Trang chủ Diễn đàn Có đáng tôn vinh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Có đáng tôn vinh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

92

Theo tôi suy nghĩ, tục lệ này được diễn ra lâu đời tại miền Bắc Việt Nam và có thể là niềm tự hào của người dân địa phương. Tuy nhiên, một  lễ hội thiếu hẳn bản chất nhân ái như vậy không nên được nhiều người đồng tình, hưởng ứng. 

Nhìn  hàng ngàn con người mặc sắc phục rực rỡ, những người trẻ tuổi nhảy múa theo những lá cờ hội hè, những con trâu mang trên mình những con số, tiến ra đấu trường để hạ gục nhau giữa tiếng hò reo, phấn khích cả hàng ngàn người. Họ thản nhiên hò hét, vui mùng khi những con vật lao vào nhau. Và rồi họ sẽ háo hức được mua thịt của những con vật này được xẻ ngay sau khi kết thúc. 

Thiết nghĩ loài trâu là con vật có ích cho nhà nông VN xưa kia và có thể ngày nay, việc chọi trâu mang danh nghĩa là tục lệ, là truyền thống riêng của TX Đồ Sơn,  nhưng việc đối xử với những con vật đã từng có ích cho nhà nông VN như thế là bất công và không có tình nhân đạo.
 
Xin nêu vấn đề nhân đạo của con người. Xin  hãy nhớ rằng:  tuổi trẻ VN và một số người tự đánh mất mình, đạo đức đang trên đà suy đồi. Việc đem mấy con vật ra đấu đá chém giết lẫn nhau làm trò vui cho loài người, thật khó chấp nhận. Thậm chí, nó còn tạo thêm tiền đề cho giới trẻ và con người xấu có thêm sự hung hãn, tệ nạn cờ bạc, cá cược. 
 
Phật tử chúng ta nghĩ sao về vấn đề này?