ Phật thuộc hệ thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên đảo Cô Tô là xây dựng cột mốc văn hóa, khẳng định chủ quyền góp phần củng cố an ninh, chính trị tôn giáo vùng biên giới, hải đảo.

Chùa Trúc Lâm Cô Tô – tên chùa được đặt theo tên của hệ thống Phật giáo Trúc Lâm do Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Ngôi chùa được xây dựng tại khu đồi Truyền hình, bên cạnh di tích lịch sử đền thờ Đại Đội Ký Con có tổng diện tích hơn 2.5ha, được chia thành các phân khu như: Khu cổng tam quan, lầu chuông, lầu khánh, tòa Tam Bảo, nhà thờ tổ, nhà tăng, nhà thờ mẫu, nhà khách và khuôn viên cảnh quan.

Toà Tam Bảo – chùa chính được xây dựng vững chãi với diện tích mặt sàn 270m2. Chùa có kiến trúc theo lối truyền thống của đồng bằng Bắc Bộ, mái cong, ngói hài, tường bao miết mạch, không chát, tạo nên sự giản dị gần gũi với người chiêm bái, du khách. Phần mộc đục tỉ mỉ với hoa văn họa tiết trang trí rồng phượng.

Phía trong, chùa thờ các vị dòng Trúc Lâm Yên Tử. Hệ thống tượng thờ được tạc từ gỗ mít nguyên khối, sơn son thếp vàng. Các hoành phi, câu đối đều viết bằng chữ Quốc ngữ gần gũi, dễ hiểu với du khách và Phật tử thay vì bằng chữ Hán.

Sau khi tham quan, chiêm bái, du khách có thể dạo bước thưởng ngoạn khung cảnh quanh chùa. Phía sau chùa là tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cao 12m. Gần đó là lầu chuông và lầu khánh với quả chuông nặng 1.000kg, khánh đồng nặng 350kg… Phía trước chùa là cả vùng biển đảo trập trùng. Xa xa là đảo Thanh Lân.

Giữa không gian rộng rãi, hài hòa, có điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ngắm khung cảnh biển trời xanh ngát, chùa Trúc Lâm Cô Tô đưa lại cho du khách sự thanh thản, tự tại khi được lắng nghe tiếng chuông chùa. Hiện chùa Trúc Lâm Cô Tô cũng là điểm đến được đưa vào các hành trình, tour tham quan di tích, danh thắng du lịch văn hoá trên đảo, các tuyến điểm tham quan Cô Tô, Thanh Lân.