Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Thiền Lâm – ngôi chùa đẹp mang nét rất riêng trên đất...

Thiền Lâm – ngôi chùa đẹp mang nét rất riêng trên đất Huế

242
0

Thiền Lâm là một trong 5 ngôi chùa đẹp và nổi tiếng linh thiêng ở xứ Huế. Chùa mang lối kiến trúc đậm chất Thái Lan và có ngọn bảo tháp 2 tầng theo phong cách Miến Điện.

Chùa Thiền Lâm tọa lạc ở đồi Quảng Tế (phường Thủy Xuân, TP Huế). Từ lâu, hễ đề cập đến chủ đề chùa Huế, Thiền Lâm là nơi không thể không nhắc tới. Chùa Thiền Lâm do Hòa thượng Hộ Nhẫn thành lập năm 1960. Đây không chỉ là chốn tâm linh được nhiều người tìm đến chiêm bái, kính ngưỡng, mà còn là điểm check-in đầy ấn tượng bởi ngôi chùa mang lối kiến trúc đậm chất Thái Lan.

Chùa tạo sự thu hút bởi ngọn bảo tháp sơn trắng, phía trên là đỉnh vàng nổi bật, cao khoảng 15m. Tháp được thiết kế theo hình dạng chuông úp, 2 tầng, đỉnh nhọn. Tháp được mô phỏng theo kiểu chùa Sirimagala của Myanmar. Tầng trên thờ xá lợi Phật Thích Ca và thờ chư Thánh Tăng, tầng dưới là chánh điện nơi tăng chúng và Phật tử tu tập.

Tại khuôn viên chùa còn có nhiều công trình kiến trúc đẹp khác như tượng Kỳ Lân một sừng, tượng Phật Thích Ca, các đỉnh tháp thiết đặt trên nhiều phiến đá theo phong cách chùa thuộc hệ phái Nam Tông (Thevarada).

Điều gây ấn tượng khác khi đến tham quan không gian chùa, đó là lối kiến trúc đỉnh nhọn sơn màu vàng phổ biến tại các công trình nơi đây.

Không giống như những ngôi chùa Phật giáo Bắc Tông ở xứ Huế, chùa không có cổng tam quan dẫn vào vườn thiền. Sắc vàng là màu chủ đạo của chùa Thiền Lâm. Đây là nét rất riêng đầy sức lôi cuốn chỉ có tại chùa Thiền Lâm. Tham quan, vãn cảnh chùa, tín hữu, du khách như lạc vào chốn bình an, thanh tịnh.

Ngọc Văn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here