Trang chủ Văn hóa Bình chọn Quốc hoa Việt Nam: Sen chiếm ưu thế

Bình chọn Quốc hoa Việt Nam: Sen chiếm ưu thế

49
0

Trước đó, tháng 4-2010, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã ủy nhiệm cho ba đơn vị là Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật và triển lãm, Cục Văn hóa thông tin cơ sở tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lấy ý kiến nhân dân và bầu chọn quốc hoa của VN.

Kết quả bình chọn loài hoa tiêu biểu làm quốc hoa của Việt Nam trên mạng Internet được thống kê đến 1-1-2011 như sau: hoa sen: 40,3%, hoa mai: 33,6%, cây tre: 9,5%, hoa đào: 8,2%, hoa cau: 1,8%, hoa ban: 1,2%, hoa lan, hoa gạo, hoa súng và hoa quỳnh cùng có tỉ lệ bầu chọn là 0,6%…

Trên cơ sở đó, ban tổ chức bình chọn quốc hoa sẽ tiếp tục lấy ý kiến của nhân dân về quốc hoa. Tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật VN, từ ngày 25 đến 30-1, lễ hội Hoa xuân và đồ uống tết 2011 sẽ được diễn ra với những trưng bày trực quan sẽ đưa hoa sen làm đề cử của “quốc hoa VN”.

Một cái nhìn tổng quan về sen sẽ được tiếp cận từ nhiều hướng: sen trong nghi lễ thờ cúng; sen trong tạo dựng kiến trúc chùa Một Cột; sen trong mỹ thuật truyền thống người Việt (trên các cổ vật VN qua các giai đoạn lịch sử Lý, Trần, Lê, Nguyễn…); triển lãm ảnh sen Việt của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tạo hình sen; công dụng của sen trong văn hóa ẩm thực: chè sen, mứt sen, trà sen…

Cuộc bình chọn vẫn đang diễn ra. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, cùng với việc bình chọn qua website, 15.000 phiếu bình chọn sẽ được phát ra cho khách tham quan và sẽ tiếp tục in thêm nếu lượng khách tham quan tăng cao. Hoạt động bình chọn cũng đang được quảng bá tại các trường học, các cơ sở Đoàn.

 Ban tổ chức bình chọn còn có sáng kiến phối hợp với Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt một số bàn phát phiếu bình chọn tại khu vực chuẩn bị vào lăng viếng Bác để đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc có thể tham gia bình chọn.

Trong khuôn khổ lễ hội, tối 29-1 đêm hội Hồn sen Việt sẽ diễn ra với sự xuất hiện của 45 nghệ sĩ múa cung đình Huế trong điệu múa sen truyền thống bên cạnh nhiều tiết mục tôn vinh sen, trình diễn bộ sưu tập áo dài sen…

Với những hoạt động kể trên, lễ công bố kết quả bình chọn quốc hoa được truyền hình trực tiếp đêm 29-1 hoàn toàn có khả năng là đêm vinh danh sen – quốc hoa Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here