Trang chủ Quốc tế Nhà sư Tây Tạng được trao tặng huy chương Úc bởi những...

Nhà sư Tây Tạng được trao tặng huy chương Úc bởi những đóng góp cho đạo Phật và giáo dục

245
0
Geshe Tashi Tsering (Ảnh: tibetanskbuddhism)

PTVN – Khensur Geshe Tashi Tsering là một nhà sư đáng kính của Phật giáo Tây Tạng. Ngài từng trụ trì tu viện Gyumed ở miền Nam Ấn Độ và hiện nay đang sống tại Úc. Vào ngày 8 tháng 6, ngài đã được trao tặng huân chương Úc vì những đóng góp cho đạo Phật và giáo dục.

“Một khoảnh khắc đáng tự hào” cộng đồng người Tây Tạng đang sống tại Queensland đã đăng tải thông điệp chúc mừng trên trang facebook của họ. “Queen’s Birthday Honours (Danh sách vinh danh nhân sinh nhật Nữ hoàng) đọc tên thành viên của cộng đồng chúng ta, ngài Khensur Rinpoche, Geshe Tashi Tsering. Ngài đã được trao tặng huân chương Úc vì những đóng góp của ngài cho Phật giáo và giáo dục. Ngài đã phục vụ cho cộng đồng người Úc trong nhiều năm với một tinh thần không mệt mỏi và vị tha, cho nên ngài rất xứng đáng để nhận giải thưởng này. Ngài cũng nhận được nhiều sự chúc mừng của cộng đồng người Tây Tạng tại địa phương”. (Trên trang Facebook cộng động người Tây Tạng tại Queensland).

Ngài Geshe Tashi Tsering là vị Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng thứ 2 được vinh dự nhận huân chương sau ngài Namgyel Tsering đã được trao tặng vào năm 2007.

Theo trang web của Toàn Quyền Liên Bang Úc, nhân dịp ngày sinh nhật của Nữ hoàng năm 2020, Toàn quyền David Hurley đã thông qua danh sách công nhận 933 người được nhận huân chương bao gồm các chính trị gia người Úc, các nhà khoa học, nhạc sĩ, họa sĩ, vận động viên, các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà từ thiện, bao gồm cả cựu thủ tướng Tony Abbott và  thủ tướng Mike Baird. Ngài Geshe Tashi Tsering được nêu lên trong số 710 người được nhận huân chương.

From Queensland Tibetan Community Facebook

Toàn quyền Hurley đã phát biểu rằng: “Trong danh sách này, chúng tôi thấy được tất cả những mặt tích cực trong cộng đồng của chúng ta, như là chúng ta thấy được những lí tưởng cao đẹp, những công việc khó khăn vất vả, chúng ta cũng thấy được tình yêu và lòng trắc ẩn đối với nhân loại. Và đó chỉ là đại diện thu nhỏ của nước Úc.” “Danh sách này công nhận một số người Úc danh tiếng, họ đã có những đóng góp cho cộng đồng của họ, cộng đồng người Úc trong nước và ngoài nước. Những nỗ lực của họ đã được ghi nhận bởi những đồng nghiệp của họ, và họ được đề cử và xứng đáng được công nhận. (Toàn Quyền Liên Bang Úc)

Huân chương Úc được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 1975 bởi Nữ Hoàng Anh Elzabeth II, là một huân chương danh dự để công nhận những công dân Úc hay bất kì ai có những thành tựu hay những đóng góp đáng được khen thưởng. Trước khi huân chương này được thiết lập, cộng đồng người Úc dùng để trao tặng cho người Anh.

Geshe Tashi Tsering sinh năm 1937 ở Kardze, miền Đông Tây Tạng (bây giờ là khu vực tự trị Garze của Tây Tạng), là một bậc đạo sư rất được tôn kính của truyền thống Phật giáo Gelug (phái mũ vàng – một tông phái nổi tiếng của Tây Tạng, truyền thống này được sáng lập bởi Lama Tsong Khapa). Vào năm 7 tuổi, ngài xuất gia và bắt đầu tu tập tại tu viện Khangmar. Vào năm 17 tuổi, ngài tiếp tục tu học tại tu viện Sera ở Lhasa. Sau khi rời bỏ sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1959, Tashi Tsering lưu vong sang Ấn Độ và tiếp tục tu học tại đây. Năm 1984, ngài được trao cấp bậc Lharampa Geshe, tương đương với Tiến sĩ Phật học trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Từ năm 1990 đến nay, Geshe Tashi Tsering đã giảng dạy tại Brisbane, thủ phủ Queensland. Ngài là giảng viên ngành Khoa học Phật giáo tại Tashi Khangmar Samdrub Ling (TKSL) – một trường tôn giáo tại Úc, ở ngọn đồi Spring. Geshe Tashi Tsering có hàng trăm đệ tử ở Úc, New Zealand, Đài Loan, Ấn Độ, và Tây Tạng, họ là những người được cảm hóa bởi phẩm hạnh và trí tuệ tuyệt vời của ngài Geshe Tashi Tsering.


Diệu Từ
(theo Buddhistdoor)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here