Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay HT. Thiện Nhơn: Tinh tấn chăm lo Phật sự, phát triển Giáo...

HT. Thiện Nhơn: Tinh tấn chăm lo Phật sự, phát triển Giáo hội

86
0

Sáng mùng hai tết Nhâm Thìn, nhóm Phóng viên, CTV Phattuvietnam.net đã đến thăm chúc tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cuộc gặp tạo cho chúng tôi những ấn tượng đẹp đẽ về hòa thượng, một vị tôn đức giáo phẩm lãnh đạo, mà bình dị, gần gũi, luôn đau đáu suy nghĩ thúc đẩy việc hoàng dương chính pháp, xây dựng Giáo hội.

Đặc biệt, Hòa thượng đã truyền cho những người tham dự cuộc gặp niềm lạc quan, phấn chấn, tin tưởng vào thành công của việc tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc sắp tới trong năm 2012, cũng như những gì sẽ làm được tiếp theo trong nhiệm kỳ mới của Giáo hội các cấp.

Phattuvietnam.net có đề nghị Hòa thượng Thích Thiện Nhơn dành cho một cuộc phỏng vấn về công việc chuẩn bị Đại hội. Tuy nhiên, Hòa thượng cho biết những ý kiến có tính chất chính thức đã được trình bày rõ trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Giác Ngộ trước đây không lâu và sẽ được đăng tải vào đầu năm mới.

Vì vậy, để thống nhất đối với công chúng bạn đọc là Tăng Ni Phật tử, Hòa thượng đề nghị những nội dung thông tin chính về hoạt động của Giáo hội trong năm mới, theo yêu cầu riêng của Phattuvietnam.net, có thể trích đăng lại những nội dung mà Hòa thượng đã trả lời Báo Giác Ngộ.

Thống nhất với ý của Hòa thượng, chúng tôi xin Hòa thượng, thay vì có cuộc phỏng vấn như đã định với phóng viên của Phattuvietnam.net, thì chỉ sẽ có cuộc chia sẻ ý kiến của cá nhân Hòa thượng với một số Phật tử trẻ về Phật sự nói chung. Hòa thượng đã vui lòng dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện riêng đầu năm.

Phattuvietnam.net: Kính bạch Hòa thượng xin Hòa thượng chia sẻ những suy nghĩ riêng về những Phật sự lớn của Phật giáo Việt Nam trong năm  2012?

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (HT TTN): Các đạo hữu trẻ, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, đều đã biết Giáo hội ta từ Bắc vào Nam đã và đang tổ chức đại hội cơ sở và tỉnh thành. Thành công của những đại hội các cấp cho phép chúng ta hướng về một Đại hội toàn quốc thành công tốt đẹp mỹ mãn.

Bên cạnh đó, việc tích cực chuẩn bị Đại hội Phật giáo toàn quốc cũng được thể hiện qua việc triển khai quá trình đóng góp ý kiến cho việc triển khai hoạt động đong góp ý kiến cho việc tu chỉnh hiến chương của Giáo hội sao cho hoàn chỉnh, và bảo đảm cho các hoạt động mới của Phật giáo Việt Nam luôn tiến kịp với bước tiến thời đại cũng như có sự bảo đảm chắc chắn về cơ sở pháp lý.

Điều mà thầy muốn nhấn mạnh với các đạo hữu là toàn thể ban ngành của Giáo hội và cá nhân thầy đang nỗ lực cho những thành công, tiến bộ vượt bậc, tức là mức độ của thành công và tốc độ đạt đến thành công  đạt được, so với những đại hội trước đây, phải có bước đột phá có tính chất quyết định, chắc chắn và lâu bền.

Phattuvietnam.net: Kính bạch Hòa thượng, xin Hòa thượng đi vào những điểm cụ thể hơn về sự lạc quan riêng của ngài đối với những Phật sự lớn trong năm 2012.

HT TTN: Đó là:

– Bổ sung các Phật sự mới, phù hợp với yêu cầu hoằng pháp, tu học trong xã hội hiện đại và bảo đảm phải thực hiện được những Phật sự đã bổ sung.

– Khắc phục những hạn chế, nhược điểm trong việc thực hiện những Phật sự trong thời gian qua, nhất là tình trạng một số hoạt động chưa đạt được mục tiêu mong muốn, có những hoạt động đã đề ra nhưng chưa thể khởi động.

– Đưa hoạt động Phật sự đã có đi vào chiều sâu. Tức là đưa những mức phấn đấu cao hơn, những chỉ tiêu cao hơn đối với những Phật sự đã làm được trong thời gian vừa qua.

Tuyệt đối không hài lòng với kết quả đã đạt được. Mình có thể nói là kết quả đạt được tốt đẹp, nhưng cũng phải nghĩ là Phật sự sẽ tốt hơn nữa, nếu toàn thể Tăng Ni Phật tử, mỗi người, trong nhiệm vụ của mình, đều cố gắng hơn một chút nữa.

Riêng thầy, trong khi làm Phật sự, thầy luôn tâm niệm lời Phật dạy gói gọn trong chữ “tinh tấn”. Thầy muốn chia sẻ điều này với các đạo hữu và quý Tăng Ni Phật tử. Không lẽ gì, ngoài thế gian, người ta luôn cố gắng làm cho các sản phẩm, dịch vụ phục vụ xã hội ngày càng tốt hơn, thì trong đạo, ta lại không thể thúc đẩy việc phục vụ Đạo pháp không ngừng tiến triển, nâng cao.

Phải lấy thực tiễn kết quả hoạt động Phật sự và ngày càng nâng cao kết quả đó làm thước đo hiệu quả làm việc. Đó là tinh thần thầy muốn gửi gắm.

Phattuvietnam.net: Kính bạch Hòa thượng, xin Hòa thượng nói rõ hơn về công việc góp ý tu chỉnh Hiến chương. Xin Hòa thượng nhấn mạnh đến những điểm mà riêng Hòa thượng thấy cần phải lưu ý?

HT TTN: Theo ý riêng thầy, việc tu chỉnh Hiến chương có tầm quan trọng không kém gì công tác chuẩn bị nhân sự.

Dù đã có một đội ngũ nhân sự giỏi, trẻ, có sức khỏe, có trình độ, có năng lực, giàu sáng kiến, nhưng khi đề ra ý tưởng, nếu hành lang pháp lý không đầy đủ, không đáp ứng, thì có thể không triển khai thực hiện được ý tưởng. Vấn đề cơ bản nằm ở việc xây dựng được một Hiến chương tu chỉnh đáp ứng được các yêu cầu của việc triển khai các Phật sự, thể hiện được tầm vóc thời đại, tạo môi trường pháp lý thông thoáng, để các Tăng Ni Phật tử có năng lực cống hiến tài năng để phụng sự Đạo pháp. Thầy rất mong quý đạo hữu cũng như toàn thể Tăng ni Phật tử nhận thức được điều này.

Còn việc tu chỉnh như thế nào thì sẽ do cố gắng của toàn thể Tăng Ni Phật tử. Giáo hội sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể các cấp việc đóng góp ý kiến để tu chỉnh Hiến chương.

Phattuvietnam.net: Kính bạch Hòa thượng, đó là việc đóng góp ý kiến tu chỉnh Hiến chương theo phân cấp hành chính của Giáo hội, theo việc tổ chức của Giáo hội. Nhưng, nếu cá nhân các Tăng Ni Phật tử có nguyện vọng muốn đóng góp ý kiến riêng để góp phần xây dựng Hiến chương tu chỉnh thì có được không?

HT TTN: Không phải chờ đến khi có hoạt động góp ý tu chỉnh Hiến chương thì quý Tăng Ni Phật tử mới có thể đóng góp ý kiến để xây dựng Giáo hội. Giáo hội có nhu cầu được góp ý thường xuyên để ngày càng hoàn thiện trong hoạt động xây dựng một Giáo hội mạnh. Vì vậy, tất cả quý Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, kể cả những quý vị chỉ có cảm tình với Đạo phật…,muốn góp ý xây dựng Giáo hội, có ý kiến cần đề đạt lên Chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, xin hoan hỉ gửi thư về Giáo hội. Thư góp ý xây dựng Giáo hội xin gửi về trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Ở phía Nam, có thể gửi về Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thiền viện Quảng Đức, 294 Nam kỳ Khởi nghĩa, Q3, TPHCM.

Tất  cả mọi ý kiến thành tâm hướng về mục tiêu xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh, ngày càng phát triển, tốt đời đẹp đạo, đều được hoan nghênh, tiếp thu. Giáo hội quý trọng những ý kiến đóng góp có giá trị, thực tiễn,mang tính khả thi, dù từ bất kỳ nguồn đóng góp nào. Những ý kiến như vậy sẽ được nghiên cứu để triển khai một cách thích hợp.

Lãnh đạo Giáo hội muốn lắng nghe ý kiến của toàn thể Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, cũng như của tất cả mọi người, dù có thể không theo đạo Phật, nhưng có tâm thành muốn xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh để Giáo hội phục vụ Đạo pháp và Dân tộc tốt hơn.

Phattuvietnam.net: Kính bạch Hòa thượng, chúng con nghe nói nhiều đến việc “trẻ hóa” nhân sự Phật giáo, nhưng thực tế đã làm được đến đâu ? Riêng Hòa thượng nghĩ sao về vấn đề này?

HT TTN: Tôi nghĩ đây cũng là cố gắng chung của Giáo hội ta. Kết quả thực tế các đạo hữu có thể thấy trong các Hội nghị Hội Đồng Trị sự. Đã có đủ 3 độ tuổi. Trên đoàn chủ tọa là các hòa thượng cao niên, nhưng trên bàn họp có đủ các thượng tọa, đại đức, nhiều vị tuổi đời còn trẻ. Đặc biệt, trang Phattuvietnam.net đã có bài ghi nhận có sự hiện diện của cư sĩ trẻ.

Trẻ hóa nhân sự trong việc xây dựng Giáo hội là một vấn đề lớn, và tất cả chúng ta đang theo đuổi. Nhưng nó còn phụ thuộc vào yêu cầu của Phật sự cụ thể. Có nhiều việc uy tín và sự hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm lãnh đạo trong quá khứ của quý vị tôn đức trưởng thượng cao tuổi vẫn là một điều cần thiết.

Thầy nghĩ, chúng ta nên lấy yêu cầu công việc và hiệu quả làm việc làm thước đo chính cho vấn đề. Có những việc mà vì tuổi tác không cáng đáng được, thì các bậc tôn túc trưởng thượng có thể nhường cho quý vị trẻ hơn. Nhưng có những việc yêu cầu cần có uy tín, đạo cao,đức trọng, thì việc lãnh đạo của chư vị tôn túc trưởng thượng vẫn còn hết sức cần thiết.

Chính sự vận hành của công việc sẽ góp phần làm việc trẻ hóa nhân sự lãnh đạo Phật giáo Việt Nam diễn ra một cách tự nhiên và tốt đẹp.

Minh Thạnh (ghi)

(Kính mời quý bạn đọc đón xem tiếp phần 2, với nội dung đề cập đến lĩnh vực truyền thông, giáo dục và thanh niên Phật tử)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here