Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Báo cáo tổng kết 5 năm hoạt động của Phattuvietnam.net

Báo cáo tổng kết 5 năm hoạt động của Phattuvietnam.net

190

 

BỐI CẢNH RA ĐỜI
Cùng với công cuộc đổi mới và mở cửa do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, tôn giáo nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng được tạo nhiều thuận duyên phát triển. Tuy nhiên, vào thời điểm những năm 2000 – 2005, trên internet xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về Phật giáo Việt Nam, trong khi đó, hoạt động của GHPGVN lại không được giới thiệu, truyền thông một cách xứng đáng, dẫn đến ngộ nhận của dư luận, nhất là của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về tình hình Phật giáo Việt Nam.
Đồng thời, nhu cầu truyền thông của GHPGVN, của mỗi tự viện, nhu cầu được học hỏi chính pháp, tiếp cận thông tin Phật sự của Tăng Ni, Phật tử rất lớn. Trong khi đó, giai đoạn này chỉ có các trang mạng mang tính học thuật Phật giáo như Thư viện Hoa sen… Những trang tin tức Phật giáo chủ yếu của các tổ chức, cá nhân hải ngoại.
Tâm huyết với sự phát triển Phật giáo Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật, mong mỏi mang thông tin Phật giáo Việt Nam ra với kiều bào, làm nhịp cầu nối của Tăng Ni, Phật tử hướng về GHPGVN, về đất nước, làm diễn đàn giao lưu, chia sẻ thông tin Phật sự trong nước, một nhóm Phật tử đã quyết định xây dựng và thành lập một trang Thông tin điện tử trên mạng Internet có tên Phật tử Việt Nam tại địa chỉ phattuvn.org, sau đó là phattuvietnam.net.
TƯ CÁCH PHÁP LÝ
Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam hoạt động trên mạng internet tại tên miền phattuvietnam.net, hoạt động với tư cách là Trang thông tin điện tử của một số cá nhân, không phải là cơ quan báo chí, không có cơ quan chủ quản, không dưới danh nghĩa một tổ chức, mà hoạt động với tư cách là một diễn đàn thông tin, trao đổi, phân tích và bình luận của tất cả mọi người, truyền tải ý kiến của những người Phật tử nói riêng và quần chúng yêu đạo Phật nói chung.
Sự vận hành của trang web Phattuvietnam.net phù hợp với xu thế khai thác tiện ích trên internet để thành lập các website (trang thông tin điện tử), hoạt động tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam có liên quan đến hoạt động của Trang thông tin điện tử cá nhân
CHỦ TRƯƠNG HOẠT ĐỘNG
Từ ngày thành lập đến nay, Phattuvietnam.net trung thành và đảm bảo chủ trương đã đề ra từ đầu:
1. Phổ cập, thảo luận Phật pháp, xem đây là diễn đàn Tăng Ni Phật tử khắp nơi trên phương tiên truyền thông đại chúng.
2. Cung cấp, cập nhật, tổng hợp các thông tin họat động Phật sự trong nước và quốc tế đến chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử, các nhà nghiên cứu Phật giáo, cũng như các đối tượng khác muốn tìm hiểu đạo Phật
3. Hoằng pháp lợi sinh trên tinh thần Phật giáo đi vào cuộc đời, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội, vì lợi ích số đông loài người và chư Thiên.
4. Thúc đẩy sự chấn hưng và phát triển Phật giáo Việt Nam trên tinh thần thảo luận dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, tư vấn và đề xuất những giải pháp cụ thể cho một Phật giáo Việt Nam tích cực nhập thế, năng động và phù hợp với các xu thế của thời đại.
QUẢN TRỊ VÀ NHÂN SỰ
Do là một trang thông tin điện tử của các cá nhân nên hoạt động của Phattuvietnam.net chủ yếu dựa vào tính tự giác và lòng nhiệt tình của các thành viên. Hiện nay nhân sự hoạt động của Trang web bao gồm các thành phần sau đây:
– Bộ phận trị sự: phụ trách việc đối ngoại, liên hệ với các cấp Giáo hội, các tự viện trong việc đưa tin, viết bài, tác nghiệp, quản trị, cải tiến kỹ thuật của Trang tin
– Bộ phận biên tập: phụ trách phát triển nội dung, định hướng tin bài, biên tập các bài viết do các phóng viên, cộng tác viên của Trang tin gửi về
– Bộ phận phóng viên, cộng tác viên: phụ trách đưa tin, viết bài
Hiện nay, nhân sự nòng cốt tham gia Phattuvietnam.net là 5 người, cùng với khoảng 30 cộng tác viên thường xuyên gửi tin, bài.
THÀNH TỰU, KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
Trải qua 5 năm nỗ lực không mệt mỏi, hoạt động bằng sự nhiệt tình, trí tuệ và đạo tâm của các thành viên trang web, của lực lượng cộng tác viên trong và ngoài nước, với kinh phí do các thành viên tự bỏ ra hoặc sự ủng hộ của độc giả khắp nơi, Phattuvietnam.net đã có những thành tựu đáng tự hào, được độc giả tin tưởng, đóng góp tích cực vào sự truyền thông và phát triển của Phật giáo Việt Nam.
1. Lượng truy cập và xếp hạng website:
Đến nay, mỗi ngày có từ 25.000 – 30.000 lượt truy cập vào các bài viết của Phattuvietnam.net, với khoảng gần 10.000 độc giả khác nhau. Phattuvietnam.net xếp hạng thứ 264.449 trên tổng số website toàn cầu, xếp hạng thứ 114.417 tại Hoa Kỳ, nơi có 46% số lượng độc giả, và xếp hạng thứ 3.619 trong tất cả website trên thế giới được truy cập tại Việt Nam (chiếm 35% lượng độc giả). (theo thống kê của trang alexa.com).
Điều đáng chú ý là gần 50% độc giả của Phattuvietnam.net đến từ Hoa Kỳ, nơi có đông cộng đồng kiều bào sinh sống nhiều nhất trên thế giới. Điều đó chứng tỏ Phattuvietnam.net đã dành được sự tín nhiệm của kiều bào tại đây, góp phần quan trọng trong việc truyền thông hoạt động Phật giáo Việt Nam tại Hải Ngoại.
2. Truyền thông trung thực, nhanh nhạy về Phật giáo Việt Nam, góp phần đẩy lùi các thông tin sai lệch, chiếm lĩnh thông tin về Phật giáo Việt Nam trên internet
Kể từ khi ra đời đến nay, Phattuvietnam.net đã đăng tải hơn 4.000 tin tức về Phật giáo Việt Nam, phản ánh mọi mặt hoạt động Phật sự của GHPGVN và các tự viện, các cá nhân, chưa kể mảng tin tức về thanh thiếu niên Phật tử, về văn hóa Phật giáo, đưa Phật giáo Việt Nam đến gần hơn với mọi độc giả, tạo mối liên hệ vô hình giữa những người con Phật cùng hướng về ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam.
Với các sự kiện đặc biệt như Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, Đại lễ Vesak 2008, đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại lễ Phật đản các năm…, Phattuvietnam.net đã cập nhật thông tin liên tục, có nhiều bài viết bình luận, đăng tải ý kiến hoan nghênh, hưởng ứng của độc giả gần xa, tạo ra sự hân hoan, cộng hưởng, lan tỏa và dư âm của các sự kiện.
Có thể khẳng định, dù chỉ là một trang thông tin điện tử nhưng Phattuvietnam.net đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông hoạt động của Phật giáo Việt Nam, góp phần làm cho độc giả gần xa có cái nhìn đầy đủ, trung thực, khách quan về Phật giáo nước nhà. Từ đó, các thông tin sai lệch đã không còn chỗ đứng trên mạng internet, không có tác động đáng kể đến dư luận.
3. Tương tác, gắn kết cao với độc giả
Với phương châm độc giả là bộ phận không thể thiếu để xây dựng và phát triển nội dung, Trang web Phattuvietnam.net đã được thiết kế để tạo thuận lợi nhất cho độc giả phản hồi, bày tỏ ý kiến với mỗi bài viết. Qua đó, nhiều bài viết, chủ đề trên Phattuvietnam.net đã được đông đảo độc giả hưởng ứng, phản hồi, tạo ra cách nhìn đa chiều, sâu rộng.
4. Tư vấn, đóng góp ý kiến cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam
Từ sự tương tác, gắn kết cao với độc giả, Phattuvietnam.net đã có được thành tựu quan trọng, đó trở thành nơi tin cậy để Tăng Ni, Phật tử và độc giả ở trong và ngoài nước được bày tỏ ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam về một loạt các vấn đề như hộ pháp, hoằng pháp, lễ hội… Phattuvietnam.net đã là một phần hữu cơ, đồng hành không thể thiếu của Phật giáo Việt Nam với tư cách là nơi tư vấn, góp ý, đề xuất giải pháp.
Việc có một nơi để bày tỏ ý kiến của Phật giáo đồ Việt Nam đã giúp cho quý Tăng Ni, Phật tử, người yêu đạo Phật cảm thấy là một phần trong dòng chảy Phật giáo, tạo ra sự hội tụ, hiệp nhất, đoàn kết vì mục tiêu chung của Phật giáo.
Không khí trao đổi, cởi mở, thẳng thắn, dân chủ, xây dựng trong khuôn khổ chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thuận hướng về GHPGVN đã tạo ra một hình ảnh sinh hoạt Phật giáo thực sự ấn tượng trên mạng toàn cầu.
5. Thúc đẩy phong trào tu học của các giới Phật tử
Năm 2006, sau khi ra đời Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam, các thành viên của trang web và thành viên diễn đàn đã khởi xướng và xúc tiến thành lập Câu lạc bộ Thanh Niên Phật tử Việt Nam, khởi đầu cho sự hình thành và phát triển một phong trào và mô hình tu học, sinh hoạt dành cho giới trẻ, và hiện nay đã dần trở nên phổ biến tại một số tỉnh, thành phố. Sau đó, Trang web cùng phối hợp với CLB TNPTVN tổ chức thành công buổi Tọa đàm “Tuổi trẻ Phật tử với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam”.
Đồng thời, thông qua việc đưa tin, truyền thông về hoạt động thanh thiếu niên Phật tử, Phattuvietnam.net đã góp phần không nhỏ trong việc động viên, khích lệ và quảng bá hoạt động tu học Phật pháp của giới trẻ.
6. Hoằng dương Phật pháp
Trên Phattuvietnam.net cũng đăng tải nhiều bài viết để phổ biến các giá trị Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu học theo chính pháp, hướng đến giới trẻ, đến việc ứng dụng tinh hoa Phật pháp vào trong đời sống xã hội.
7. Chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo
Trong 5 năm qua, một mặt Trang web luôn bám sát chủ trương của mình đặt ra, mặt khác đảm bảo những thông tin, bài viết đưa lên mạng không mang mục đích chính trị, tạo ra những nhận thức không đúng về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.
Trong việc duy trì các chủ đề trao đổi ý kiến, nhất là đối với một số lĩnh vực nhạy cảm có liên hệ với lãnh đạo GHPGVN ở các cấp, đến Nhà nước hay với các tôn giáo khác, Phattuvietnam.net đảm bảo không khí dân chủ cần thiết trong phạm vi cho phép, phê bình khách quan, dựa trên sự thật, không đả kích hay nói xấu cá nhân mà mang tính xây dựng, gợi mở, tư vấn.
Từ đó, dù có những ý kiến đa chiều, những vấn đề nhạy cảm, nhưng các thông tin, các vấn đề trao đổi đều được đảm bảo định hướng: sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước về tôn giáo, sự quản lý Phật sự của GHPGVN, sự phát triển bền vững, chấn hưng Phật giáo, bảo vệ các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của dân tộc.
HẠN CHẾ
Trong 5 năm hoạt động, Phattuvietnam.net không tránh khỏi những thiếu xót, hạn chế cần khắc phục:
– Do không có cơ sở vật chất, không có kinh phí hoạt động, kinh phí trả nhuận bút, hoạt động dựa trên tinh thần tình nguyện của các phóng viên, cộng tác viên nên hoạt động của Phattuvietnam.net chưa chuyên nghiệp, gặp nhiều giới hạn về phát triển chủ đề, nội dung
– Phattuvietnam.net không có thành viên chuyên trách, lực lượng cộng tác viên còn rất mỏng, chỉ ở một số địa bàn nên chưa phản ánh hết các Phật sự trên cả nước.
– Do không phải là cơ quan báo chí, không có tư cách pháp nhân nên phóng viên, cộng tác viên Phattuvietnam.net không dễ dàng tác nghiệp, nhất là tại các địa phương.
– Chưa tổ chức được hoạt động bổ trợ cho hoạt động của Trang tin như tổ chức tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, từ thiện xã hội.
***
KẾT LUẬN
Được sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo và tạo điều kiện của chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN, sự nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên, cộng tác viên, sự cậy, tham gia tích cực của độc giả, Trang tin điện tử Phattuvietnam.net đã thu được những thành tựu đáng kể trong 5 năm hoạt động. Những kết quả, thành tựu đó chính là động lực để Phattuvietnam.net vượt qua những khó khăn, trở ngại, bước tiếp trên con đường phía trước trong tâm nguyện hộ trì và hoằng dương Phật pháp.