Trang chủ Văn hóa Đà Nẵng: Đạo Tràng Phật Đà Hát Mừng Phật Đản

Đà Nẵng: Đạo Tràng Phật Đà Hát Mừng Phật Đản

139

Cũng như gieo vào lòng những người Phật tử về dự lễ nguồn đạo lý vô tận của Phật dạy qua những ca khúc do TT. Thích Chân Quang sáng tác.

Tối 12 là đêm đầu tiên trong chuyến lưu diễn của huynh đệ đạo tràng tại một vùng quê xa xôi hẻo lánh nơi địa phận tỉnh Quảng Nam là chùa Lộc Nghĩa huyện Đại Lộc.

 Đến với đêm diễn, đạo tràng đã tham gia sáu tiết mục như sau:
 
– Tôn Kính Phật (Hợp Ca)
– Vesak Thiêng Liêng (Hợp Ca)
– Liên khúc ba bài: Phật Ơi, Huynh Đệ Mến Thương, Không Chấp Ý Mình.(Hợp Ca)
– Về Nương Tựa Phật (Tứ Ca Nam Nữ)
– Theo Dấu Chân Thầy.(Đơn Ca)
– Cuộc Sống Vui (Tam Ca Nam).
 
Khi tiếng hát vừa cất lên thì khán giả nơi đây như thinh lặng để lắng nghe từng lời nhạc, từng nguồn chân lý sâu xa và vi diệu mà đạo Phật đã mang lại cho họ để ngày hôm nay họ được tắm mình trong nguồn thương yêu vô tận ấy.
 
Kết thúc đêm nhạc, ĐĐ. Thích An Hiệp – Trụ trì chùa Lộc Nghĩa cho biết: Thầy về đây đã được gần hai năm và đây là năm đầu tiên Thầy tổ chức thành công một đêm văn nghệ như vậy và rất xúc động trước sự nhiệt tình tham gia biểu diễn của thanh niên Phật tử tại chùa cũng như huynh đệ chúng tôi lặn lội đường xa để đến hát mừng cúng dường chư Phật. Xin chúc tất cả những người con Phật sức khỏe, vững vàng đạo tâm để tiếp tục làm tròn Phật sự.
 
Một cụ bà hơn bảy mươi tuổi nói rằng: đêm nay là đêm đón mừng Phật Đản vui nhất kể từ mấy năm trở lại đây. Khi nghe cụ bà nói như vậy lòng chúng tôi hạnh phúc vô cùng bởi mình đã mang lại cho vùng quê xa xôi ấy một luồng sinh khí mới, để cho họ có thêm nhiều niềm an vui trong đạo pháp.
 
Ra về, lòng người con Phật chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động trước khung cảnh ấy con người ấy, đêm trăng ấy. Xin tạ ơn Đức Phật đã đến và mang lại cho chúng sanh nguồn chân lý sâu xa, vi diệu. Chúng tôi chào Thầy, chào quý Phật tử ra về trong niềm hân hoan và xúc cảm vô tận.
 
Đêm 13 và 14 âm lịch tiếp tục theo lộ trình, Đạo tràng đã tham gia văn nghệ tại các chùa trung tâm và vùng ven thành phố Đà Nẵng như chùa Lộc Quang, chùa Khe Lâm ở huyện Hòa Vang và chùa Hòa Tiên ở đường Núi Thành – Q. Hài Châu TP. Đà Nẵng.
 
Vẫn những tiết mục ấy, con người ấy đặc biệt có thêm tác phẩm “Non Nước Mênh Mông” mà TT. Thích Chân Quang đã cảm tác trong một dịp đi ngang qua thành phố này để tặng cho con người nơi đây. Huynh đệ đã đem hết nguồn cảm xúc, niềm tin yêu để hát mừng trong ngày biết ơn của người con Phật. Để đem lại cho khán giả những bài hát hay và sâu đậm tình đạo, tình người.
 
Đêm 15 âm lịch là đêm diễn đặc biệt nhất đối với huynh đệ, bởi đêm diễn này không chỉ hát mừng ngày Khánh Đản của Đức Phật mà huynh đệ còn được tham gia trong chương trình “ Tiếng Hát Của Những Tấm Lòng Nhân Ái – Để Xoa Dịu Nổi Đau Của Những Trẻ Em Mồ Côi”.
 
Chùa Quan Châu thuộc thôn Quan châu – huyện Hòa Vang – Đà Nẵng, nơi diễn ra đêm văn nghệ này. Sư Cô Thích nữ Minh Tịnh – Trụ trì của chùa là một tu sĩ nhưng không thể ngoảnh mặt trước cảnh đời không may của những đứa bé bị bỏ rơi cũng như những bé bị mồ côi cha mẹ từ quá sớm, trong đó có cả những em ngay từ khi mới lọt lòng cũng đã bị bỏ ngay trước cổng chùa. Sư Cô và đại chúng trong chùa đã cưu mang nuôi dưỡng những trường hợp này như một niềm tin rằng: Sau này những trẻ đó sẽ lớn lên và thành công trên đường đạo cũng như đường đời để không còn bất cứ một cảnh bất hạnh nào diễn ra trên cuộc đời này nữa.
 
Hát trước sự cổ vũ nhiệt tình của các em, của chư Tôn đức, của các vị Lãnh đạo cũng như những nhà hảo tâm và quý Phật tử là niềm hạnh phúc lớn lao cực kỳ đối với chúng tôi. Chúng tôi xin nguyện lòng đem tình thương gieo vào đời để đền ơn chư Phật, đền ơn Thầy Tổ đã cho chúng tôi một con đường để tu học và nương tựa mãi mãi từ kiếp này cho đến muôn ngàn kiếp sau nữa.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của các đêm diễn mà đạo tràng đã tham gia: