Trang chủ Quốc tế Đạo tràng Mai Thôn (chùa Pháp Vân) cử hành lễ Đại tường...

Đạo tràng Mai Thôn (chùa Pháp Vân) cử hành lễ Đại tường TS Nhất Hạnh

85
CUỘC ĐỜI THẦY LÀ THÔNG ĐIỆP – LỜI THẦY HOÁ THIÊN THU
Kính thưa đại chúng!
Sáng ngày 21.01.2024 tứ chúng đạo tràng Mai Thôn đã vân tập tại thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai Pháp để làm lễ Đại Tường – tưởng nhớ đến vị Thầy khả kính của chúng con.
Tuy rất đông các thầy, các sư cô từ các trung tâm Làng Mai khắp nơi trên thế giới trở về chùa Tổ, tham dự lễ Đại tường được tổ chức theo ngày âm lịch (ngày 19 tháng Chạp).
Nhưng tăng thân Làng Mai là một tăng thân quốc tế, vì vậy đại chúng vẫn tổ chức ngày lễ Đại tường theo Tây lịch (22.01) để những người đệ tử của Thầy khắp nơi cùng có dịp hướng về Thầy.
Buổi lễ đã có hơn tám nghìn người theo dõi trên kênh Youtube Plumvillage.
Thở từng hơi thở ý thức và biết rằng Thầy đang cùng thở với hai lá phổi của chúng con. Đôi chân của chúng con chánh niệm và cẩn trọng hơn khi biết Thầy đang bước với đôi chân của con.
“Kính bạch Thầy,
Trong giây phút này, khi chúng con ngồi đây trong vòng tay thương yêu của tăng thân khắp nơi trên thế giới để dâng bức thư này lên Thầy, trái tim chúng con tràn ngập niềm biết ơn và kính thương sâu sắc.
Đã hai năm trôi qua từ khi thân tứ đại của Thầy trở về với Đất Mẹ. Dù vậy, tinh thần và sự hiện diện của Thầy vẫn tiếp tục thắp sáng soi đường cho chúng con, những đệ tử của Người.
Là đệ tử của Thầy, chúng con thấy mình rất may mắn được đồng hành cùng Thầy, được tiếp nhận nguồn tuệ giác thâm sâu và lòng từ bi không bờ bến của Thầy. Thầy dạy chúng con không chỉ bằng lời mà bằng sự sống của chính mình. Sự có mặt của Thầy là nơi nương náu bình an, là minh chứng cho sức mạnh của chánh niệm và lòng nhân ái.
Chúng con đã học được từ tấm gương ngời sáng của Thầy rằng ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh và khó khăn, ngọn lửa của chí nguyện vẫn có thể bùng cháy rực rỡ, không hề suy giảm.
Cuộc đời Thầy chính là thông điệp mà Thầy muốn gửi đến mọi người: ôm lấy cả bùn lẫn sen của cuộc đời, với tấm lòng bền bỉ, kiên cường, nỗ lực không mỏi mệt vì hòa bình.
Trong những thời kỳ đen tối nhất, Thầy vẫn đứng vững như một ngọn hải đăng hy vọng, chứng minh cho mọi người rằng sự bình an của mỗi cá nhân chính là nền tảng cho hòa bình của nhân loại.
Con đường mà Thầy đã đi nay đã trở thành con đường của chúng con. Qua cái nhìn của Thầy, chúng con đã học cách nhìn cuộc đời bằng con mắt của hiểu và thương.
Thầy đã chỉ cho chúng con thấy tất cả sự sống đều tương tức, nhắc nhở chúng con rằng chúng ta không hề tồn tại riêng biệt mà liên hệ mật thiết với nhau và với đất Mẹ.
Những lời dạy của Thầy về chánh niệm, về hiện pháp lạc trú và sống trọn vẹn với tấm lòng yêu thương là món quà vô giá mà Thầy đã để lại cho chúng con.
Giờ đây khi bước trên con đường mà Thầy đã mở ra, chúng con xin nguyện hết lòng tiếp nối di sản của Thầy.
Chúng con, những đệ tử của Thầy, nguyện cố gắng hết lòng đem các pháp môn mà Thầy đã trao truyền vào trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của mình, để những gì Thầy dạy được lưu truyền mãi mãi.
Chúng con nguyện sống tỉnh thức, nuôi dưỡng bình an và hiểu biết trong trái tim mình để sự bình an đó lan tỏa trên thế giới.
Thầy không còn đó trong hình hài quen thuộc, nhưng chúng con được an ủi khi ý thức rằng Thầy vẫn ở bên chúng con trong tiếng lá xạc xào, trong sự tĩnh lặng của thiền định, trong những nụ cười, những giây phút im lặng suy tư và trong cuộc sống của tăng thân – một kiệt tác của Thầy.
Thầy đã dạy chúng con rằng cuộc đời là vô thường, nhưng tình thương và sự hiểu biết là di sản có thể tồn tại từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Cảm ơn Thầy đã dìu dắt chúng con không mệt mỏi, yêu thương chúng con với lòng từ bi không bờ bến và dạy cho chúng con những bài học vô giá. Chúng con xin nguyện đem những lời dạy của Thầy làm ngọn đuốc soi đường để đi tới, giúp cho những chất liệu tinh túy của truyền thống Làng Mai tiếp tục được thăng hoa và chạm tới trái tim của nhiều người.
Với lòng kính thương và biết ơn sâu sắc,
Chúng con, đệ tử của Thầy.”
Theo: Làng Mai