Trong phiên chất vấn chiều 5/6/2019, bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre đã đưa ra những phát biểu hết sức phiến diện, một chiều và sai lệch về vụ việc chùa Ba Vàng.
Bà Thủy đã vu khống chùa Ba Vàng là thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh anh hùng liệt sĩ (bà Thủy cho là có vong linh, vậy hóa ra bà này cũng mê tín rồi!). Bà Thủy còn lớn tiếng chụp mũ ác ý bà Phạm Thị Yến là thách thức cơ quan pháp luật.
Cộng đồng Phật tử trên mạng không khỏi bức xúc, bất bình trước những phát biểu một chiều, hàm hồ của bà Thủy, nhất là khi bà Thủy phát biểu với tư cách là Đại biểu Quốc hội, trước hàng triệu cử tri xem truyền hình trực tiếp.
Nói hàm hồ là bởi bà Yến là công dân, bà có quyền chia sẻ về cuộc đời của mình, về việc ứng dụng Phật pháp. Đó là quyền tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật, nó cũng chẳng vi phạm gì đạo đức xã hội. Bà Yến không hề phê phán, chỉ trích cơ quan nhà nước nào. Là công dân, bà có quyền bảo vệ bản thân trước những thông tin sai trái, trước những quyết định hành chính không đúng. Hà cớ gì mà bà Thủy chụp mũ là Phạm Thị Yến thách thức cơ quan pháp luật?
Có thể hiểu và đồng cảm rằng bà Thủy là người cảm tính, do bị đầu độc bởi báo chí nên mới thấy chướng tai, gai mắt khi nhìn nhận về chùa Ba Vàng, về Phật tử Yến. Nhưng là Đại biểu Quốc hội, là trí thức, là nhà khoa học, bà Thủy không thể đem cái cảm tính và nhận thức lệch lạc của mình lên diễn đàn Quốc hội.
Dưới đây là ý kiến của cộng đồng Phật tử trên mạng xã hội Facebook về phát biểu sai trái của bà Thủy – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre:
Độc giả của Trang Phattuvietnam.net cũng bày tỏ nhiều ý kiến bất bình:
Đây thực tế mới là tiếng nói của nhân dân chứ!!!! Cảm ơn tác giả đã đưa được đúng tiếng lòng của chúng tôi lên cho mọi người được biết!
Cảm ơn tác giả bài viết đã tổng hợp ý kiến của mọi người, và đây cũng là quan điểm của tôi. Xin tán dương người viết bài này!
Chúng tôi là phật tử, chúng tôi chỉ nói lên sự thật mà thôi. Chúng tôi cũng là một công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chúng tôi muốn được lắng nghe ý kiến như bao công dân khác. Chúng tôi cũng mong muốn được Quốc Hội quan tâm, biết đến ý kiến của hàng phật tử chúng tôi.
Bài viết rất hay nhưng tôi thật sự thất vọng về Quốc Hội chỉ noi một chiều mong Quốc Hội hãy thử về Chùa BÂ Vàng mới rõ a
Là người đại diện cho nhân dân để đứng lên phát biểu mà lại không tìm hiểu mọi chuyện một cách thấu đáo rõ ràng, chỉ nghe theo những lời lẽ một chiều từ một số bài báo mà lại có kết luận và có những lời lẽ xúc phạm như vậy thì chứng tỏ sự hiểu biết của họ thật sự hạn chế. Những vị đại biểu được bầu ra phải có cả tài cả đức và đầu óc sáng suốt mới đủ khả năng đưa đất nước đi lên được ạ! Tai nghe 1 bên thì làm sao hiểu đúng được đây ạ! Không hiểu đúng thì không thể làm đúng được đâu ạ!
Tôi hoàn toàn đồng ý với những phân tích của tác giả bài báo. Là một người dân tôi rất bất ngờ trước những phát biểu của bà Thủy. Những nhận định 1 chiều từ bà như thế thử hỏi người dân như chúng tôi làm sao tin tưởng đc cơ chứ?
Đại biểu quốc hội là tiếng nói của dân chúng. Làm gì thì cũng phải hợp lòng dân, được ý dân chứ, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân chứ. Phải trực tiếp nghe tiếng nói của dân chúng chúng tôi đây này. Xem dân chúng chúng tôi, Phật tử chúng tôi nói gì về Chùa Ba Vàng chứ. Đây là một ngôi chùa có một không hai của đất nước này đấy. Hãy đến để cảm nhận chứ đừng có phát ngôn không chuẩn mực trước quốc hội như vậy.
Nếu chùa Ba Vàng làm sai thì làm sao hơn 2 vạn người lại về chùa dự lễ Phật đản? Càng đọc bài viết càng thấy tác giả phân tích rất có lý. Cần lắm những nhà báo công tâm biết lắng nghe ý kiến của người dân, biết tìm hiểu sự thật và nói lên sự thật như thế này. Mong đợi bài báo tiếp theo nhiều ạ.
Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng 1 vị ĐBQH mà lại có những phát ngôn thiếu cẩn trọng như bà Thủy. Thử hỏi bà Thủy đã tìm đến chùa Ba Vàng, đã lắng nghe tiếng nói của những người bị cánh nhà báo cho rằng “người bị hại” hay chưa? Quá thất vọng. Mong tác giả có thêm nhiều bài viết hơn nữa để bà ấy sớm nhận ra lỗi sai của mình và sửa chữa kẻo muộn.
Rất cảm ơn tác giả bài viết đã nói hộ quan điểm của chúng tôi, tiếng lòng của những người công dân khi xem cuộc họp này
các Phật tử phản ánh đúng quá, một việc làm gì đó nên phải tìm hiểu trước, chùa Ba Vàng là chùa chính pháp, hoạt động đúng theo giáo lý nhà Phật. Báo Lao động đưa sai thông tin thì phải biết tìm hiểu rõ ràng từ mọi hướng để biết được đâu là đúng chứ
Xem các đại biểu quốc hội họp. Khi nghe bà Nguyễn Thị Lệ Thủy phát biểu. Tôi rất không tán thành ý kiến phát biểu của bà. Là một người đại diện cho dân cho Nước. Bà phát biểu của bà phải là người khách quan. Xem xét mọi phía để đánh giá mọi việc. Nhưng tôi thấy bà Thủy lại không làm đc như vậy. Bà đánh giá sai sự thật về chùa Ba Vàng, và Cô Yến. Bà nói giọng trì trích như chùa Ba Vàng và Cô Yến là người phạm tội. Trong khi đó chùa Ba Vàng và Cô Yến chưa mắc phải tội gì. Bà Thủy chỉ nghe phiến diện sai sự thật trên báo đài. Rất mong bà Thủy nếu bà còn giữ chức vụ thì mong Bà hãy công tâm xem xét trước sau. Để ND chúng tôi học hỏi và đi theo ủng hộ Bà.
Bản thân tôi là một người Phật tử cũng giống như bà Phật tử Phạm Thị Yến và bao người Phật tử khác đang tu tập tại chùa Ba Vàng, tôi cảm thấy thực sự bị xúc phạm khi một ĐBQH chưa có sự tìm hiểu kỹ càng mà lại thẳng giọng phát ngôn trắng trợn, sai lệch như vậy.
Tôi thực sự đồng tình với phân tích của bài báo này về những phát ngôn đó. Qua bài báo đã giúp cho những người Phật tử “thấp cổ bé họng” như tôi được dãi bày phần nào nỗi uất ức khi bị đặt điều vu khống.
Tôi xin cảm ơn tác giả.
Là một cử tri của đất nước Việt Nam, tôi thật sự rất thất vọng và bất bình trước những phát ngôn của bà Lệ Thủy. Tại sao không tìm hiểu và lắng nghe ý kiến của hàng vạn Phật tử – là công dân VN? Phải chăng bà Thủy đang xem họ là u mê hết hay sao? Nếu chỉ tin theo thông tin từ một phía là báo chí – đặc biệt là tờ báo lao động để kết tội chùa Ba Vàng thì thật sự một người dân như tôi rất thất vọng về một đại biểu Quốc hội như bà!
Tôi rất tán thán tinh thần các Phật tử chùa Ba Vàng lên tiếng để nói lên sự thật từ việc như chân như thật chứng kiến bằng mắt, lắng nghe bằng tai, và tư duy bằng não của mình. Là một đại biểu Quốc hội, không có nghĩa là bà Lệ Thủy lên tiếng để tự kết tội chùa Ba Vàng và Bà Phạm Thị Yến trong khi Pháp Luật của nước cộng hòa XHCN Việt Nam và Giáo Hội Phật Giáo chưa có bất cứ kết luận nào. Mong rằng bà Lệ Thủy sẽ xem lại những phát ngôn của mình từ những ý kiến phản hồi của người dân như chúng tôi!
Bà Thuỷ – mang tiếng là nhà khoa học, là Đại biểu Quốc hội, là người đại diện cho nhân dân 1 vùng mà có những lời nói thiếu chuẩn xác, thiếu tìm hiểu, thiếu kiểm chứng và thiếu cơ sở về Thế giới Tâm Linh, về sự tu hành và những việc làm chân thật của các Sư tu tập tại Chùa Ba Vàng. Có lẽ vị Đại biểu này đã quá tin những luồng thông tin chưa được kiểm chứng qua 1 số bài báo kém chất lượng thời gian qua mà có những lời phát biểu bừa, kiểu chộp giật tin tức. Việc làm đó đi ngược lại mục đích của khoa học là cụ thể, là chắc chắn, là rõ ràng. Vậy Bà này cón xứng đáng với danh từ Nhà Khoa học? Chắc có lẽ là không xứng đáng 1 chút nào!
Hy vọng rằng, qua sự việc mang tính tổn hại trên, Bà Thủy sẽ có cho mình bài học nghiêm túc về sự thật, biết tán thán những điều đáng được tán thán, làm lui sụt những điều tiêu cực, tội lỗi qua kiểm chứng rõ ràng, xây dựng lại niềm tin mà dân đã tin tưởng bầu mình mang tiếng nói giúp đời, đoàn kết và nghiêm minh.
Thật sự là nhiều người ủng hộ chùa Ba Vàng, ủng hộ cô Phạm Thị Yến. Phật tử chùa Ba Vàng là những Phật tử biết nói lên suy nghĩa của mình để bảo vệ Chính Pháp, thật là quý báu. Cảm ơn trang Phật tử Việt Nam đã lên tiếng bảo vệ Chính Pháp.
Quan điểm của bài viết thực sự rất khách quan. Tất cả mọi phân tích cần có tình, có lý của những nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo.