Trang chủ Tin tức Tăng Ni, Phật tử Hà Tây trang nghiêm, thành kính cung nghênh...

Tăng Ni, Phật tử Hà Tây trang nghiêm, thành kính cung nghênh Đức Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

594
0

Tại Đại hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VI, Tăng Già toàn quốc đã Yết ma quyết nghị suy tôn Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ lên ngôi Pháp chủ, thống lĩnh Tăng già, lãnh đạo tối cao của Phật giáo Việt Nam.

Cả Đại hội đã vô cùng xúc động, thành kính cử hành nghi lễ suy tôn; trang nghiêm lắng nghe Đạo từ của Ngài, kính cẩn đồng thanh niệm “Y giáo phụng hành” 3 lần và hân hoan vỗ tay kéo dài chào mừng Đức Pháp chủ lên ngôi.

Tuy nhiên, do không gian và thời gian hạn hẹp nên Lễ suy tôn Đức Pháp chủ đã diễn ra rất ngắn gọn, đại cương.

Đáp ứng nguyện vọng thiết tha của Tăng ni Phật tử Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Tây – Miền đất Phật, có số lượng tự viện và Tăng Ni đông đảo bậc nhất Việt Nam, đã gắn bó máu thịt với Đức Pháp chủ trong suốt hơn 70 năm qua – Ban Văn hóa TWGHPGVN và Ban TSTHPG tỉnh Hà Tây đã tổ chức Đại Lễ cung nghinh Đức Đệ Tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ vào chiều ngày 15/12/2007, tại thành phố Hà Đông.

Tham dự Đại lễ, có Đại Trưởng Lão Hòa thượng Thích Thanh Bích – Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó Trưởng BTSTHPG Hà Tây, Viện chủ Tổ đình Hội Xá; lãnh đạo Ban VHTWGHPGVN: HT Thích Trung Hậu – Trưởng Ban, TT Thích Hải Ấn và ĐĐ Thích Minh Hiền – Phó Ban; lãnh đạo Ban TSTHPG Hà Tây: HT Thích Quảng Lợi, TT Thích Thanh Chính, chư ĐĐ: Tiến Đạt, Minh Hiền, Thanh Tuấn, Minh Tín, Minh Nguyên, Minh Xuân… và hơn 500 vị đại diện cho gần 1.200 Tăng Ni ở 14 huyện thành của tỉnh Hà Tây. Tất cả đều là Pháp tử, giới tử và môn đồ của Đức Pháp chủ trong hơn nửa thế kỷ qua. Đặc biệt có hàng nghìn tín đồ Phật tử và nhân dân.

Các đoàn đại biểu đại diện cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tây do ông Trịnh Duy Hùng dẫn đầu cũng đã đến thăm hỏi, chúc mừng Đức Pháp chủ và chia vui với đại chúng.

Ban lãnh đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình cũng đã đến tặng hoa chúc mừng và chia vui với Phật giáo Hà Tây.

BTV Phật tử Việt Nam có mặt tại thành phố Hà Đông được biết, ngay khi Đài Tiếng nói và Đài Truyền hình Việt Nam loan tin Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ lên ngôi Pháp chủ thì toàn bộ Tăng Ni Phật tử trong tỉnh đã vô cùng xúc động, hân hoan.

Tin vui lan tỏa và gây áp lực rất lớn đến BTSTHPG Hà Tây.

Rất nhanh chóng và quyết đoán, chư Tăng lãnh đạo đã quyết định tổ chức Đại Lễ cung nghinh Đức Đệ Tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngay lập tức, đêm 14 và sáng 15/12/2007, ở tất cả các huyện thành, các đoàn đại biểu đi dự Đại lễ được lên danh sách; tất cả đều muốn đi, nên bắt buộc phải lựa chọn đại biểu. Phương tiện đi lại, cờ hoa biểu ngữ…được chuẩn bị khẩn trương. Toàn thể BTS tỉnh hội được triệu tập, các tiểu ban được thành lập, lên chương trình, duyệt nghi lễ, dựng lễ đài.

Có lẽ chưa bao giờ, ở đâu mà công tác chuẩn bị được khẩn trương và hanh thông đến thế.

Chư tăng yết ma, vân tập yết kiến, nhất tâm đỉnh lễ cầu xin Đức Pháp chủ cho phép tổ chức lễ cung nghinh. Ba lần cầu xin, ba lần Ngài nhất mực từ chối. Tha thiết đến lần thứ tư, trước sự buồn tủi của đại chúng, Ngài miễn cường chấp thuận, nhưng nghiêm khắc căn dặn: “Cần tiết kiệm, tránh khoa trương; nên trang nghiêm, thiết thực, phương tiện; làm sao nhân dịp này hoằng dương Phật pháp, tăng trưởng Đạo tâm, củng cố đoàn kết, xương minh Giáo hội.”

Đến 12 giờ ngày 15/12/2007, công việc chuẩn bị đã mười phần mỹ hảo. Trên đại lộ Nguyễn Trãi, cửa ngõ của thành phố Hà Đông, nghi trượng, âm nhạc và Đại chúng cung nghinh đã sẵn sàng, sắp hàng đôi tề chỉnh, ngay hàng thẳng lối, trật tự kéo dài gần một cây số; nghi trượng, cờ hoa, cờ phướn, biểu ngữ rợp trời.

Đúng 13 giờ, đoàn xe đặc biệt đưa Đức Pháp chủ từ Thủ đô kịp về đến Hà Đông. Có sự hỗ trợ của các lực lượng cảnh sát giao thông, không gian đón Ngài được nhanh chóng thiết lập.

Đại diện chư Tăng tác bạch xin được cung đón.

Đoàn rước kéo dài hơn 1 cây số, thong dong trật tự tiến về trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Hà Tây – Linh Quang tự (chùa Mỗ Lao) trên đường Thanh Bình – thành phố Hà Đông, giữa 2 hàng Phật tử thành kính niệm Phật và tung hoa, cử pháo hoa giấy chào mừng.

Chưa bao giờ chùa Linh Quang được trang hoàng lộng lẫy và trang nghiêm đến như vậy.

Hỏi ra thì được biết, toàn bộ nghi thức và tinh thần của buổi lễ hôm nay đã được thiết kế và tổ chức trên cơ sở Giáo lý và Giáo điển, tham bác các tài liệu và nhân chứng của các sự kiện tiền lệ như lễ lên ngôi của các Tổ Vĩnh Nghiêm, Tịnh Khiết, v,v, thêm bớt cho phù hợp, khế lý, khế cơ với điều kiện ngày nay.

 

Xe dừng trước cổng Tam quan, chư Tăng kính cẩn rước Ngài vào phòng khách chính của Tỉnh hội. Sau khi ngài an tọa, dùng trà. Chư tăng kính cẩn tác bạch, xin Ngài chuẩn y chương trình Đại lễ.

Ngài nghiêm khắc quở: “Tôi không ngờ chư vị lại giữ lời đã hứa khả với chúng tôi như vậy! Đã tổ chức lễ đón rước quá lớn. Ngoài sự tưởng tượng của chúng tôi. Chúng tôi đã làm được những gì trong cuộc đời tu hành của mình mà dám nhận cái phúc lớn đó? Phúc là phải do tu mà có. Phúc thì nên tích mà không nên tán. Phúc không tích thêm mà cứ lạm hưởng thì rồi cũng hết. Khi đó phúc trở thành họa. Nay được hưởng như thế này là cái họa cho chúng tôi. Chúng tôi cần làm gì đây để báo đáp sự cung ngưỡng lớn lao như thế này của đại chúng?”

Chư tăng sụp đầu sám hối ba lần xin Ngài hoan hỉ. Ngài miễn cưỡng nói: “thôi thì ‘tùy thuận chúng sinh nhi vi lợi ích’ vậy. A Di Đà Phật”.

Kịp lúc các đoàn đại biểu các cấp đến dâng hoa chào mừng, Ngài tán thán công đức và cảm ơn các cơ quan đoàn thể đã quan tâm đến Phật giáo Hà Tây và bản thân Ngài trong thời gian qua, góp phần cho thành tựu của hôm nay và bày tỏ mong muốn được tiếp tục quan tâm trong thời gian tới.

Chư Tăng thỉnh Ngài nghỉ ngơi một lát.

Chư tăng tác bạch xin dâng áo, cà sa, mũ, tràng hạt.

Ngài miễn cưỡng hoan hỉ.

Chư Tăng thỉnh Ngài lên Đại hùng Bảo điện niêm hương lễ Phật trong tiếng chuông trống thượng đường vang lừng.

Ngài hành lễ ngũ phục ba lần.

Chủ sám đọc sớ tán Phật, tự quy y, hồi hướng công đức, lễ tất.

Chư tăng thỉnh ngài lên Pháp tòa. Chư tăng dâng tác bạch, làm lễ, thỉnh ngài ban Pháp nhũ.


 

Đức Pháp chủ thuyết Pháp trong 55 phút.

Chư tăng làm lễ hồi hướng, thỉnh Ngài về Phòng khách.

Đúng 16 giờ Ngài lên xe rời Hà Đông, trong sự tiễn đưa thành kính của đông đảo tứ chúng Phật tử, về Viên Minh Pháp tự – Chùa Ráng.

Ghi thêm: Tại chùa Ráng, Tăng Ni Phật tử Phú Xuyên cũng tổ chức Lễ đón mừng Ngài rất trọng thể. Nhưng do thời gian đã muộn, phần lớn Đại chúng phải ra về, chỉ còn hơn 100 vị ở lại cung đón Ngài.

Ngài nhận lời cung chúc rồi tán thán công đức.

Đúng 20 giờ, Ngài trì tĩnh.

Sớm nay, 16/12/2007, Đúng 4h 30, tiếng chuông trên nhà Tổ chùa Ráng lại vang lên. Chư Tăng vân tập. Đức Đại lão Hòa thượng Đệ tam Pháp chủ GHPGVN sắp 92 tuổi đời, xuất gia 87 năm lại chủ trì khóa niệm Phật sớm như đã hơn 70 năm qua, vẫn vậy.

5 giờ 30, sau tách trà nhạt tự pha, Ngài lại thong dong trên những lối đi quen thuộc. Tiếng guốc lọc cọc khi gần khi xa. Dư âm của nó lan tỏa vào thinh không.

Một ngày mới đang đến!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here