Trang chủ Nghiên cứu Thiền học Thực tập Thiền dễ hay khó?

Thực tập Thiền dễ hay khó?

175
0

Có người cho rằng phải vào chùa, vào Thiền viện, lên núi cao vào rừng sâu yên tĩnh hoặc ở làng quê tĩnh mịnh thì đó mới là điều kiện cho việc thực tập Thiền. Điều này đúng nhưng chưa đủ, Thiền không gói gọn và bó hẹp dành cho những người có điều kiện như vậy chỉ cần bạn có tâm muốn thực tập thì ở đâu ta cũng có thể thực tập Thiền và kết quả đem lại là như nhau.


Có những người luôn nghĩ rằng: mình bận lắm công việc của mình đã chiếm gần hết thời gian của mình rồi thời gian đâu để tập Thiền, vả lại nhà mình chật chội, không có không gian để ngồi sao tập Thiền đây?


Xin hỏi các vị: ăn các vị cũng phải thở, uống các vị cũng phải thở , khi làm việc dù là việc gì các vị cũng thở hết , khi đứng , khi ngồi hay nằm các vị cũng phải thở, mà quan sát và theo dõi hơi thở là Thiền vậy sao quý vị không có điều kiện tập thiền?


Thiền có thể thực tập ở mọi nơi, mọi lúc, mọi không gian và thời gian, không đòi hỏi bất cứ một điều kiện thêm gì ngoại trừ cái tâm muốn thực tập của bạn.


Hãy nghĩ đơn giản thôi, chúng ta có quá nhiều thứ để tập luyện cho thân thể (chạy điền kinh, bơi, thể hình, aerobic, thể dục thẩm mỹ…) với mong muốn thân thể được khỏe mạnh và tươi mát hơn nhưng thử nghĩ xem chúng ta có gì và đã tập luyện gì cho tinh thần chưa? Đầu óc, tâm trí chúng ta hoạt động cả ngày thậm chí cả đêm, nhưng chúng ta luôn quên luôn không quan tâm chăm sóc đến chúng.


Chúng ta cũng cần phải có những phương pháp và cách thức để tập luyện cho tinh thần chứ, chúng ta quên hoài, quên hoài mà chỉ chú ý đến cơ thể của mình. Đó là điều thiếu sót, chúng ta đang sở hữu một cơ thể khỏe mạnh nhưng về tinh thần thì chưa chắc. Và thực tập Thiền là một trong những ”món ăn” giúp chúng ta tập luyện cho “tinh thần”.


Lâu nay chúng ta nghĩ đến việc thực tập Thiền là phải thực tập thiền theo tư thế ngồi và do vậy khi không có điều kiện ngồi hoặc không có không gian thì chúng ta không thực tập và có xu hướng chờ cho đến khi có điều kiện mới thực tập Thiền.


Thiền ngoài tư thế thực tập khi ngồi thì còn rất nhiều tư thế thực tập Thiền khác như, đi Thiền, nằm Thiền, Thiền trong các hoạt động thường ngày mà hình như ít người để í đến những tư thế thực tập Thiền này.


Phải công nhận rằng tư thế thực tập Thiền khi ngồi là thù thắng và dễ tập trung nhất, tuy nhiên một người thực tập Thiền (Thiền sinh) cần phải thực tập Thiền trong mọi lúc mọi nơi trong mọi hoàn cảnh và mọi tư thế chứ không chỉ thực tập Thiền ở tư thế ngồi.


Tâm lý của những Thiền sinh khi thực tập luôn nôn nóng và muốn nhận biết được kết quả ngay lập tức, ngay sau khi thực tập xong, nếu ko được thỏa mãn như mong muốn (tưởng tượng trong đầu) thì họ sinh ra chán nản và lười thực tập.


Việc thực tập Thiền hay bất kỳ thực tập một môn thể thao nào đó cũng cần có thời gian để đạt được. Đơn cử ngay việc tập thể hình, nếu ai đó muốn cơ thể lực lưỡng ngay sau buổi tập thì họ thật là viển vông, tối thiểu cũng phải là từ 1-3 tháng thì mới có chuyển biến chưa kể đến cơ địa của từng người mà có sự chuyển biến  nhanh hay chậm. Thực tế là như vậy nhưng những Thiền sinh luôn muốn có kết quả ngay là sao?


Thực tập Thiền cần phải kiên trì liên tục và không gián đoạn, nếu thực tập đúng cách chắc chắn Thiền sinh sẽ nhận được kết quả, kết quả đạt được lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mức độ chuyên cần nỗ lực và khả năng vốn có của Thiền sinh.


Kết quả mong muốn còn phụ thuộc vào mục đích thực tập của những Thiền sinh, nếu mục đích thực tập của Thiền sinh càng to lớn thì kết quả đạt được của Thiền sinh càng cần thời gian và sự nỗ lực cố gắng càng nhiều.


Như vậy thực tập Thiền chỉ cần cái tâm muốn thực tập của bạn mà không cần bất cứ điều kiện gì khác, điều này khó hay dễ?


Bấm vào đây để tải file powerpoint giới thiệu về Thiền của Minh Tuệ.


Thiền sinh: Minh Tuệ
Email:tupd1910@gmail.com
YM:congtonsach

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here