Trang chủ Quốc tế Một tu viện tại Úc đã bị hư hại trong trận cháy...

Một tu viện tại Úc đã bị hư hại trong trận cháy rừng kỷ lục vừa qua.

218
0

Wat Buddha Dhamma, một tu viện Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) tại Úc được xây trong rừng (theo truyền thống tu hành trong rừng của Thái Lan) đã bị hư hại bởi trận cháy rừng hiện đang lan ra rộng khắp trên bang New South Wales. Vụ cháy rừng trên 3 dặm kilomet vuông này hiện đang hoành hành gần phà Wiseman’s ngay phía bắc của Sydney. Cho đến nay, chỉ có một tòa nhà của tu viện được cho rằng đã bị phá hủy bởi ngọn lửa và những tòa nhà khác cũng đang bị đe dọa bởi ngọn lửa. Tất cả những người tu hành cũng như dân thường ở Wat Buddha Dhamma đã được di tản tới nơi an toàn.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông, ngọn lửa đã cướp đi một căn nhà trong Wat Buddha Dhamma vào chiều hôm qua. Tòa nhà lớn nhất của tu viện, tại sảnh giảng dạy chính, hay còn gọi là Dhamma Sala, vẫn còn nguyên vẹn theo thông tin mới nhất vừa nhận được. Đội cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa xung quanh tòa nhà với chiếc trực thăng cứu hỏa.

Wat Buddha Dhamma đã được xây dựng trong Khu vườn quốc gia Dharug vào năm 1978 bởi một vị sư cô nổi tiếng Ayya Khema, tại đây, vị trụ trì đầu tiên của tu viện này là Phra Khantipalo. Theo trang web của tu viện, trung tâm không chỉ là nơi dành riêng cho tu hành mà còn là nơi để thực hành, với các khóa tu được lên lịch thường xuyên cũng coi như là một lời mời mở để mọi người ghé thăm tu viện này.

Sri Paññā, một vị tu sĩ theo truyền thống Lâm Tăng sống và tu hành trong khu rừng tại Úc đã đăng trên Facebook trong phản hồi với báo chí:

Tôi là một trong những nhóm tu sĩ đầu tiên do Ajahn Kehmavaro đứng đầu đến sống tại Wat Buddha Dhamma khi nó được mở lại vào năm 2008 sau một thời gian dài bị lãng quên kể từ khi Ayya Khema và Phra Kantiphalo rời khỏi nơi này. Chúng tôi đã đầu tư công sức rất nhiều trong việc xây dựng lại nơi này. Đây là một khoảng thời gian buồn khi nghe nói hầu hết mọi thứ đều chìm vào biển lửa. Khi chúng tôi ở đó, John Johnson, một hành giả lớn tuổi của chúng tôi, người tình cờ trở thành lính cứu hỏa đã cho chúng tôi một khóa huấn luyện chữa cháy rừng đầu tiên. Đây không phải là lần đầu tiên một tu viện trong rừng ở Úc bị nhấn chìm bởi cháy rừng. Theo dõi dòng chảy của Pháp để suy ngẫm về sự vô thường và tiếp tục đi tiếp với  nhiều samvega (khổ đau).”

Sảnh chính của Wat Buddha Dhamma. Ảnh từ wbd.org.au

Cư dân Sydney đã bị bao phủ trong khói trong nhiều ngày khi đám cháy dữ dội bùng phát ở các khu vực lân cận. Cục Đo lường của New South Wales đã gọi Sydney là “Thị trấn Nâu” vào ngày hôm qua, thêm vào đó, “Khói được dự báo sẽ kéo dài qua đêm và cho đến tận thứ Năm. Khói cũng sẽ ảnh hưởng đến các khu vực phía Đông của đám cháy ở các khu vực khác của bang do do các luồng gió hướng Tây.” (ABC)

Hiện tại có một lên cấm lửa hoàn toàn trong khu vực, và các cộng đồng ở những khu vực hiểm trở đã được cảnh báo sẽ có kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn gần họ.

Trang web quyên góp cho Wat Buddha Dhamma tại:

http://www.wbd.org.au/support/financial/.

Một số hình ảnh khác của Sảnh chính Wat Buddha Dhamma sau vụ cháy:

 

(Văn Lộc lược dịch)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here