Trang chủ Quốc tế Thái Lan: Nữ tu nỗi tiếng Phật giáo Thái Lan, Mae Chee...

Thái Lan: Nữ tu nỗi tiếng Phật giáo Thái Lan, Mae Chee Sansanee viên tịch

329
0

Nữ tu nổi tiếng Phật giáo Thái Lan, Mae Chee Sansanee viên tịch vào lúc 6 giờ 23 phút tối hôm thứ ba ngày 7/12/2021, thọ mệnh 68 tuổi.

Quỹ Sathira-Dhammasthan đã thông báo về sự ra đi của Nữ tu Mae Chee Sansanee trên trang web chính thức.

Nữ tu là người sáng lập trung tâm thiền học Sathira-Dhammasthan ở Bangkok nhằm hoàn thành ước nguyện vì hòa bình thế giới.

Trung tâm thiền học này đã trở thành một trung tâm giáo dục cộng đồng, nơi người dân có thể tới đây để thư giãn và tận hưởng không khí yên bình. Trung tâm này cũng là một nơi lý tưởng để các bà bầu cầu bình an cho đứa trẻ chưa ra đời.

Kể từ khi Trung tâm Sathira-Dhammasathan được thành lập năm 1987, sư cô Mae Chee Sansanee đã luôn tích cực vận dụng tinh thần Phật giáo để giúp đỡ các chị em phụ nữ gặp những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các nạn nhân của nạn bạo hành gia đình cũng như các góa phụ.

Được biết, Nữ tu Mae Chee Sansanee trước kia là siêu mẫu trong ngành thời trang Thái Lan cách đây 30 năm. Cô cũng từng đại diện cho đất nước tham gia hàng loạt cuộc thi sắc đẹp và làm công chúng kinh ngạc vì vẻ đẹp và phong cách thanh lịch của mình.

Sau đó, cô quyết định từ bỏ sự nghiệp đang nở rộ của mình ở tuổi 27 để xuống tóc và trở thành một nữ tu.

Sinh tiền, Mae Chee Sansanee không chỉ là một sứ giả chuyên chuyển tải những thông điệp về đạo Phật và hòa bình, ni cô này còn là hiệu trưởng trường phật giáo Savika Sikhalaya và là đồng chủ tịch tổ chức Sáng kiến hòa bình toàn cầu vì phụ nữ.

Thái Lan là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông ở Đông Nam Á, với 94,5% trong số 69 triệu người được xác định là Phật tử, theo điều tra dân số năm 2015. Vương quốc này có khoảng 40.000 ngôi chùa Phật giáo và gần 300.000 nhà sư. Hồi giáo và Cơ đốc giáo là các tôn giáo thiểu số lớn nhất, với 4,29% và 1,17% dân số, tương ứng.


Nguyễn Nhân lược dịch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here