Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Phattuvietnam.net – nơi phản ánh tập trung nhất các sự kiện trọng...

Phattuvietnam.net – nơi phản ánh tập trung nhất các sự kiện trọng đại của PGVN

143
0

Trong những ngày tháng Năm lịch sử này khi chúng ta đang  hướng tới Đại lễ Đản sinh và ngày sinh nhật lần thứ 5 của Phattuvietnam.net (12/5/2006-12/5/2011) tôi muốn nói lên một vài cảm nhận của riêng mình đối với trang thông tin điện tử mà tôi mến mộ!

Trong 5 năm qua hàng trăm sự kiện Phật giáo đã được trang thông tin điện tử Phật tử Việt Nam chuyển tải đến cho hàng triệu đọc giả.

Thật khó mà liệt kê hết ra được tất cả những sự kiện ấy. Chúng tôi chỉ nhắc lại ba sự kiện lớn tiêu biểu có tầm ảnh hưởng vĩ mô trong phạm vi cả nước và trên trường quốc tế mà Phttuvietnam.net đã để lại dấu ấn đậm nét

Đó là Đại lễ Phật đản, Đại lễ VESAK Liên hợp quốc năm 2008 và Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010

Cứ bước vào mỗi độ tháng Năm lịch sử khi những bông hoa phượng rợp trời đỏ thắm là trong lòng các Tăng Ni Phật tử Việt Nam và những người mến mộ Đạo Phật lại rộn rã niềm vui chuẩn bị đón mừng ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đây là một ngày lễ trọng đại và thiêng liêng nhất trong năm của những người theo Đạo Phật trên toàn thế giới

Ở Việt Nam trong tín ngưỡng dân gian từ hàng ngàn năm trước câu nói “ngày Bụt sinh Bụt đẻ“ đã trở nên rất thân thuộc với hàng triệu con người kể cả những người không theo Đạo Phật!

Để tương xứng với ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Phật giáo, năm nào cũng vậy,  Phaatuvietnam.net đã tập trung phản ánh một cách kịp thời và trang trọng nhất không khí lễ hội tưng bừng mừng ngày Đản sinh đang diễn ra trong cả nước

Chúng ta hãy cùng nhớ lại các sự kiện lớn mà Phattuvietnam.net đã phản ánh trong mùa Đại lễ Phật đản gần nhất năm 2010 (129 tin, bài):

– Hà Nội: Ban trị sự Phật giáo thành phố Hà Nội do TT. Thích Bảo Nghiêm dẫn đầu đã đến Viên Minh Thiền tự  đảnh lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ nhân dịp mùa Phật đản

– Hà Nội : Tổ chức long trọng rước xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ tôn trí lễ đài Phật đản trước Cung văn hóa hữu nghị

– Hà Nội : Gần 5000 Tăng Ni Phật tử tại Thủ đô Hà Nội hân hoan dự Đại lễ Phật đản PL 2554 tại Cung văn hóa Hữu nghị

– Hà Nội: Ấn tượng xe hoa Phật đản tại Thủ đô Hà Nội

– Hà Nội: Cách mạng Phật đản ở chùa Bằng

– TP. HCM: Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản PL 2554

– Huế : Lễ chính thức Đại lễ Phạt đản PL 2554

– Huế : Thả đèn lồng trên sông Hương mừng Phật đản

Trên đây là các sự kiện tổ chức Đại lễ Phật đản ở ba thành phố lớn tiêu biểu có đông Phật tử nhất nước đã được phản ánh trên trang Phật tử Việt Nam 

Còn hàng chục sự kiện khác liên quan đến việc tổ chức Đại lễ Phật đản trên hơn 60 tỉnh thành trong cả nước đã có dấu ấn trên trang báo. Đó là chưa kể đến hàng trăm sự kiện tổ chức Đại lễ Phật đản diễn ra ở các ngôi chùa trên khắp lãnh thổ Việt Nam cũng đã được Phattuvietnam.net phản ánh kịp thời

Sự kiện Phật giáo thứ hai có tầm quan trọng đặc biệt mà Phattuvietnam.net tập trung phản ánh trong thời gian qua là Đại lễ VESAK Liên hợp quốc năm 2008 (73 tin, bài) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đây là một sự kiện Phật giáo đặc biệt diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội

Trong lịch sử hàng nghìn năm của mình đây là lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam đã bước ra vũ đài thế giới bằng việc đứng ra tổ chức một sự kiện quốc tế do Liên hợp quốc bảo trợ. Đây cũng là lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam đã đón tiếp một số lượng đông đảo đến như thế các đại biểu là Phật tử đến từ hơn 60 nước và tổ chức quốc tế

Trong hội trường lớn của Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, hơn 4000 đại biểu đã hân hoan chào đón sự xuất hiện của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ và các vị Tôn túc giáo phẩm đi cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Khung cảnh hoành tráng và thiêng liêng hôm ấy đã làm cho các đại biểu quốc tế cũng phải vô cùng ấn tượng và thán phục !

Trước một sự kiện quan trọng như vậy không chỉ của Phật giáo Việt Nam mà còn là của toàn đất nước, những người làm việc tự nguyện không có lương của trang Phattuvietnam.net đã không kể ngày đêm theo dõi mọi sự kiện của Đại lễ nhằm mang đến cho bạn đọc trong cả  nước và ở nước ngoài những tin tức kịp thời nhất mà họ luôn luôn mong đợi !

Chúng ta hãy cùng nhớ lại các sự kiện do Phattuvietnam.net thông tin mà cho đến tận hôm nay khi đọc lại vẫn còn thấy nao nức trong lòng :

– Thượng cờ Phật giáo tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội

– Khai mạc trọng thể VESAK 2008

– Quốc lễ Phật đản 2008: Cơn mưa pháp lớn nhất trong lịch sử PGVN

– Sau Đại lễ Vesak, Phật giáo Việt Nam phải làm gì ?

– Ý nghĩa lễ Phật đản 2008

– Nhật ký Vesak 2008

– Lo cho con người là một minh triết của Phật giáo Việt Nam

– Diễn văn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008

– Bế mạc trọng thể Đại lễ VESAK Liên hợp quốc 2008

– Lung linh đêm hoa đăng ở Mỹ Đình 

Trong diễn văn tại Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK năm 2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu đánh giá rất cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong tiến trình hình thành và phát triển của dân tộc

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng Phật giáo Việt Nam từ trước đến nay đã luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Thời nào cũng có các nhà sư tài trí đứng ra giúp đời hộ quốc an dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh : “Tôi hy vọng rằng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm nay sẽ là cơ hội tốt để chúng ta tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, cùng nhau hợp tác xây dựng xã hội tốt đẹp, một cõi Niết bàn trong thế giới hiện thực”.

Đây là lần đầu tiên một Nguyên thủ quốc gia của Việt Nam đã đưa ra lời tuyên bố chính thức đánh giá rất cao vai trò của Phật giáo trước một diễn đàn quốc tế !

Sự kiện Phật giáo nổi bật thứ ba mà trang Phật tử Việt Nam đã để lại dấu ấn là Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội (69 tin, bài). Đây là một sự kiện nghìn năm mới có một lần đã làm nức lòng hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước!

Đúng một ngàn năm trước, Đức Lý Thái Tổ trông thấy rồng vàng bay lên trước mũi thuyến rồng và đặt tên cho vùng đất mới là Thăng Long. Chẵn một nghìn năm sau, trong thời đại Hồ Chí Minh, rồng vàng lại một lần nữa vút bay lên, nhưng không phải chỉ ở trong một góc trời của Thủ đô Hà Nội mà  đã vươn ra khoảng không gian bao la của toàn thế giới khi Thăng Long trở thành di sản toàn cầu !

Có thể nói không quá rằng không có nơi nào trên đất nước ta từ một ngàn năm trước mà dấu ấn của Phật giáo lại kết tinh đậm nét như ở Hoàng Thành Thăng Long. Vậy nên cũng có thể nói không quá rằng, Hoàng Thành Thăng Long – một di sản Phật giáo đã trở thành di sản văn hóa của toàn nhân loại ! 

Sự kiện đặc biệt này trong lịch sử Phật giáo và lịch sử dân tộc  Việt Nam cũng đã được trang Phattuvietnam.net thông tin kịp thời cho đọc giả: 

– Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ dâng hương tại Hoàng Thành.

– Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kính cẩn quì lễ dâng hương tại Hoàng Thành

– Hơn 10.000 người tham gia khai mạc Đại lễ tại Hoàng Thành Thăng Long!

– Lễ hội hoa đăng hoành tráng và thiêng liêng đã diễn ra tại trung tâm Hoàng Thành Thăng Long

– Lễ rước Quốc sư Vạn Hạnh từ Bắc Ninh về Hà Nội

– Trai đàn chẩn tế Bắc, Trung Nam tại Hoàng thành Thăng Long 

– Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao hương linh các binh sỹ tử trận tại Việt Nam cho Đại sứ các nước Mỹ, Pháp,Philippin, Australia

Một tuần Đại lễ với hàng trăm hoạt động có qui mô hoành tráng diễn ra một cách liên tục, dồn dập từ sáng sớm cho đến đêm khuya, trong một khoảng không gian địa lý trải dài từ Bắc Ninh cho đến Hà Nội. Đây là tuần làm việc với cường độ cao nhất của anh chị em trong trang Phattuvietnam.net.

Suốt một tuần liền, các anh các chị đã ngày đêm theo sát diễn biến của các sự kiện đang diễn ra trên nhiều địa điểm khác nhau của Thủ đô để phản ánh một cách nhanh nhất, kịp thời nhất đến bạn đọc đang mong đợi đọc tin 

Nhờ những bài viết ấy mà hàng triệu Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài như được tham gia trực tiếp vào những hoạt động Phật giáo đang diễn ra ở Hoàng Thành Thăng Long, được tận hưởng những giây phút thăng hoa của Phật giáo Việt Nam vào đúng thời điểm sinh nhật lần thứ một nghìn ! 

Đại lễ Phật đản, Đại lễ VESAK Liên hợp quốc năm 2008, Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội là ba sự kiện Phật giáo trọng đại nhất có ý nghĩa to lớn đã được trang thông tin Phattuvietnam.net tập trung phản ánh và để lại cho hàng triệu đọc giả dấu ấn khó quên

Có thể nói không quá rằng trang thông tin điện tử Phattuvietnam.net là nơi đã phản ánh đầy đủ nhất, tập trung nhất, kịp thời nhất các sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam đã diến ra trong vòng 5 năm qua.

Những sự kiện ấy đã mang lại cho hàng triệu Tăng Ni Phật tử và những ai mến mộ Đạo Phật niềm tự hào chính đáng và niềm tin tưởng sâu xa vào sự trường tồn của Phật pháp trên đất nước này !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here