Trang chủ Diễn đàn Từ khóa tu mùa hè chùa Vẽ nghĩ về thông điệp của...

Từ khóa tu mùa hè chùa Vẽ nghĩ về thông điệp của đức pháp chủ GHPGVN

328

Hè về, là thời khắc được mong chờ nhất của các bạn trẻ để được vui chơi thỏa thích, giải phóng khỏi áp lực lực bài vở, thi cử.  Thế nhưng, hè đến cũng là nỗi lo lắng thường trực của các bậc làm cha, làm mẹ về việc quản lý con em mình ra sao, cho chúng chơi ở đâu, học chỗ nào…để phát triển thể lực, trí lực, tâm hồn các em mà không bị ảnh hưởng đến năm học mới.

Nhận thức được nỗi ưu tư này, Ni sư Thích Tâm Chính đã tổ chức nhiều khóa tu mùa hè cho các bạn trẻ trong địa bàn thành phố. Kể từ đây, chùa Vẽ được biết đến như một “Học kỳ 3”; một sân chơi bổ ích, lý tưởng,  được đông đảo các bậc phụ huynh tin tưởng, các em học sinh yêu thích, lựa chọn.

Phát biểu trong lễ Khai mạc khóa tu, Thượng tọa Thích Thanh Giác Phó ban hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban hoằng pháp Hải Phòng, Phó Trưởng ban thường trực BTSGHPGVN – Tp. Hải Phòng, cùng các lãnh đạo ban ngành rất tán thán công đức của Ni sư Thích Tâm Chính cùng quý Thầy, quý Sư cô  đã tận tâm, tận lực với công tác hoằng pháp cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Việc các khóa sinh tham dự khóa tu càng ngày càng tăng trưởng, chứng tỏ hấp lực của công tác giáo dục Phật giáo vớithanh thiếu niên. Nó không chỉ nói lên tình cảm, tâm nguyện của các lãnh đạo Phật giáo đối với thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, mà nó còn thể hiện rõ sứ mạng, trách nhiệm của các vị trụ trì trong vai trò hoằng pháp, như trong thông điệp nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559 của Đức Pháp chủ GHPGVN đã nêu: “…Tôi mong muốn các Ban, Viện trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cấp Giáo hội tại các địa phương hãy tận tâm hơn nữa chăm lo cho các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng. Các cơ sở tự viện trong cả nước nên tổ chức nhiều hơn nữa các khóa tu mùa hè, tạo một không gian văn hóa lành mạnh cho các cháu sinh hoạt những ngày hè bổ ích. Làm những việc đó là chúng ta có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc, với nền đạo đức xã hội trước những thách thức xâm nhập văn hóa của thời kỳ hội nhập quốc tế” [1]

Còn nhớ, trong Hội thảo hoằng pháp toàn quốc năm 2011 được tổ chức tại Bình Dương, diễn đàn: “Hoằng pháp với thanh thiếu niên”, được chủ trì bởi Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã diễn ra vô cùng sôi nổi từ phía các đại biểu tham dự Hội thảo. Bởi công tác: “Hoằng pháp với thanh thiếu niên” thực sự là đề tài “nóng” mang tính thời sự cao trong thời điểm hiện tại. Hoằng pháp bao giờ cũng mang tính giáo dục mà đã mang tính giáo dục thì luôn nhận được sự quan tâm không chỉ của giới Phật giáo mà còn của các nhà lãnh đạo, các nhà sư phạm giáo dục…”[2]

Chính vì vậy, Thượng tọa Thích Thanh Giác mong rằng không chỉ riêng chùa Vẽ, mà các chùa khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng nên mở thêm nhiều Khóa tu mùa hè nữa cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

[1] Trích: Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2559 của Đức Pháp chủ GHPGVN. Nguồn www.phattuvietnam.net

2] Trích: Sôi nổi diễn đàn Hoằng pháp với thanh thiếu niên. Nguồn: www.giacngo.vn